Những điển hình tiên tiến làm theo gương Bác

Ngày đăng: 06/06/2015

Sau 4 năm triển khai, thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị, tại Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương đã xuất hiện nhiều đơn vị điển hình, với những cách làm sáng tạo, đạt hiệu quả tích cực, được cấp ủy đảng và cán bộ, đảng viên đánh giá cao.

 

 
Nhiều tập thể điển hình tiên tiến trong thực hiện Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị
tại Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương được tuyên dương, khen thưởng
 Ảnh: HM


Qua 4 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh tại Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương, với phương châm lấy chi bộ làm địa bàn trọng điểm, từng đảng viên làm chủ thể để triển khai thực hiện, lấy việc nâng cao đạo đức công vụ là khâu đột phá với mục đích cao nhất là nâng cao tinh thần cách mạng, hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân của mỗi cán bộ, đảng viên. Đảng bộ đã chọn các chủ đề công tác Năm Chi bộ, Năm Dân vận để đưa việc học tập và làm theo Bác trở thành việc làm thường xuyên của mỗi cán bộ, đảng viên và tổ chức. Các Đảng bộ trực thuộc đã chủ động, sáng tạo triển khai sâu rộng Chỉ thị gắn với công tác xây dựng Đảng và thực hiện nhiệm vụ chính trị của các cơ quan, đơn vị với những nội dung thiết thực và hiệu quả. 


Từ việc học và làm theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương đã có nhiều tấm gương tập thể điển hình tiên tiến, với những cách làm hay, hiệu quả, tạo hiệu ứng xã hội tốt, được cấp ủy và nhân dân đánh giá cao.


Đó là Đảng ủy Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp (trực thuộc Đảng bộ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn). Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Đạo đức cách mạng không phải trên trời rơi xuống. Nó do đấu tranh rèn luyện bền bỉ hằng ngày mà phát triển và củng cố. Cũng như ngọc càng mài càng sáng, vàng càng luyện càng trong”, từ đó, Bệnh viện xác định mục tiêu “Tất cả vì sự hài lòng của người bệnh”, coi đó là nhiệm vụ bao trùm xuyên suốt quá trình hoạt động.

Đồng chí Hà Hữu Tùng, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp cho biết: Ban Chấp hành Đảng bộ Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo việc học tập và làm theo tại tất cả các khoa, phòng, các trung tâm, trong đó nòng cốt là chi bộ, Ban Chấp hành Công đoàn, Đoàn thanh niên; đặt mục tiêu cụ thể cho việc học tập và làm theo Bác của từng chi bộ. Từ đó, phẩm chất đạo đức chính trị của đội ngũ y, bác sĩ và cán bộ quản lí không ngừng được nâng cao, tâm huyết với nghề, tận tụy với nhân dân, gần gũi, thông cảm và sẻ chia với người bệnh.

Bệnh viện đã có nhiều hình thức nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ, trình độ, phẩm chất đạo đức chính trị cho đội ngũ y, bác sĩ và cán bộ quản lý. Trong đó đặc biệt chú trọng đến phong cách giao tiếp ứng xử, thái độ phục vụ bệnh nhân, hướng đến một bệnh viện thân thiện. Bệnh viện tổ chức nhiều lớp học, buổi nói chuyện, trao đổi về phong cách phục vụ từ cử chỉ, lời nói và đặc biệt chú ý đến trang phục nghề nghiệp, đảm bảo đúng theo quy định trong ngành nhưng vẫn mang tính lịch sự, ưa nhìn…

Ngoài những yêu cầu chung, tại các khoa, phòng chuyên môn Bệnh viện đã xây dựng được những mô hình hay, cách làm sáng tạo trong học tập và làm theo đạo đức của Bác, gắn với công việc cụ thể. Điển hình như: Khoa cấp cứu đã xây dựng theo tiêu chí “khẩn trương, khoa học, chính xác và hiệu quả”; Khoa Nhi lựa chọn “Đến tiếp niềm nở, ở phục vụ tận tình, về dặn dò chu đáo”; Khoa Đông y chọn “Phục vụ tận tâm, tận lực”…

Việc học và làm theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đảng bộ Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong đội ngũ cán bộ, viên chức của Bệnh viện về ý thức tu dưỡng, rèn luyện đạo đức cách mạng, đạo đức nghề nghiệp. Các cán bộ, đảng viên và đội ngũ y, bác sĩ đã thường xuyên nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ và sáng tạo trong nhiều hoạt động, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ sự nghiệp y tế, đáp ứng tốt việc đào tạo nên những con người có phẩm chất, năng lực, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng đất nước thời kỳ hội nhập.

Hiện, Bệnh viện đã được công nhận là bệnh viện hạng I, quy mô 450 giường bệnh, hằng năm khám, chữa bệnh cho hàng chục nghìn lượt cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Bộ Nông nghiệp và nhân dân. Các thầy thuốc đến với bệnh nhân không chỉ bằng kiến thức mà còn bằng cả sự tôn trọng, yêu thương, sẻ chia và thái độ thân thiện.

* Học và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, trong 4 năm qua, Đảng ủy cơ quan Trung ương MTTQ Việt Nam đã chủ động nêu cao vai trò hạt nhân, chính trị, phối hợp chặt chẽ với Đảng đoàn, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam động viên cán bộ, quần chúng trong Đảng bộ thực hiện tốt công tác vận động tập hợp, vận động, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc; phát huy quyền làm chủ của nhân dân. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp và các tổ chức thành viên đã chủ động, tích cực đề xuất với Đảng, Nhà nước xây dựng, bổ sung nhiều cơ chế, chính sách đảm bảo chăm lo lợi ích cho đồng bào các dân tộc, tôn giáo và kiều bào ở nước ngoài.

Mặt trận và các tổ chức thành viên đã động viên các tầng lớp nhân dân tham gia vào các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với chương trình, mục tiêu quốc gia và mang lại hiệu quả thiết thực. Qua đó, phát huy sức mạnh và sức sáng tạo của nhân dân bằng các hoạt động tự quản ở khu dân cư. 4 năm qua đã có 60.000 khu dân cư đạt tiêu chí văn hóa, hàng vạn cá nhân, điển hình được biểu dương, tôn vinh, tạo sức lan tỏa trong toàn xã hội. Hay cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” 4 cấp được 5.860 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng và sửa chữa hơn 380.000 căn nhà đại đoàn kết…

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy cơ quan Trung ương MTTQ Việt Nam Vương Văn Nam khẳng định: Qua 4 năm thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị, cán bộ, đảng viên trong toàn Đảng bộ Trung ương MTTQ Việt Nam đã nêu cao vai trò tiên phong, gương mẫu trong việc tham mưu các chủ trương, chính sách cho Thường trực, góp phần xây dựng Đảng bộ, chi bộ trong sạch, vững mạnh.

Đảng ủy Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp và Đảng ủy cơ quan MTTQ Việt Nam là hai trong 75 tập thể điển hình tiên tiến xuất sắc được Đảng ủy Khối tuyên dương và tặng Bằng khen tại hội nghị tổng kết 4 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW trong Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương./.

Nguồn: ĐCSVN/ Hoàng Mẫn