Phó Chủ tịch Thường trực Đàm Hữu Đắc tiếp Chủ tịch Hội Nghiên cứu phúc lợi Xã hội Nhật Bản

Ngày đăng: 25/11/2019

Chiều ngày 22/11, tại cơ quan Trung ương Hội, Phó Chủ tịch Thường trực Đàm Hữu Đắc cùng lãnh đạo Ban Chăm sóc NCT, Viện Nghiên cứu NCT, Ban Đối ngoại Trung ương Hội đã tiếp và làm việc với Giáo sư Oota Teiji, Chủ tịch Hội Nghiên cứu Phúc lợi Xã hội Nhật Bản – Giáo sư Đại học nữ sinh Kyoto. Tại buổi làm việc hai bên đã trao đổi thông tin về tình hình NCT, tìm kiếm cơ hội hợp tác trong lĩnh vực chăm sóc NCT giữa Việt Nam và Nhật Bản.


Phó Chủ tịch Thường trực Đàm Hữu Đắc và Giáo sư Oota Teiji tại buổi tiếp


TS Đàm Hữu Đắc đã thông tin nhanh tình hình hoạt động của Hội và NCT Việt Nam; những chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với NCT; một số chương chương trình công tác và nhiệm vụ trọng tâm của Hội. Hiện nay, Việt Nam có khoảng hơn hơn 12 triệu NCT, dự báo đến năm 2038 có hơn 20 triệu NCT, đến năm 2050 có trên 33 triệu NCT. Đối với Việt Nam giai đoạn chuyển từ già hóa dân số sang dân số già từ 17 đến 20 năm, là nước có tốc độ già hóa hóa dân số nhanh nhất trong khu vực và nhiều nước trên thế giới. Hội NCT Việt Nam tập hợp trên 9,4 triệu hội viên, sinh hoạt ở 174.214 tổ, hội; 102.850 chi hội, 11.156 Hội cơ sở; 704 quận, huyện, thị xã và 63 tỉnh, thành phố. 100% xã, phường, thị trấn, quận, huyện, thị và tỉnh, thành phố đều có tổ chức Hội. Có 1,6 triệu NCT đủ điều kiện được hưởng chính sách bảo trợ xã hội hàng tháng theo quy định; 96% NCT có thẻ BHYT. Trung bình mỗi năm có trên 1.084 ngàn NCT được chúc thọ, mừng thọ; gần 1 triệu NCT được hỏi thăm, động viên khi ốm đau, bệnh tật, được tặng quà nhân dịp các ngày lễ, tết truyền thống của dân tộc; trên 76.200 câu lạc bộ với các loại hình khác nhau, thu hút trên 2,2 triệu NCT tham gia … Thông qua các hoạt động, phong trào của Hội đã có những đóng góp rất to lớn cho xã hội vừa tạo mở nhiều việc làm, thu nhập cho NCT, cho cộng đồng xã hội; vừa góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế, xã hội, góp phần ổn định trật tự an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. 


 Toàn cảnh buổi tiếp


Tại buổi gặp, Giáo sư Oota Teiji  cảm ơn những thông tin chia sẻ từ Trung ương Hội NCT; đồng thời cho biết: Nhật Bản hiện nay đang phải đối mặt với vấn đề NCT siêu già vì tuổi thọ bình quân của người Nhật hiện trên 80 tuổi. Đối mặt với vấn đề già hóa dân số, Nhật Bản đã phải trải qua nhiều thất bại, qua đó đã nhận ra được rất nhiều điều tốt đẹp hướng tới NCT. Giáo sư nhấn mạnh, bên canh chính sách chăm sóc hỗ trợ cần có các hoạt động khuyến khích NCT chủ động tham gia đóng góp cho xã hội phù hợp nhất có thể. Buổi làm việc diễn ra trong không khí vui vẻ, cởi mở và ý nghĩa, đã giúp cho hai bên có những thông tin quý báu phục vụ cho việc trao đổi thông tin, đặt mối quan tâm và tiếp tục nghiên cứu hợp tác trong thời gian tới.

Tin, ảnh: Lê Tuệ Minh