Nhân Ngày Truyền thống người cao tuổi - Ngày Người cao tuổi Việt Nam 6/6

Đóng góp của người cao tuổi cho gia đình, cho xã hội là to lớn và không ngừng nghỉ

Ngày đăng: 05/06/2017

                                                                                                          TS.Đàm Hữu Đắc

                                                                               Phó Chủ tịch Thường trực Hội NCT Việt Nam

 

Lớp người cao tuổi (NCT) ở nước ta ngày nay là nhân chứng lịch sử trong hai cuộc kháng chiến thần thánh chống giặc ngoại xâm, đầy khó khăn gian khổ suốt 30 năm trường. Nhiều người đã hiến dâng cả tuổi thanh xuân của mình cho Tổ quốc.


Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội NCT Việt Nam Đàm Hữu Đắc


Trong bối cảnh đất nước mới độc lập, chính quyền cách mạng còn non trẻ, nền kinh tế, xã hội cực kỳ khó khăn, thiếu thốn, thử thách, gian khổ hy sinh thậm chí ở thế ngàn cân treo sợi tóc, một mất một còn nhưng dưới sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình và sáng tạo của Đảng, của Bác Hồ kính yêu họ luôn sẵn sàng, hăng hái xung phong đi bất cứ đâu, làm bất cứ việc gì mà Đảng kêu gọi, Tổ quốc cần: Đi bộ đội, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, vào nhà máy, công nông trường, vừa sản xuất vừa chiến đấu với tinh thần “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, “Mỗi người làm việc bằng hai vì Miền Nam ruột thịt”, “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”; với phong trào thi đua rực lửa “Ba sẵn sàng” của thanh niên, “Ba đảm đang” của phụ nữ, “Phụ lão 3 giỏi”, “Tay cày tay súng, cánh đồng 5 tấn” của nông dân, “Sóng Duyên Hải”, “Gió Đại Phong”, “Trống Bắc Lý”, “Cờ Ba Nhất”…Họ thật sự là lớp người đã mang hết trí tuệ, tài năng, công sức, lòng dũng cảm và hiến dâng cả máu xương của mình cho sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, tự do, thống nhất Tổ quốc. Đất nước ta, dân tộc ta và cuộc sống của Nhân dân ta sẽ ra sao nếu như cha ông chúng ta không trường kỳ kháng chiến chống Pháp và thắng Pháp ở chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ năm 1954, không trường kỳ kháng chiến chống Mỹ và thắng Mỹ ở cuộc chiến đấu “Điện Biên Phủ trên không” 12 ngày đêm khốc liệt ở Thủ đô Hà Nội năm 1972 và toàn thắng trong Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử năm 1975.

Trong công cuộc đổi mới, xây dựng và phát triển đất nước, NCT là nguồn lực nội sinh quí giá, họ thật sự là những “Thư viện sống” tiềm ẩn nhiều tài năng trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, khoa học công nghệ, sản xuất kinh doanh, xóa nghèo, làm giầu cho quê hương, đất nước. Những người con trưởng thành, thành đạt thậm chí nổi tiếng là nhà khoa học, doanh nhân giỏi ở nước ta ngày nay có phần đóng góp hy sinh thầm lặng, chịu đựng biết bao vất vả, khó khăn trong cuộc sống của các thế hệ cha ông chăm sóc, nuôi dưỡng. Do nền kinh tế đất nước còn trăm ngàn khó khăn sau nhiều năm chiến tranh đã tác động, ảnh hưởng đến việc làm, thu nhập, đời sống của công nhân viên chức, người lao động, các cựu chiến binh, cựu Thanh niên xung phong…nhiều NCT vẫn không quản ngại khó khăn gian khổ vẫn hăng hái tham gia các hoạt động công tác xã hội ở địa phương cơ sở vừa trợ giúp con cháu, họ âm thầm đảm nhận làm trụ cột nuôi con, nuôi cháu, thậm chí nuôi cả chắt của mình để giúp con cháu trưởng thành. Không ít NCT phải tạm thời rời mái ấm gia đình, quê hương ra thành phố, đi lao động ở nước ngoài kiếm tiền nuôi con ăn học đại học, sau đại học. Thật xúc động khi thấy có một ông bố phải ăn ở tạm bợ ở khoanh cống bên đường làm nghề sửa chữa xe lấy tiền nuôi con ăn học đại học; nhiều người chấp nhận đi làm ô sin, khuân vác, vận chuyển hàng hóa ở các chợ đầu mối vất vả ngày đêm ăn tiêu tằn tiện, ngủ tạm qua đêm trong lều lán, nhà trọ chỉ 3.000đ đến 5.000đ/tối để tiết kiệm tiền nuôi con ăn học đại học, cao đẳng nghề; có người với gánh nước chè xanh tất bật ngày đêm đi cuồng chân mỏi gối lấy tiền nuôi hai con học đại học…tất cả như chạy đua với thời gian, vắt sức ra kiếm tiền chăm sóc, nuôi dạy con cháu trưởng thành.

