Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Nguyễn Hòa Bình dự Hội thảo và thăm, tặng quà NCT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại tỉnh Cao Bằng

Ngày đăng: 15/09/2020

Ngày 15/9, tại TP Cao Bằng, Trung ương Hội NCT Việt Nam chủ trì, phối hợp với BĐD Hội NCT tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội thảo NCT tham gia nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống ma túy tại xã, phường, thị trấn. Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Nguyễn Hòa Bình và Trưởng ban Đại diện Hội NCT tỉnh Cao Bằng Hà Việt Ái đồng chủ trì Hội thảo. Đồng chí Triệu Đình Lê, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy dự và phát biểu biểu dương NCT, Hội NCT đóng góp tích cực vào các phong trào thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa phương. Dự Hội thảo có lãnh đạo Ban Chăm sóc NCT Trung ương Hội; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể và 80 đại biểu Hội NCT các địa phương trong tỉnh.

 

Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Nguyễn Hòa Bình phát biểu tại Hội thảo

 

Tại Hội thảo, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam thông tin đến các đại biểu tình hình, kết quả, những khó khăn, hạn chế trong phòng chống tội phạm ma túy ở nước ta hiện nay. Vai trò của NCT, Hội NCT trong công tác phòng, chống ma túy. Đề nghị Hội thảo tập trung làm rõ các vấn đề: Nội dung, biện pháp, kinh nghiệm phòng chống ma túy ở cơ sở; những đề xuất kiến nghị với Đảng, Nhà nước về hành lang pháp lí tạo điều kiện thuận lợi cho phòng chống ma túy…

 

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Triệu Đình Lê phát biểu

 

Các tham luận từ Công an tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Sở LĐ-TB&XH, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cho biết, trong những năm gần đây, tỉnh Cao Bằng được nhận định là một trong những địa bàn trung chuyển của nhiều đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy có tính chất liên tỉnh, xuyên quốc gia. Tính đến tháng 3 năm 2020, trên địa bàn tỉnh Cao Bằng có 125/161 xã, phường, thị trấn có người nghiện ma túy (chiếm tỷ lệ 77,6%) với số người sử dụng ma túy có hồ sơ theo dõi, quản lý trên địa bàn toàn tỉnh là 2.510 người; bắt đầu có dấu hiệu gia tăng, nhất là ở lứa tuổi thanh niên. Sự gia tăng người nghiện ma túy không chỉ ở khu vực đô thị, địa bàn thành phố, trung tâm các huyện mà đã len lỏi đến các xã, vùng sâu, vùng xa… Trong giai đoạn 2016 - 2020, các lực lượng chức năng (Công an, Biên phòng, Hải quan) đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 1.382 vụ, 2.040 đối tượng có hành vi tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy và trồng, tái trồng cây có chứa chất ma túy.

 

Đại diện Công an tỉnh Cao Bằng phát biểu tham luận

 

Nhận thức rõ mức độ nguy hiểm đó, từ nhiều năm qua, các lực lượng chức năng cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương luôn xác định công tác phòng, chống ma túy, nhất là phòng, chống ma túy tại các địa bàn xã, phường, thị trấn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, vừa cấp bách, vừa thường xuyên, liên tục và lâu dài, đòi hỏi sự kiên trì, bền bỉ, quyết tâm và cần có sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ của các cấp, các ngành và các tổ chức chính trị - xã hội.

 

Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phát biểu tham luận

 

Hội thảo đã nhận được nhiều ý kiến tham luận của Hội NCT các huyện, thị, thành phố, cấp ủy, chính quyền cơ sở, trong đó tập trung vào việc phát huy vai trò NCT, hoạt động của các cấp Hội NCT trong việc tăng cường công tác tuyên truyền và giáo dục phòng, chống ma túy tại xã, phường, thị trấn. Đề xuất các giải pháp tuyên truyền vận động NCT giúp đỡ người nghiện ma túy, người sau cai nghiện ma túy hòa nhập cộng đồng; thực hiện chương trình phối hợp giữa Hội NCT và lực lượng Công an, Bộ đội biên phòng … từ cấp tỉnh đến cơ sở trong việc phòng chống ma túy; vận động hội viên NCT và nhân dân tích cực thực hiện việc tố giác tội phạm về ma túy…

 

Quang cảnh Hội thảo

 

NCT có tiếng nói quan trọng trong gia đình, có uy tín trong cộng đồng, có nhiều kinh nghiệm phong phú về nhiều mặt, đồng thời là những người có tinh thần trách nhiệm cao, nhiệt tình tham gia mọi công tác có điều kiện phù hợp ở địa phương. Phát huy truyền thống “Tuổi cao – Gương sáng”, NCT Cao Bằng đã và đang tích cực góp phần tham gia vào cuộc đấu tranh chống hiểm họa ma tuý và trong thực tế đã thu được nhiều kết quả tốt.

