Phó Chủ tịch Nguyễn Hòa Bình làm việc tại tỉnh Lai Châu: NCT chăm lo sức khỏe và tham gia phòng chống tệ nạn xã hội

Ngày đăng: 27/07/2020

Trong 2 ngày 21 và 22/7, tại TP Lai Châu, tỉnh Lai Châu diễn ra Hội nghị tập huấn kĩ năng công tác xã hội cho cán bộ làm công tác NCT và Hội thảo NCT tham gia phòng chống tệ nạn xã hội. Chương trình do Trung ương Hội NCT Việt Nam phối hợp với Hội NCT tỉnh Lai Châu tổ chức. Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam; đồng chí Lê Xuân Phùng, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Lai Châu chủ trì Hội nghị. Tham dự còn có lãnh đạo Ban Chăm sóc NCT Trung ương Hội; các Sở, ngành, MTTQ, đoàn thể và 250 cán bộ làm công tác Hội NCT các huyện, thị xã, thành phố và cơ sở của tỉnh.


Phó Chủ tịch Nguyễn Hòa Bình phát biểu tại Hội thảo


Tại 2 hội nghị, các đại biểu được nghe báo cáo viên giới thiệu và cùng trao đổi, thảo luận một số mô hình công tác xã hội, các chế độ chính sách mới dành cho NCT, kĩ năng tự chăm sóc bản thân và chăm sóc sức khỏe tại nhà phòng tránh bệnh tật ở NCT; đánh giá về tình hình tệ nạn ma túy, mại dâm và văn bản pháp luật liên quan; vai trò của NCT trong phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội trong giai đoạn hiện nay.

Chủ trì Hội nghị, Hội thảo, Phó Chủ tịch Nguyễn Hòa Bình khẳng định: Đối với cán bộ Hội, ngoài tiêu chuẩn sức khỏe bảo đảm yêu cầu, nhiệm vụ công tác còn cần có kinh nghiệm, kĩ năng công tác xã hội. Công tác Hội không thể hành chính, mệnh lệnh, mà phải coi trọng vận động, thuyết phục. Cán bộ làm công tác NCT phải đi sâu đi sát cơ sở, tiếp cận và nắm bắt tâm tư nguyện vọng của hội viên để phản ánh với cấp trên và có giải pháp xử lí kịp thời. Trong bối cảnh tốc độ già hóa dân số đang tăng nhanh hiện nay, Hội cần đẩy mạnh tuyên truyền để NCT theo dõi, nắm bắt các thông tin y học, phương pháp luyện tập phòng chống bệnh tật, duy trì sức khỏe.

 

Phó Chủ tịch Nguyễn Hòa Bình làm việc với xã San Thàng

 

Hiện nay, tình trạng tệ nạn xã hội (mại dâm, ma túy) đang diễn biến phức tạp, chưa được đẩy lùi và ngăn chặn, ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của giống nòi, phát triển kinh tế - xã hội và các giá trị văn hóa truyền thống, đạo đức… Tổ chức Hội và NCT cần phát huy vai trò “cây cao bóng cả”, tích cực tuyên truyền về tác hại của tệ nạn xã hội đến từng gia đình, cộng đồng; giáo dục con cháu không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội; dũng cảm phát hiện, đấu tranh và tố giác đến cơ quan chức năng xử lí. Đồng thời, tham gia cảm hóa giáo dục người lầm lỗi, tạo điều kiện để họ tái hòa nhập cộng đồng, không phân biệt đối xử, kì thị với người hoàn lương.

 

Phó Chủ tịch Nguyễn Hòa Bình tặng quà NCT có công tỉnh Lai Châu


Từ nay đến cuối nhiệm kì, có rất nhiều sự kiện lớn của Hội, Phó Chủ tịch Nguyễn Hòa Bình đề nghị các cấp Hội đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”, lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng; tuyên truyền và chuẩn bị tốt Hội nghị Biểu dương cán bộ Hội tiêu biểu; “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”, chăm lo những hoàn cảnh khó khăn, cô đơn không nơi nương tựa, NCT nghèo và tổng kết công tác năm 2020, xây dựng kế hoạch công tác những năm tiếp theo…

Trong chuyến làm việc tại tỉnh Lai Châu, Phó Chủ tịch Nguyễn Hòa Bình làm Trưởng đoàn công tác Trung ương Hội đến thăm, kiểm tra công tác Hội và tình hình xây dựng Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT ở xã San Thàng (TP Lai Châu); tặng quà 10 NCT có công của tỉnh, mỗi suất trị giá 1,2 triệu đồng, trong đó, trực tiếp đến thăm, tặng quà thương binh, gia đình liệt sĩ tại các xã Giang Ma, Hồ Thầu của huyện Tam Đường và xã San Thàng của TP Lai Châu.

Tin, ảnh: Thanh Hà