Ông Trần Đình Tú làm kinh tế giỏi, tâm huyết với công tác Hội

Ngày đăng: 10/07/2018

Đến thôn Tùng Chánh, xã Cát Hiệp, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định hỏi thăm ông Trần Đình Tú không ai là không biết bởi ông không chỉ là tấm gương sáng về sản xuất, chăn nuôi giỏi, nhiệt tình giúp đỡ mọi người mà còn là một chi hội trưởng nhiệt tình, năng nổ trong công tác Hội NCT ở địa phương.

 

Ông Trần Đình Tú chăm sóc đàn bò


Dù đã 84 tuổi, nhưng với niềm say mê lao động, muốn làm gương cho con cháu nên ông Trần Đình Tú luôn tìm hướng đi riêng cho mình để phát triển kinh tế gia đình và lo cho con cái đầy đủ, thực hiện tốt phong trào “Tuổi cao – Gương sáng”, được nhiều người mến phục. Cũng như nhiều gia đình khác ở địa phương, trước đây gia đình ông Tú thuộc diện khó khăn, nhà có 8 người con, mọi chi phí chỉ trông chờ vào thu nhập từ mấy sào ruộng lúa và cây trồng trên diện tích đất vườn bạc màu. Không khuất phục trước khó khăn và mong muốn lo cho các con có cuộc sống sung túc hơn, những năm đầu thập niên 90 thực hiện chương trình phủ xanh đất trống đồi núi trọc, ông đã bỏ công sức khai hoang vỡ hóa trên diện tích 12ha đất hoang ở địa phương để trồng cây bạch đàn lấy gỗ. Với bản tính siêng năng, cần cù ông đã tự ươm cây giống để trồng và tích cực đầu tư chăm sóc nên diện tích rừng trồng của gia đình ông luôn sinh trưởng, phát triển tốt và bước đầu cho thu nhập khá. Sau đó, khi dự án phát triển ngành lâm nghiêp (WB3) ra đời, được vay vốn ưu đãi và được tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, ông chuyển dần sang trồng rừng kinh tế với hai loại cây trồng chính là bạch đàn và keo lai. Nhờ đầu tư chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật và thích nghi với điều kiện đất địa phương nên diện tích rừng trồng của gia đình ông phát triển tốt và sau mỗi chu kỳ 5 đến 7 năm cho thu hoạch một lần với thu nhập trên 80 triệu đồng/ha.

Tận dụng diện tích đất dưới tán rừng, ông đầu tư mua 10 con bò cái sinh sản để nuôi. Không những tạo nguồn phân chuồng để bón cho cây trồng mà mỗi năm số bê con đẻ ra ông còn bán được trên 150 triệu đồng. Nhờ đó, tổng thu nhập từ trồng rừng và chăn nuôi của gia đình ông mỗi năm trên 250 triệu đồng, ông có điều kiện xây dựng nhà cửa khang trang, đầu tư vốn để các con làm ăn có hiệu quả. Hiện nay, cả 8 người con của ông đều có nhà cửa khang trang và có điều kiện kinh tế ổn định.

Ông Trần Đình Tú chia sẻ: “Theo tôi, lao động không chỉ để phát triển kinh tế gia đình mà còn làm gương để cho con cháu noi theo. Hơn nữa, nhờ lao động mà tôi thấy mình khỏe ra và cũng nhờ lao động mà tôi được tiếp xúc với nhiều người nên cũng thấy vui hơn. Vì thế, mặc dù tuổi đã cao nhưng tôi vẫn muốn làm để giúp ích cho con cháu, cho xã hội và sẽ làm đến khi nào sức khỏe không cho phép nữa mới thôi” Không chỉ làm kinh tế giỏi mà với tư cách là chi hội trưởng Hội NCT thôn Tùng Chánh, ông Tú luôn nhiệt tình, năng nổ trong mọi hoạt động đưa phong trào của Hội ngày càng đi lên. Từ chỗ không có vốn, không có cơ sở vật chất để hoạt động, ông Tú đã tích cực vận động con em người địa phương làm ăn thành đạt trong và ngoài tỉnh đóng góp, hỗ trợ gần 500 triệu đồng và xin đất của xã để xây dựng câu lạc bộ NCT của thôn và mua sắm bàn ghế đầy đủ để hội viên trong thôn có nơi làm việc, hội họp, sinh hoạt, vui chơi và trao đổi kinh nghiệm trong làm ăn, nuôi dạy con cháu; đồng thời, ông còn tự xây dựng tủ sách của Hội với trên 50 đầu sách để giúp hội viên có điều kiện nghiên cứu, học tập, tiếp cận các văn bản chính sách, pháp luật của nhà nước, các nhiệm vụ và chương trình công tác của Hội, các mô hình sản xuất, chăn nuôi có hiệu quả… làm gương về tinh thần học tập để con cháu noi theo. Ngoài ra, ông còn thành lập Ban trợ táng Hội NCT thôn để lo mai táng cho những NCT trong thôn qua đời. Để tạo quỹ đảm bảo cho hoạt động của Hội, ông đã đứng ra xin đất để trồng rừng gây quỹ Hội; hiện Hội NCT thôn Tùng Chánh có gần 0,4 ha đất rừng chuẩn bị cho thu hoạch, hứa hẹn tạo nguồn quỹ đáng kể để đảm bảo cho hoạt động của Hội….

Ông Võ Văn Hùng, Chủ tịch Hội NCT xã Cát Hiệp, huyện Phù Cát cho biết: “Không những làm kinh tế giỏi và nhiệt tình trong công tác hội mà ông Trần Đình Tú còn rất nhiệt tình giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm đối với những người xung quanh; nhất là những trường hợp khó khăn, hoạn nạn.  Ngoài ra, ông còn sống chang hoà với bà con lối xóm, gương mẫu và vận động con cháu chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước, tích cực tham gia các phong trào ở cộng đồng dân cư, được mọi người quý mến. Trong nhiều năm liên tục, ông được công nhận là nông dân sản xuất giỏi, được chủ tịch UBND tỉnh và các cấp Hội NCT tặng nhiều bằng khen, giấy khen”./.

 

Bài, ảnh: Trường Giang