Phát biểu của đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương tại kỷ niệm 77 năm Ngày NCT Việt Nam (6/6/1941-6/6/2018) và Chương trình giao lưu Nghệ thuật “Chung tay chăm sóc NCT có hoàn cảnh khó khăn”

Ngày đăng: 07/06/2018

Đến dự kỷ niệm 77 năm Ngày NCT Việt Nam (6/6/1941-6/62018) và Chương trình giao lưu Nghệ thuật “Chung tay chăm sóc NCT có hoàn cảnh khó khăn” do Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức tối ngày 3/6/2018. Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương có bài phát biểu quan trọng. Trang Thông tin điện tử tổng hợp Hội NCT Việt Nam trân trọng giới thiệu bài phát biểu.


Kính thưa đồng chí Vũ Oanh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Hội NCT Việt Nam,

Kính thưa đồng chí Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam,

Kính thưa đồng chí Phạm Thị Hải Chuyền, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam,

Thưa các đồng chí lãnh đạo Hội NCT Việt Nam,

Thưa các cụ, các bác, các đại biểu,

Nhân dịp kỉ niệm Ngày NCT Việt Nam, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi xin gửi đến NCT trong cả nước tình cảm kính trọng, lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và trường thọ; mong các cụ, các bác luôn là chỗ dựa tinh thần vững chắc, là tấm gương sáng cho các thế hệ con cháu noi theo.

Thưa các vị đại biểu,

Trong suốt chặng đường lịch sử vẻ vang của dân tộc, NCT Việt Nam luôn là lực lượng đóng góp xứng đáng cho sự nghiệp độc lập dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Bài phát biểu hôm nay của đồng chí Chủ tịch Hội NCT Việt Nam nhắc lại các sự kiện quan trọng trong lịch sử, đó là Hội nghị Diên Hồng năm 1284, sự kiện năm 1941 Bác Hồ viết “Lời hiệu triệu đoàn kết tất cả các bậc phụ lão”. Thời kỳ nào trong lịch sử NCT cũng luôn là lực lượng quan trọng, góp phần vun đắp truyền thống vẻ vang của dân tộc; giáo dục thế hệ trẻ tinh thần yêu nước, thường nòi, ý chí tự lực, tự cường, tự tôn dân tộc; tạo sự kết nối bền vững cho các thế hệ vượt qua khó khăn, vững bước trong sự nghiệp phát triển đất nước.

Tháng 6/1941, Bác đã viết “Lời hiệu triệu đoàn kết tất cả các bậc phụ lão”, nêu rõ: “Trách nhiệm của các vị phụ lão đối với nhiệm vụ đất nước thật là trọng đại”, và “Nước nhà hưng, suy, tồn, vong phụ lão đều gánh trách nhiệm rất nặng nề”. Bác cho rằng đoàn kết NCT trong một tổ chức là yêu cầu cấp thiết. Ngay những ngày đầu Cách mạng tháng Tám thành công, trên cương vị Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Bác đã ra lời kêu gọi thành lập Hội Phụ lão Cứu quốc - tiền thân của Hội NCT Việt Nam ngày nay. Đáp lại lời kêu gọi của Bác, Hội Phụ lão Cứu quốc, Hội lão du kích, Bạch đầu quân, Hội mẹ chiến sĩ, Hội lão dân quân… được tổ chức ở khắp nơi, góp phần tích cực cùng toàn dân, toàn quân tiến hành thắng lợi hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược.

Suốt 77 năm qua, Đảng và Nhà nước luôn dành sự đánh giá cao và trân trọng đối với đóng góp của NCT. Trong số hơn 8,6 triệu hội viên NCT cả nước có hàng ngàn cụ bà đã được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý “Mẹ Việt Nam anh hùng”; hàng ngàn NCT là Anh hùng LLVT Nhân dân, Anh hùng Lao động; hàng ngàn NCT là lão thành cách mạng, người có công với cách mạng, một số NCT là đại biểu Quốc hội, thành viên của MTTQ Việt Nam, là già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng, tham gia trong hệ thống chính trị ở cơ sở. Ngay trong chính hội trường này, bác Vũ Oanh cũng là một tấm gương của NCT, đóng góp cả cuộc đời cho Đảng, đất nước; năm nay, bác đã 96 tuổi, vẫn thường xuyên luyện tập, cuộc sống điều độ, tham dự các hoạt động… Đó chính là những đại biểu ưu tú, tiêu biểu của NCT Việt Nam. Nhận thức sâu sắc lời dạy của Bác Hồ: “NCT là của quý vô giá của dân tộc, của Nhà nước”, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm, coi trọng công tác NCT để NCT được chăm sóc, được tôn vinh và phát huy kiến thức, kinh nghiệm, uy tín cũng như tạo điều kiện để phát triển tổ chức Hội NCT. Đến nay, Hội đã được tổ chức từ Trung ương đến cơ sở. Năm 2018, số lượng hội viên NCT Việt Nam đã đạt gần 9 triệu hội viên.