 

Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Nguyễn Hòa Bình tặng Bằng khen của TW Hội cho các cá nhân tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao – Gương sáng”

 

Nhân dịp này, Hội NCT tỉnh Cao Bằng tổ chức biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao – Gương sáng” 5 năm (2015 – 2020). Trong đó, Trung ương Hội tặng Bằng khen 16 cá nhân và kỷ niệm chương Vì sự nghiệp chăm sóc và Phát huy vai trò NCT cho 7 cá nhân; UBND tỉnh tăng Bằng khen 10 cá nhân và Hội NCT tỉnh tặng Giấy khen 14 cá nhân tiêu biểu; cử 05 đại biểu dự Hội nghị Trung ương.


Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Nguyễn Hòa Bình tặng quà NCT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại phường Ngọc Xuân, TP Cao Bằng

 

Sau Hội thảo, Phó Chủ tịch Nguyễn Hòa Bình làm Trưởng đoàn công tác Trung ương Hội đến khảo sát, nắm tình hình hoạt động công tác Hội và công tác xây dựng Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT ở phường Ngọc Xuân (TP Cao Bằng); thăm, tặng quà 5 NCT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn phường Ngọc Xuân, số tiền 5 triệu đồng nhân “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”; trao tặng 40 thùng sữa bột pha sẳn EnPlus Diamond cho đại biểu dự Hội thảo và đại biểu tại buổi làm việc với phường Ngọc Xuân.

 

Đoàn công tác làm việc với Hội NCT phường Ngọc Xuân, TP Cao Bằng

 

Nhân chuyến công tác, chiều ngày 14/9, Đoàn công tác Trung ương Hội NCT Việt Nam do Phó Chủ tịch Nguyễn Hòa Bình dẫn đầu đến thăm và làm việc với lãnh đạo tỉnh Cao Bằng. Đồng chí Lê Hải Hòa, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Công tác NCT tỉnh cùng Hội NCT tỉnh tiếp và làm việc với đoàn.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Nguyễn Hòa Bình thông tin nhanh tình hình hoạt động của Hội và NCT Việt Nam; cảm ơn và đánh giá cao sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND và các cấp ủy Đảng chính quyền, ban, ngành, đoàn thể tỉnh Cao Bằng đối với hoạt động của Hội NCT cũng như tạo điều kiện để ngày càng làm tốt hơn công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT trên địa bàn tỉnh. Đồng thời bày tỏ mong muốn thời gian tới, tỉnh Cao Bằng sẽ tiếp tục ủng hộ về vật chất và tinh thần cho NCT. Bên cạnh đó, kiến nghị với tỉnh sắp xếp bộ máy tổ chức Hội NCT ở địa phương, cơ sở đáp ứng được yêu cầu công tác Hội và phong trào NCT; bố trí đội ngũ cán bộ Hội NCT bảo đảm quy định vừa có tính kế thừa và phù hợp điều kiện thực tế ở địa phương cơ sở; quan tâm, chỉ đạo xây dựng, phát triển Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT trên địa bàn tỉnh để góp phần tích cực vào các hoạt động chăm sóc, phát huy vai trò NCT được tốt hơn.


Đoàn công tác Trung ương Hội NCT Việt Nam làm việc với đồng chí Lê Hải Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hải Hòa trân trọng cảm ơn sự quan tâm và tình cảm tốt đẹp của lãnh đạo Trung ương Hội NCT Việt Nam đối với phong trào, hoạt động chung của Hội NCT tỉnh Cao Bằng. Tiếp thu ý kiến của Phó Chủ tịch Trung ương Hội, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị BĐD Hội NCT tỉnh, Thường trực Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, các đơn vị liên quan tham mưu, đề xuất để tỉnh có quyết định phù hợp với tình hình thực tế địa phương.

Tin, ảnh: Lê Thành