Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Phan Văn Hùng làm việc với Tổng cục Phòng chống thiên tai: Đưa NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng

Ngày đăng: 27/08/2021

Ngày 26/8, TS. Phan Văn Hùng, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam có buổi làm việc với Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) về Dự án VIE075 “Tăng cường khả năng chống chịu thiên tai tại miền Trung, Việt Nam - giai đoạn III” và các Hội thảo đưa nội dung về NCT trong quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng.

 

Phó Chủ tịch Phan Văn Hùng phát biểu tại buổi làm việc trực tuyến

 

Tham gia buổi làm việc có ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai; bà Trần Bích Thủy, Giám đốc Quốc gia Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) tại Việt Nam; bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Văn phòng Trung ương Hội; các chuyên gia, cán bộ, chuyên viên các đơn vị liên quan. Để đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch, buổi làm việc được thực hiện trực tuyến ở 3 điểm cầu: Hội NCT Việt Nam, Tổng cục Phòng chống thiên tai và Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI).

Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất trên thế giới. Đồng thời, nằm trong top 10 đất nước chịu nhiều ảnh hưởng của biến đổi khí hậu với sự gia tăng của các hình thái thiên tai cực đoan. Trong bối cảnh trên, việc đưa nội dung NCT một cách đầy đủ (vừa tính đến các yếu tố rủi ro, dễ bị tổn thương của NCT, vừa tăng cường vai trò và sự đóng góp của NCT) vào quản lí rủi ro thiên tai cộng đồng là cần thiết trong những năm tới đây. Để tạo điều kiện cho NCT tham gia vào việc quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng, theo bà Trần Bích Thủy, cần có sự hướng dẫn đồng bộ từ trung ương đến các địa phương để NCT được tham gia các tổ, nhóm cộng đồng phòng chống thiên tai các cấp.

Tại Hội nghị, đại diện Tổ chức HAI, Hội NCT Việt Nam và Tổng cục Phòng chống thiên tai đã thảo luận, thống nhất quan điểm: Là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, song thông qua hiệu quả Dự án thời gian qua đã khẳng định: NCT và Hội NCT có thể đóng góp to lớn cho công cuộc phòng chống thiên tai nói riêng, duy trì và phát triển kinh tế, văn hóa xã hội nói chung. Với hơn 11,4 triệu NCT, chiếm gần 12% tổng dân số; tổ chức Hội ngày càng phát triển, đến nay có trên 9,7 triệu hội viên; tổ chức Hội có ở tất cả xã phường, thôn bản ấp; hội viên sinh hoạt ở 10.367 Hội cơ sở, 88.412 chi hội, 171.982 tổ hội. Là những người sống lâu ở cộng đồng, NCT hiểu rõ, đúc kết được rất nhiều kinh nghiệm, kĩ năng, kiến thức về nhận biết các hình thái thời tiết, thiên tai trong quá khứ và dấu hiệu thay đổi thời tiết hiện tại. NCT cũng hiểu rõ các nhu cầu của các nhóm đối tượng dễ bị tổn thương. NCT là người có trách nhiệm, uy tín, tiếng nói trong gia đình và cộng đồng. Vì vậy, có vai trò đặc biệt quan trọng tuyên truyền và vận động hiệu quả các hoạt động phòng chống thiên tai tại cộng đồng, và đây sẽ là lực lượng tại chỗ ngày càng tăng, đóng góp hiệu quả nếu được tham gia và tạo điều kiện về tiếp cận thông tin, kiến thức kĩ năng cũng như nguồn lực cần thiết.

 

Quang cảnh phòng họp trực tuyến

 

Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Phan Văn Hùng và Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai Trần Quang Hoài cho rằng: Thời gian qua, NCT đã tham gia hiệu quả vào Dự án VIE075, góp phần quan trọng giảm thiểu rủi ro thiên tai xảy ra tại các tỉnh miền Trung. Dự án hay và ý nghĩa, phát huy được trí tuệ, kinh nghiệm, nhiệt huyết của lớp NCT, nguồn lực quan trọng và quý giá của đất nước. Trong thời gian tới, Hội NCT Việt Nam và Tổng cục Phòng chống thiên tai phối hợp xây dựng quy chế phối hợp, tổ chức Hội thảo và biên soạn tài liệu tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của tổ chức Hội, NCT và xã hội về phòng chống thiên tai dựa vào cộng đồng, trong đó có đóng góp tích cực của NCT.

Thanh Hà