Đáp lại sự trân trọng và tin tưởng đó, nhiều năm qua, NCT cả nước đã tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước. Chương trình “NCT tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, phong trào khuyến học khuyến tài, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở”… đạt nhiều kết quả thiết thực. NCT có vai trò, ảnh hưởng to lớn trong cuộc sống gia đình, trong cộng đồng xã hội. Nhiều NCT là hạt nhân trong các phong trào, là chỗ dựa tinh thần cho gia đình, bản làng, tổ dân phố, cộng đồng dân cư. Những tấm gương NCT được giới thiệu trong phóng sự hôm nay chỉ là một phần trong hàng ngàn, hàng triệu NCT trên đất nước chúng ta, dù tuổi cao nhưng bước chân không mỏi, trái tim vẫn tràn đầy nhiệt huyết đóng góp cho cộng đồng, cho đất nước.

 


Đồng chí Trương Thị Mai phát biểu tại kỷ niệm 


Những phần thưởng cao quý mà Đảng, Nhà nước đã tặng Hội NCT Việt Nam như Huân chương Sao vàng, Bức trướng của BCH Trung ương Đảng là sự ghi nhận và đánh giá cao của Đảng, Nhà nước đối với các thế hệ NCT Việt Nam.

Một lần nữa, tôi nhiệt liệt biểu dương NCT trong cả nước và các cấp Hội đã đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tôi cũng biểu dương các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài nước đã có những đóng góp thiết thực vào việc chăm sóc, phụng dưỡng, phát huy vai trò NCT trong những năm qua.

Thưa các quý vị đại biểu,

Chủ đề hôm nay “Chung tay chăm sóc NCT có hoàn cảnh khó khăn” mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Quá trình phát triển vừa mang lại những tác động tích cực cho cuộc sống người dân, trong đó có NCT, như cơ hội cải thiện cuộc sống, tuổi thọ tăng và chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe, chính sách an sinh xã hội mở rộng… Nhưng vẫn còn nhiều NCT ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa còn khó khăn trong cuộc sống cũng như sức khỏe. Một bộ phận NCT cũng đang đứng trước những tác động rủi ro do tuổi già không còn khả năng lao động, không còn thu nhập, một bộ phận NCT không có tích lũy; một bộ phận ốm đau, bệnh tật kéo dài, không nơi nương tựa, không có sự chăm sóc thường xuyên; thậm chí, một bộ phận NCT chưa được người thân, gia đình kính trọng, chăm sóc, nuôi dưỡng đầy đủ, cá biệt có NCT còn bị con cháu, người thân ngược đãi gây bức xúc trong dư luận. NCT có hoàn cảnh khó khăn đang cần sự quan tâm hỗ trợ thiết thực của Nhà nước, xã hội. Bên cạnh giới thiệu những tấm gương NCT, chúng ta cần phải giới thiệu những tấm gương của tổ chức, cá nhân đang dành tấm lòng, tình cảm của mình đối với NCT để ngày càng có nhiều hơn sự hỗ trợ cho NCT trong cuộc sống.

