Phát động cuộc thi ảnh về người cao tuổi tại Việt Nam

Ngày đăng: 03/10/2017

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế người cao tuổi (1-10), ngày 2-10, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Tổng cục Dân số -Kế hoạch hóa gia đình tổ chức phát động cuộc thi ảnh với chủ đề "Cộng đồng chung tay chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi" trên mạng năm 2017 nhằm nâng cao nhận thức, tạo môi trường xã hội đồng thuận và phong trào toàn xã hội tham gia chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi (NCT).

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn cho biết, Việt Nam là nước có tốc độ già hóa dân số thuộc hàng nhanh nhất thế giới. Việt Nam có khoảng 10,1 triệu người cao tuổi, tương đương khoảng 11%; riêng số NCT từ 80 tuổi trở lên đã có 2 triệu người. Tại Việt Nam hiện nay, 65,7% NCT sống ở nông thôn, làm nông dân và làm nông nghiệp. 

Trong những năm qua, nhờ làm tốt những chính sách y tế, chăm sóc sức khỏe, chất lượng sống được nâng lên, tuổi thọ trung bình của người Việt Nam được nâng lên mức cao (73,4 tuổi) nhưng tuổi thọ khỏe mạnh lại thấp (64 tuổi). Vì vậy để nâng cao chất lượng chăm sóc người cao tuổi thì rất cần sự chung tay của các cấp, các ngành và cộng đồng xã hội. Cuộc thi ảnh "Cộng đồng chung tay chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi" là hoạt động hết sức cần thiết trong khuôn khổ các hoạt động truyền thông thuộc Đề án chăm sóc sức khỏe người cao tuổi giai đoạn 2017-2025. 

 

 Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn phát biểu tại lễ phát động.

 

Theo đó, cuộc thi diễn ra từ ngày 2 đến 31-10. Thời gian công bố và trao giải từ ngày 5 đến 10-11. Các thông tin sẽ được đăng tải trên website chính thức của cuộc thi: www.cpcs.vn và fanpage "Hạnh phúc gia đình" (www.facebook.com/cpcs.vn). Tác phẩm ảnh tham gia dự thi phải có tên (tiêu đề) rõ ràng, không quá 200 chữ (viết bằng tiếng Việt) nêu nội dung, cảm nhận về ảnh.

Tác phẩm dự thi phải có nội dung đúng với chủ đề và thông điệp của cuộc thi, tạo sự tương tác và lan tỏa tích cực trong công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT; đề cao vai trò của NCT trong gia đình, dòng họ và cộng đồng xã hội nhằm tạo sự quan tâm phụng dưỡng, chăm sóc sức khỏe, biết ơn và giúp đỡ ông bà, cha mẹ và những NCT; khuyến khích NCT có suy nghĩ và hành động tích cực, phát huy lợi thế giúp ích cho bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội; tận dụng được vốn sống phong phú, những kinh nghiệm và kiến thức quý báu của NCT.

Bài dự thi chưa được đăng tải trên bất kỳ phương tiện truyền thông nào; không vi phạm tranh chấp bản quyền; không vi phạm các quy định của Nhà nước và pháp luật; không trái với thuần phong mỹ tục của Việt Nam. Cuộc thi dành cho mọi công dân Việt Nam và nước ngoài sinh sống tại Việt Nam. Mỗi tác giả được gửi tối đa 3 bài dự thi (mỗi bài không quá 7 ảnh). Bài dự thi gửi đến email nguoicaotuoi2017@cpcs.vn của Ban tổ chức và cung cấp các thông tin cơ bản theo yêu cầu. 


Cơ cấu giải thưởng: Tổng giá trị giải thưởng gần 60 triệu đồng.

- Giải cá nhân gồm một giải nhất, trị giá 10 triệu đồng; một giải nhì, trị giá 5 triệu đồng; hai giải ba, trị giá 3 triệu đồng/giải; 6 giải khuyến khích, trị giá 500 nghìn đồng/giải.

- Giải tập thể (dành cho Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh, thành phố): Một giải nhất, trị giá 10 triệu đồng; hai giải nhì, trị giá 5 triệu đồng/giải; ba giải ba, trị giá 3 triệu đồng/giải; sáu giải khuyến khích, trị giá 1 triệu đồng/giải.


Nguồn: Báo Điện tử Quân đội nhân dân (ngày 02/10/2017)