Những "cây đa làng" ở xã nông thôn mới Mỹ Bằng

Ngày đăng: 28/12/2016

Xã Mỹ Bằng - một trong những đơn vị tiên phong về đích nông thôn mới (NTM) của huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang từ năm 2014. Con đường bê-tông sạch đẹp dẫn vào những ngôi nhà khang trang với mái ngói đỏ au và những khu vườn xanh mát. Nắng vàng ong phủ khắp làng quê, rãi trên cánh đồng, mặt ao tạo nên khung cảnh thanh bình, trù phú...

 

Buổi sinh hoạt của Chi hội thôn Tân Thành

 

Hội Người cao tuổi (NCT) xã có 25 chi hội, 76 tổ hội, 11 CLB văn nghệ, thể thao NCT. Trong xây dựng NTM, ngoài việc tham gia theo hương ước của thôn, NCT còn gương mẫu đi đầu, vận động con cháu đóng góp xây Nhà Văn hóa, làm đường, hỗ trợ hoạt động Hội 176 triệu đồng. Tiêu biểu như bà Phạm Thị Kim Dung ủng hộ 72 triệu đồng, ông Lê Hải Thanh hiến 820m2 đất, bà Nguyễn Thị Thanh hiến 220m2 đất...

Từ một tấm lòng vàng…

Bà Phạm Thị Kim Dung 72 tuổi là vợ liệt sĩ. Khi còn trẻ, bà làm Bí thư Đoàn Thanh niên, rồi Hội Phụ nữ, nay làm Chi hội trưởng NCT thôn Đồng Bao. Chi hội có gần 50 hội viên, sinh hoạt định kì mỗi năm 3 lần, không kể các việc đột xuất... Vào Ngày NCT Việt Nam (6/6) hoặc Quốc tế NCT (1/10), Chi hội đều tổ chức mít tinh kỉ niệm, ôn lại truyền thống.

Bà Dung sinh được ba người con, có hai người công tác và sinh sống ở nước ngoài. Điều kiện kinh tế ổn định, bà dành dụm, trích một phần tiền các con cho để giúp đỡ người nghèo, bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, học sinh vượt khó hoặc tặng Hội mua bảo hiểm cho hội viên… Năm 2012, bà ủng hộ 20 triệu đồng giúp 20 hộ nghèo. Năm 2013 tặng Hội NCT 6,4 triệu đồng mua bảo hiểm cho 10 NCT đến tuổi 80. Năm 2014 ủng hộ Hội NCT 20 triệu đồng; tài trợ người nghèo ăn tết và tiền quà trị giá gần 4 triệu đồng. Năm 2015, bà trích hơn 15 triệu đồng và 6 tháng năm 2016 chi 7 triệu đồng làm từ thiện… Hằng năm, vào các ngày từ 20 - 23 tháng Chạp âm lịch, bà mời các gia đình khó khăn đến nhận quà, ai không đến được, bà đem đến tận nhà. Bà chia sẻ: "Trước kia gia đình tôi nghèo lắm nên rất thương những người cùng cảnh ngộ, bớt chút chi tiêu để giúp đỡ người nghèo, mong họ bớt phần vất vả". Hằng ngày, bà dậy sớm, tập thể dục, ra vườn tưới cây, rồi đi thăm bà con xóm giềng, từ đó phát hiện ra những trường hợp cần giúp đỡ. Việc làm của bà cùng với sự quan tâm của chính quyền, đoàn thể, đến nay trong thôn không còn NCT nghèo hoặc phải ở nhà tạm.

Đến vai trò nòng cốt của NCT…

Thôn văn hóa Tân Thành có 75% hội viên là cán bộ hưu trí, nhiều kinh nghiệm giáo dục con cháu. Chân quỹ đạt 32,7 triệu đồng; quỹ hoạt động hơn 5 triệu đồng. Chi hội thường xuyên thăm hỏi động viên hội viên ốm đau; phúng viếng tiễn đưa hội viên qua đời chu đáo.

Các hoạt động của NCT luôn phát huy tinh thần "Tuổi cao - Gương sáng", hướng tới mục tiêu sống vui, sống khỏe với phong trào văn nghệ, thể thao sôi nổi, hấp dẫn. Tại Nhà văn hóa thôn, đầu giờ sáng và cuối giờ chiều, hai sân cầu lông, bóng bàn... đầy ắp tiếng reo hò, cổ vũ. Các CLB thường xuyên tổ chức giao lưu, kinh phí do các nhà hảo tâm tài trợ hoặc hội viên tự nguyện đóng góp. Hằng ngày, hình ảnh NCT quét dọn, làm vệ sinh các tuyến đường, nơi công cộng trở thành nét đẹp cho người dân noi theo. Tập thể Hội đoàn kết, hội viên sống chuẩn mực, thường xuyên vận động con cháu học tập, rèn luyện, làm việc có ích cho xã hội.

Bí thư kiêm Trưởng thôn Lê Trung Nam cho biết: "Chúng tôi thường lấy Chi hội NCT làm nòng cốt trong các hoạt động của thôn,  coi NCT là "cây đa làng", nền tảng duy trì, giữ vững các tiêu chí NTM. Khi cần huy động sức dân, làm việc lớn, chúng tôi hỏi ý kiến NCT trước. NCT tuy không tham gia trực tiếp nhưng đóng góp rất lớn cho phong trào, làm gương cho các tổ chức, đoàn thể và là chỗ dựa quý báu cho cấp ủy, chính quyền địa phương./.

Bài, ảnh: Thanh Hà