Tôi muốn nhắc lại một số khuyến nghị quan trọng trong Tuyên bố Ma-đrít năm 2012 về NCT, đó là: Cần phải xúc tiến một xã hội cho mọi lứa tuổi để đáp lại các cơ hội và thách thức của hiện tượng già hóa trong thế kỷ XXI; 3 hướng ưu tiên, đó là: NCT và phát triển, nâng cao sức khỏe và cuộc sống hạnh phúc cho tuổi già, đảm bảo môi trường hỗ trợ NCT; loại bỏ sự phân biệt đối xử vì lý do tuổi già; bảo đảm cho một tuổi già mạnh khỏe hơn với cuộc sống đầy đủ hơn; yếu tố để đảm bảo cho tuổi già tích cực đó là NCT phải có khả năng tham gia vào đời sống kinh tế, chính trị, văn hóa của quốc gia mình. Với con số dự báo đến năm 2050, người trên 60 tuổi của toàn cầu sẽ đạt mức 25% dân số, buộc các quốc gia phải mở rộng cơ hội cho NCT phát huy tiềm năng của họ tham gia vào đời sống xã hội. Điều mà quốc gia nào cũng nhận thức sâu sắc đó là, nguồn lực NCT là tài sản vô giá cho sự phát triển của lứa tuổi đang trưởng thành, là cơ sở vững chắc cho sự phát triển tương lai thông qua tăng cường đoàn kết giữa các thế hệ và khuyến khích mối quan hệ có trách nhiệm với nhau giữa các thế hệ.

Việt Nam được Liên Hợp Quốc đánh giá là điểm sáng trong việc thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ, những mục tiêu đó đều liên quan đến cuộc sống của NCT. Pháp luật về NCT đã tiếp tục bổ sung các chính sách phù hợp với Công ước Quốc tế về NCT mà Việt Nam đã tham gia. Tuy nhiên, những vấn đề đặt ra đối với NCT hiện nay và tương lại đang là thách thức khi Việt Nam bước vào giai đoạn già hóa dân số từ năm 2011. Năm 2017, tỉ lệ NCT trong dân số là 11% (10,1 triệu người) và dự kiến đến năm 2030, Việt Nam sẽ bước vào giai đoạn dân số già với tỉ lệ NCT là 17% dân số (19 triệu NCT), năm 2050 là 25% dân số (28 triệu người). Bên cạnh đó, vấn đề già hóa, vấn đề dân số già đặt ra yêu cầu phải quan tâm đến chất lượng cuộc sống, sức khỏe, quan hệ giữa các thế hệ, khả năng thích ứng của NCT với sự biến đổi nhanh của xã hội trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng XHCN với những giải pháp bền vững.

Nghị quyết Hội nghị BCH Trung ương lần thứ 5 và lần thứ 7 (Khóa XII) đã quyết định một số chính sách quan trọng liên quan đến chính sách sức khỏe, chính sách dân số liên quan đến NCT; đặc biệt đến năm 2030 dự kiến tuổi thọ của Việt Nam sẽ là 75 tuổi, tuổi thọ khỏe mạnh sẽ là 68 tuổi, đặc biệt thiết lập chính sách trợ cấp hưu trí xã hội cho NCT không có lương hưu hoặc trợ cấp bảo hiểm xã hội để góp phần hỗ trợ cho hàng triệu NCT gặp khó khăn trong cuộc sống tuổi già.

Nhân dịp này, tôi đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp, các bộ, ban, ngành, các tổ chức, cá nhân nêu cao tinh thần trách nhiệm, có nhiều đóng góp thiết thực để Nghị quyết của Đảng, pháp luật, Chương trình Hành động Quốc gia về NCT Việt Nam giai đoạn 2012 – 2020 và Tháng hành động vì NCT Việt Nam đi vào cuộc sống, góp phần cùng Đảng, Nhà nước đẩy mạnh sự nghiệp chăm sóc, phụng dưỡng, phát huy vai trò NCT; tạo điều kiện để Hội NCT thực hiện nhiệm vụ tập hợp, đoàn kết, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của NCT, vận động cả nước cùng chung tay vì sự nghiệp chăm sóc, phụng dưỡng, phát huy vai trò NCT để NCT được sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc, tiếp tục đóng góp cho sự nghiệp phát triển đất nước.

Xin kính chúc các cụ, các bác, các vị đại biểu nhiều sức khỏe, hạnh phúc; chúc Hội NCT Việt Nam tiếp tục đạt nhiều kết quả thiết thực, xứng đáng là tổ chức đại diện cho NCT Việt Nam.

Xin trân trọng cảm ơn!