Phó Chủ tịch Ngô Trọng Vịnh tiếp và làm việc với Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HelpAge International - HAI)

Ngày đăng: 27/08/2018

Ngày 23/8, tại cơ quan Trung ương Hội NCT Việt Nam, Phó Chủ tịch Ngô Trọng Vịnh cùng Ban Đối ngoại, lãnh đạo Văn phòng Trung ương Hội tiếp và làm việc với Đoàn cán bộ quản lí cấp cao Văn phòng Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HelpAge International - HAI) khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, gồm: Ông Bert Maerten, Quản lí Chương trình khu vực; ông Peter Morrison, Cố vấn Khu vực về già hóa và phát triển; bà Trần Bích Thủy, Giám đốc Quốc gia, Tổ chức HelpAge International tại Việt Nam; bà Chu Việt Nga, cán bộ Chương trình.

 

Quang cảnh buổi làm việc

 

Hai bên đa trao đổi, tìm hiểu thông tin về tình hình già hóa dân số ở Việt Nam và ưu tiên của Việt Nam trong công tác NCT, quan hệ hợp tác giữa các bên với Tổ chức HelpAge; những khó khăn và kiến nghị đề xuất…. Thông tin hoạt động hợp tác giữa Hội NCT Việt Nam với Tổ chức HelpAge, bà Ngô Thị Mến, Trưởng Ban Đối ngoại cho biết: Là thành viên của tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HelpAge International -HAI), từ năm 2010, Hội NCT Việt Nam đã tích cực tham gia tổ chức Hội nghị của Mạng lưới HelpAge tại Hà Nội (năm 2004 và 2016); tổ chức đón tiếp các đoàn công tác của HelpAge, của các nước và các tổ chức quốc tế sang thăm và làm việc với Hội NCT Việt Nam. Hàng năm Hội tích cực tham gia các chiến dịch ADA (Age Demand Action) về Chăm sóc sức khỏe, Bảo vệ quyền của NCT. Dưới sự điều hành của HelpAge, từ 2011, Hội NCT đã tham gia các hoạt động báo cáo và góp ý kiến về các văn bản liên quan đến NCT của Liên Hợp quốc  (LHQ) và khu vực. Đặc biệt, năm 2015 đã tham gia cuộc họp của Nhóm công tác mở (Open-Ended Working Group - OEWG) của LHQ ở New York và sau đó đã  tích cực gửi báo cáo tham gia góp ý cho Cuộc họp lần 8 và 9 của OEWG; đã phối hợp chuẩn bị nội dung và đề nghị Bộ Ngoại giao Việt Nam cử đại diện Phái đoàn Ngoại giao Việt Nam tại LHQ tham dự và có bài phát biểu tại các kì họp của OEWG, góp phần cùng các nước thúc đẩy LHQ thông qua Công ước Quốc tế về Quyền của NCT.... Về phía Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế dành cho Hội NCT Việt Nam: Các dự án hỗ trợ xây dựng Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau (VIEO11, VIEO14, VIEO22, AMCO, VIEO70); Hợp tác về xây dựng, củng cố tổ chức Hội (thông qua dự án FK, AMCO…); hỗ trợ nâng cao nhận thức về già hóa và các vấn đề về NCT;…Một trong những nỗ lực nổi bật của HelpAge là đã giúp Việt Nam thí điểm thành công mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau tại các tỉnh Thái Nguyên, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Hải Dương, Hà Giang, Bến Tre,…mô hình đã được Chính phủ Việt Nam phê duyệt nhân rộng ra toàn quốc qua Quyết định số 1533/QĐ-Tg. Qua nhiều năm hợp tác với Tổ chức HelpAge tại Việt Nam, Trung ương Hội khẳng định HelpAge là một tổ chức có uy tín, tâm huyết và trách nhiệm trong công tác NCT. HelpAge luôn lấy lợi ích của người hưởng lợi và đối tác thực hiện làm kim chỉ nam cho các hoạt động của mình. Hiện nay, HelpAge đang tích cực vận động các nguồn tài trợ nhằm giúp Việt Nam phát triển mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau; đồng thời có nhiều sáng kiến, đề xuất với các bộ, ngành chức năng đưa các vấn đề liên quan đến già hóa dân số và NCT vào chương trình, chính sách tại Việt Nam.  

  

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

 

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Ngô Trọng Vịnh hoan nghênh chuyến thăm và làm việc của đoàn, cảm ơn sự hỗ trợ của Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế thời gian qua, khẳng định: Ở Việt Nam, Đảng, Nhà nước đánh giá rất cao vai trò của NCT, lớp người có nhiều đóng góp trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nên đã có nhiều chính sách ưu đãi dành cho NCT. Tuy nhiên, quá trình triển khai công tác NCT còn khó khăn như nhận thức chưa đồng nhất, kinh phí hoạt động, tuyên truyền hạn chế; Trung ương Hội mong muốn Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế tiếp tục đồng hành, hỗ trợ thông qua các chương trình, dự án để phong trào phát triển sâu rộng; đồng thời thúc đẩy sự hợp tác, mối quan hệ giữa Hội NCT Việt Nam với Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn.

Trước đó, Đoàn đi thăm mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau tại tỉnh Thanh Hóa; làm việc với Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội…

Tin, ảnh: Lê Tuệ Minh