Phát động phong trào “Chống rác thải nhựa”, hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2018

Ngày đăng: 15/10/2018

Ngày 12/10, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì tổ chức Lễ phát động “Phong trào chống rác thải nhựa” hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2018.

 

Bộ trưởng Trần Hồng Hà phát biểu tại buổi Lễ

 

Tham dự Lễ phát động có Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam Kamal Malhotra, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà, Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Lê Quốc Phong, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nông dân Việt Nam Lều Vũ Điều, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam - Thượng tướng Nguyễn Văn Được, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Nguyễn Hòa Bình; đại diện lãnh đạo 31 tỉnh, thành phố…

 

Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Nguyễn Hòa Bình dự Lễ phát động

 

Phát biểu tại lễ phát động, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết: Ô nhiễm rác thải nhựa là vấn đề có tính liên vùng, xuyên biên giới. Để giải quyết vấn đề này cần có sự chung tay của các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, các doanh nghiệp và từng người dân Việt Nam trong nỗ lực chung của khu vực và toàn cầu. Vì vậy, tiếp nối các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2018, góp phần giải quyết ô nhiễm nhựa, nilon trên phạm vi toàn cầu cũng như tại Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức phát động phong trào “Chống rác thải nhựa” nhằm kêu gọi những hành động thiết thực, thay đổi hành vi, thói quen sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, bao gồm cả túi nilon khó phân hủy ngay bây giờ.

 

Quang cảnh Lễ phát động

 

Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, mỗi năm lượng rác thải nhựa thải ra đủ để bao quanh Trái đất 4 lần. Mỗi phút có 1.000 túi nhựa được tiêu thụ nhưng chỉ có 27% trong số chúng được xử lý và tái chế. Rác thải nhựa rất nhiều năm nằm lại dưới đáy đại dương, nơi mà chúng sẽ tồn tại nhiều thế kỷ và trở thành một phần thức ăn đầu độc các loại sinh vật biển.

Theo dự báo của các nhà khoa học, khối lượng rác nhựa đến năm 2050 ở các địa phương, sẽ nặng hơn khối lượng của cá. Và Việt Nam được xếp thứ 17 trong 109 quốc gia có mức độ ô nhiễm rác thải nhựa lớn trên thế giới.

Theo thống kê của Bộ Tài nguyên và Môi trường, chỉ riêng 2 thành phố lớn là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, trung bình một ngày thải ra môi trường khoảng 80 tấn nhựa và túi ni lông. Mỗi ngày Hà Nội thải ra từ 4.000 đến 5.000 tấn rác, trong đó rác thải ni lông chiếm đến 7-8%.

 

Trao cam kết tham gia Lễ phát động

 

Để chương trình chống rác thải nhựa ở Việt Nam phát huy hiệu quả, ông Kamal Malhotra cho rằng, Chính phủ nên dẫn đầu trong việc ban hành các chính sách mạnh mẽ nhằm ngăn chặn sản xuất và sử dụng túi nhựa dùng một lần không cần thiết. Khối doanh nghiệp tư nhân cần sáng tạo, áp dụng các mô hình kinh doanh để giảm thiểu tác động của của các sản phẩm đối với vùng hạ nguồn… Người dân phải là người sử dụng thông thái, áp dụng thói quen sử dụng tốt, đặc biệt đối với sản phẩm nhựa dùng một lần.

Cũng trong khuôn khổ buổi lễ, lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam; Trung ương Hội Liên Hiệp phụ nữ Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam và các hiệp hội, doanh nghiệp tham dự đã trao các cam kết hưởng ứng “Phong trào chống rác thải nhựa”.

Tin, ảnh: Lê Thành