Ông Lê Văn Tiệp – tấm gương làm kinh tế giỏi

Ngày đăng: 27/12/2016

Khu trang trại nuôi vịt trời của ông Lê Văn Tiệp

 

Phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” đã trở thành phong trào có sức hút và lan tỏa mạnh mẽ, nhiều hội viên NCT đã trở thành tấm gương làm kinh tế giỏi, tạo việc làm cho nhiều lao động, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp. Ông Lê Văn Tiệp, hội viên Hội NCT xóm Tự, xã Đông Tân, thành phố Thanh Hóa là một trong những tấm gương tiêu biểu như vậy.

          Vốn siêng năng, chịu khó, đã ở tuổi 64, ông Lê Văn Tiệp vẫn hăng hái lao động. Sau nhiều năm tìm tòi, thử nghiệm, đến nay mô hình kinh tế trang trại VAC, kết hợp trồng cây ăn quả, nuôi cá và đặc biệt là nuôi vịt trời của ông đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương lúc nông nhàn. Vốn xuất thân trong một gia đình nông dân nghèo, nên ông luôn nung nấu ý chí làm giàu để cuộc sống bớt vất vả hơn. Tuy nhiên, sau một số lần làm ăn thất bại, năm 1985, dù chỉ với số vốn nhỏ, ông đã mạnh dạn vay mượn anh em để thầu lại khu đất rộng 4.000 m2 bỏ hoang của xã. Ban đầu ít vốn nên ông chỉ nuôi dăm con lợn, đàn gà, ao cá với thu nhập còn khiêm tốn. Nhờ chăm chỉ, chịu khó, lại biết chắt chiu, tính toán nên dần dần từng bước, toàn bộ số lãi thu được ông tiếp tục tái đầu tư vào chăn nuôi. Với cách làm phù hợp, quy mô trang trại được mở rộng dần, chỉ sau vài năm, trại chăn nuôi của gia đình ông đã trở thành địa chỉ cung cấp lợn giống, lợn thương phẩm có uy tín đối với bà con trong và ngoài xã.

Khi đã có chút lưng vốn, nhận thấy mô hình nuôi lợn, gà thị trường và giá cả bấp bênh, nhất là khi nguồn cung dư thừa. Năm 2003, sau thời gian tìm tòi học hỏi, ông quyết định chuyển hướng sản xuất sang nuôi vịt trời. Nói về những ngày đầu bắt tay vào nuôi vịt, ông cho hay, khó khăn đầu tiên ông gặp phải là chưa nắm bắt được tập tính sống hoang dã của loài vịt trời nên đàn vịt thường bay ra khỏi phạm vi ao nhà, thậm chí đi xa hẳn. Để khắc phục tình trạng này, ban đầu ông đã đầu tư mua lưới về chắn cao xung quanh bờ ao. Sau đó, khi sống quen dần trong môi trường mới, đàn vịt này trở nên “hiền hơn”, chỉ  ăn no rồi bay quanh quẩn ở trong ao.

Với quy mô ban đầu chỉ nuôi thử nghiệm trên một trăm con, đến nay, trang trại của ông thường xuyên có gần 2.000 con vịt trời đẻ và vịt thương phẩm. Ông cho biết: Vịt trời dễ nuôi, thức ăn chủ yếu là lúa, ngô, ốc và các loại rau. Sau thời gian nuôi 70 - 80 ngày có thể bán được vịt thương phẩm, với trọng lượng mỗi con từ 1 đến 1,2 kg, giá bán hiện nay trên dưới 130 nghìn đồng/1 con. Trung bình một con vịt trời nuôi đến khi xuất bán, trừ chi phí, mỗi con thu lãi 30 - 40 nghìn đồng. Có thời điểm giá bán lên đến 250 nghìn đồng/con. Trong một năm, gia đình ông có thể nuôi và xuất bán tới gần 5000 con vịt thương phẩm, ngoài vịt thịt, ông còn cho ấp trứng, bán vịt trời giống với giá 20 nghìn đồng/ con. Theo tính toán, mỗi năm ông thu lãi trên dưới 150 triệu đồng từ đàn vịt trời. Ngoài thu nhập về nuôi vịt trời, ông còn tận dụng đất bờ ao, góc vườn để trồng cây ăn quả, thu nhập thêm từ 20-30 triệu/năm.

Tâm sự về công việc của mình, ông cho biết thêm: Nuôi vịt trời rất phù hợp với điều kiện ở địa phương, bởi mặc dù đã được thuần hóa, nhưng vốn là loài hoang dã, quen sống trong môi trường tự nhiên nên vịt trời có sức đề kháng tốt, ít mắc bệnh. Trong quá trình nuôi chỉ cần lưu ý chuồng trại ấm áp về mùa đông, thoáng mát về mùa hè, bể nước tắm cho vịt trời phải sạch và được thay thường xuyên… Về đầu ra của vịt trời, theo ông hiện nay thị trường tiêu thụ loại gia cầm này khá ổn định, không chỉ cung cấp cho bà con trong vùng và các nhà hàng, khách sạn lớn trong tỉnh mà còn  được xuất đi nhiều tỉnh trong cả nước.

Cùng với chăm lo phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng, ông Tiệp còn là một trong những hội viên Hội Cựu chiến binh, Hội NCT tích cực tham gia các phong trào, công tác xã hội tại địa phương. Ông Nguyễn Văn Hiển, Chủ tịch Hội NCT xã Đông Tân cho biết “Hội viên Lê Văn Tiệp là một trong những tấm gương tiêu biểu trong phong trào làm kinh tế giỏi, xây dựng gia đình văn hóa, ông không những được cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao mà còn là tấm gương sáng để các hội viên khác học tập và các thế hệ trẻ noi theo”.

Bài, ảnh: Phương Giang