Nỗ lực xây dựng phong trào NCT ở huyện biên giới nghèo Buôn Đôn

Ngày đăng: 18/09/2020

Buôn Đôn vừa là huyện biên giới, cũng là huyện nghèo của tỉnh Đắk Lắk, có đường biên giới dài 46,7km chung với nước bạn Campuchia, 47% dân số là đồng  bào dân tộc thiểu số.    

Bà Nguyễn Thị Thủy, Trưởng BĐD Hội NCT huyện cho biết: Toàn huyện có trên 4.700 NCT; Hội NCT có 4.218 hội viên, sinh hoạt tại 99 chi hội thôn, buôn, 7 Hội cơ sở. Ngay từ đầu năm, Hội NCT huyện chủ động tổ chức Hội nghị với 7 Hội NCT xã, triển khai nhiệm vụ công tác năm và kí kết giao ước thi đua thực hiện 3 nhiệm vụ trọng tâm, và 2 chương trình công tác Hội. Triển khai và hướng dẫn về nội dung phong trào thi đua "Tuổi cao - Gương sáng" đến chi hội, hội viên; phối hợp tham mưu cho UBND huyện xây dựng kế hoạch “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” năm 2020 với chủ đề “Chăm sóc và phát huy vai trò NCT”.

 

Ra mắt Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau ở huyện Buôn Đôn

 

Nhận thức được việc xây dựng tổ chức Hội vững mạnh là nhiệm vụ trọng tâm, Hội quan tâm củng cố kiện toàn tổ chức bộ máy, kịp thời thay thế những cán bộ không bảo đảm sức khỏe, hạn chế về năng lực. Đến nay, BCH Hội cơ sở có 108 thành viên, đều tâm huyết, trách nhiệm cao, luôn nỗ lực khắc phục khó khăn, đẩy mạnh phong trào NCT. Hội NCT huyện chủ động tham mưu và được Thường trực Huyện ủy cho chủ trương tổ chức Đại hội Hội NCT cấp xã và Hội nghị tổng kết nhiệm kì đối với cấp huyện vào năm 2021. 9 tháng qua, tuyên truyền kết nạp 119 hội viên mới.

Tập thể Hội NCT huyện luôn phát huy vai trò trách nhiệm và sự đồng thuận, nhiều hoạt động có đóng góp tích cực của MTTQ, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, bảo đảm hiệu quả khi thực hiện mục tiêu nhiệm vụ. Tuy nhiên việc phối hợp trong chăm sóc và phát huy vai trò NCT còn nhiều khó khăn, nhất là việc khám sức khỏe định kì cho NCT ở các xã.

Trước Tết Nguyên đán Canh Tý, Hội phối hợp với Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tổ chức đoàn đi thăm, tặng quà Tiểu đoàn Huấn luyện 19; nhằm tăng cường sự gắn bó, thực hiện chương trình phối hợp về "Quản lí bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới giai đoạn 2016 - 2021”.

Chung tay cùng cả nước phòng chống dịch bệnh Covid-19, Hội chủ động tuyên truyền đến cán bộ, hội viên Chỉ thị 15, 16, 19 của Thủ tướng Chính phủ; vận động hội viên tích cực hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban MTTQ Việt Nam ủng hộ các lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch và hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng của hạn hán, xâm nhập mặn.

Tiết mục văn nghệ của NCT tỉnh Đăk Lắk


Từ đầu năm đến nay, toàn huyện chúc thọ mừng thọ 633 NCT, số tiền 173,1 triệu đồng; trong đó 5 cụ tròn 100 tuổi được Chủ tịch nước chúc thọ và tặng quà; 48 cụ tròn 90 tuổi được Chủ tịch UBND tỉnh chúc thọ, tặng quà. Hội phối hợp thăm và tặng quà 629 NCT, số tiền 188,7 triệu đồng. Hội NCT tỉnh dành 10 suất quà, mỗi suất 500.000 đồng hỗ trợ NCT đau lâu ốm dài, có hoàn cảnh khó khăn của huyện. Hội NCT các xã thăm, tặng 51 suất quà cho các Chi hội trưởng, NCT nghèo, số tiền 10,5 triệu đồng. Nhân ngày Quốc tế NCT (1/10), Quỹ Tháng hành động vì NCT khó khăn của huyện đã chi hỗ trợ 17 NCT nghèo. Đặc biệt, với tinh thần “lá lành đùm lá rách” ông Đặng Tài Ba, Phó Chủ tịch Hội NCT xã Ea Bar trao tặng 16 suất quà, mỗi suất 300.000 đồng cho hội viên nghèo của xã cùng vui xuân đón tết.

Để có nguồn lực chăm lo tốt cho NCT, Hội xây dựng chân quỹ số dư 2 tỉ đồng, do hội viên đóng góp và vận động xã hội hóa. Vì vậy, hội viên ốm đau được thăm hỏi động viên kịp thời; khi NCT qua đời, Hội cơ sở và các Chi hội đều đến chia buồn, phối hợp với chính quyền, các ban ngành, đoàn thể địa phương tổ chức tang lễ chu đáo, tình nghĩa.

Phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục dưỡng sinh đã thực sự đi vào đời sống hằng ngày của NCT Buôn Đôn. Hiện trên địa bàn huyện có 28 CLB, trong đó 26 CLB văn hóa văn nghệ, thể dục dưỡng sinh; 2 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau. Các CLB là sân chơi bổ ích, tạo điều kiện để NCT được tham gia vui chơi giải trí, giao lưu, sống vui, sống khỏe cùng gia đình và có ích cho xã hội.  

Bài, ảnh: Thanh Hà
Tin liên quan