Ông Mai Đính học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Ngày đăng: 16/09/2015

Năm 1997, ông được về nghỉ hưu theo chế độ tại Tổ dân phố số 13, phường Cống Vị, quận Ba Đình, Hà Nội. Ông tự xác định, tuy đã nghỉ hưu nhưng là đảng viên nên phải gương mẫu trước Nhân dân, gần gũi với mọi người trong cộng đồng và có thể tham gia làm việc gì có lợi cho dân, còn sức khỏe thì cố gắng làm cho tốt, phục vụ Nhân dân như lời dạy của Bác Hồ kính yêu: “Đảng vừa là người lãnh đạo, vừa là người đầy tớ thật trung thành của Nhân dân”.

          Ông tâm sự, ông đã nghiên cứu nhiều lần hai bức thư Bác Hồ gửi các cụ phụ lão cả nước và nhận thức sâu sắc lời Bác căn dặn trong Thư Bác viết tháng 6 năm 1941: “Trách nhiệm của các vị phụ lão chúng ta đối với nhiệm vụ đất nước thật là trọng đại. Đất nước hưng thịnh do phụ lão gây dựng, đất nước tồn tại do phụ lão giúp sức,...” và lời Bác trong Thư viết tháng 9 năm 1945 lấy danh nghĩa là một người già nói chuyện với các cụ, trong đó Bác không tán thành với cách suy nghĩ “Lão lai tài tận, lão giả an chi” có nghĩa “Tuổi già thì tài hết, người già nên ở yên”, Bác viết: “Người già không làm được công việc nặng nề thì khua gậy đi trước, động viên khuyến khích thanh niên và san sẻ kinh nghiệm của chúng ta cho họ”. Vì thế, ông nguyện sẽ tiếp tục đóng góp sức lực nhỏ bé của mình cho sự nghiệp chung của dân tộc. Ông chia sẻ: Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ phải bằng những việc làm cụ thể, thiết thực hằng ngày ở nơi mình cư trú, làm gương cho người khác noi theo.

          Sau khi về nghỉ hưu được gần một thời gian, năm 1998 ông được chi bộ 4H tín nhiệm bầu làm Phó Bí thư chi bộ và liên tục được bầu làm Bí thư chi bộ từ năm 2006 đến năm 2013. Năm 1999, Nhân dân lại tín nhiệm bầu ông làm Tổ trưởng Tổ dân phố. Mặc dù biết ông bận nhiều việc, nhưng Đại hội Hội NCT phường Cống Vị vẫn bầu ông vào BCH và làm Phó Chủ tịch Hội NCT phường, tham gia Ban Chủ nhiệm và sau này là Chủ nhiệm CLB thơ của phường. Cùng một lúc ông đảm nhiệm ba chức danh: Bí thư chi bộ, Tổ trưởng dân phố và Chủ nhiệm CLB thơ, nhưng với nhiệt huyết của mình nên ông đã cố gắng sắp xếp công việc để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà Đảng ủy, UBND và Hội NCT phường giao cho. Tổ dân phố của ông luôn đạt danh hiệu “Tổ dân phố văn hóa” và chi bộ của ông cũng luôn đạt danh hiệu “Chi bộ trong sạch vững mạnh”. Đến nay, do tuổi cao sức yếu, ông đã xin giảm bớt nhiệm vụ nhưng vẫn làm Tổ trưởng Tổ đảng và đảm nhiệm Phó Chủ nhiệm CLB thơ của phường để hỗ trợ Chủ nhiệm mới. Ông đang cùng các thành viên CLB tích cực chuẩn bị cho ra mắt tập thơ nhân kỷ niệm những ngày lễ lớn của dân tộc trong năm 2015. Ngoài ra, ông còn tích cực tham gia các cuộc thi do thành phố và quận phát động như thi tìm hiểu về “Phong trào ba đảm đang”, “Hiến pháp năm 2013”, “Bộ Luật Dân sự”,... và nhiều hoạt động khác.

         

Bài viết: Thanh An