Đặc biệt, trong xấp xỉ chục triệu NCT ở nước ta có hàng triệu NCT có trình độ đại học, cao đẳng, nhiều giáo sư, tiến sĩ, nhiều nhà khoa học, nhiều cán bộ chủ chốt của Đảng, Nhà nước, cán bộ chủ chốt của các ngành, các cấp vẫn không ngừng nghỉ, vẫn ngày đêm say sưa nghiên cứu, sáng tạo, tích cực tham gia các hoạt động công tác xã hội, truyền thụ những kiến thức, kinh nghiệm về khoa học, công nghệ, ngành nghề truyền thống cho thế hệ trẻ. Điển hình như cố Giáo sư Trần Văn Khê ở tuổi 90 vẫn ngày đêm truyền thụ bản sắc văn hóa dân tộc, nhạc cụ dân tộc đến 50 nước trên thế giới, hướng dẫn nghiên cứu tinh hoa văn hóa dân tộc cho cán bộ trẻ, cho học sinh, sinh viên; Giáo sư, Nhà giáo Nhân dân, Anh hùng lao động Đặng Vũ Khiêu ở tuổi 103 vẫn lao động không ngừng nghỉ, vẫn thông thái, đang chạy đua với thời gian để truyền thụ những kiến thức, kinh nghiệm quý giá cho cán bộ trẻ, cho sinh viên; không ít cựu Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Chủ tịch Hội NCT tỉnh, thành phố…về hưu làm Chủ tịch Hội NCT ở một phường, một cụm dân cư vẫn rất nhiệt huyết, giúp phong trào của Hội phát triển sôi động, mang lại nhiều lợi ích cho NCT. Trên đất nước ta không ít NCT ở tuổi 70, 80 vẫn đang làm chủ doanh nghiệp, chủ trang trại, điều hành cơ sở sản xuất, kinh doanh, cơ sở dịch vụ tạo việc làm, thu nhập cho hàng ngàn lao động xã hội. Nhiều NCT ở thành phố Hội An ở tuổi 80 vẫn không ngừng sáng tạo ra những chiếc đèn lồng tinh xảo có giá trị kinh tế cao. Bác Khiêu Khiêm dân tộc Khơ Me ở Kiên Giang 95 tuổi có hơn 60 năm bảo vệ giữ gìn cột mốc Biên giới quốc gia, dày công tuyên truyền vận động, gây dựng mối quan hệ láng giềng hữu nghị giữa các dân tộc ở vùng biên giới. Bác Nguyễn Đức Thìn, Anh hùng lao động, Nhà giáo Nhân dân - người khởi xướng phong trào thi đua “Nghìn việc tốt” ở Liên đội Thiếu niên tiền phong Trường trung học cơ sở Tam Sơn, tỉnh Bắc Ninh (năm 1963), hơn 70 tuổi hàng ngày vẫn miệt mài, say sưa có mặt ở Khu di tích lịch sử Đền Đô để hướng dẫn cho khách đến tham quan, nghiên cứu lịch sử triều đại Vua nhà Lý; trên đất nước ta còn hơn 1 triệu 240 ngàn người NCT đang tham gia các hoạt động công tác xã hội ở cơ sở như làm Bí thư, Phó Bí thư chi bộ, trưởng thôn, trưởng bản, tổ dân phố, tổ hòa giải, tổ khuyến học, an ninh, tự quản…đóng quan trọng bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở cơ sở.

Thực tế cho thấy, những người nghỉ hưu ở tuổi 55-60, về cơ bản họ còn sức khỏe, trí tuệ, nhiệt huyết đều có nguyện vọng được tiếp tục làm những công việc phù hợp để tăng thu nhập cải thiện cuộc sống, phụ giúp con cháu, phần nào đó khắc phục bệnh sa sút trí nhớ. Nhiều người đã xác định nghỉ hưu là nghỉ việc ở cơ quan, Nhà nước hay ở đơn vị sản xuất kinh doanh theo chính sách của Nhà nước chứ không phải ngừng hoạt động, không có nghĩa là sống nhàn nhã. Thực tế ở nước ta cho thấy các cụ ở tuổi thượng thượng thọ đều lao động học tập không ngừng nghỉ đã chứng mình rằng cơ thể con người có khả năng nội tạng vô tận, tiếp tục sử dụng khả năng đó một cách liên tục không ngừng nghỉ mới tốt. Nhiều nhà khoa học trong nước và quốc tế cho biết những người sau nghỉ hưu tiếp tục làm việc ngay năm đầu tiên giảm 3,2% bệnh tật, sau 5 năm giảm 11% tử vong, Nhật Bản có 7 triệu người tiếp tục làm việc sau khi về hưu, chính phủ dự kiến nâng tuổi nghỉ hưu lên 70 tuổi. Do vậy những người đến tuổi nghỉ hưu cần được các cáp, các ngành, xã hội quan tâm tạo điều kiện , sắp xếp công việc phù hợp để họ có thể cống hiến tiếp từ 10 đến 15 năm; các nhà khoa học cống hiến tiếp 20-25 năm… sẽ mang lại nhiều lợi ích cho gia đình và xã hội nhất là giai đoạn già hóa đang diễn ra. Hưởng ứng Chương trình Khởi nghiệp quốc gia của Chính phủ đã xuất hiện nhiều NCT, nhóm NCT đã phối hợp khởi nghiệp mới khôi phục ngành nghề, sản phẩm truyền thống của cha ông. Chính phủ cần có cơ chế, chính sách khuyến khích, tạo điều kiện cho NCT tham gia các khóa học phù hợp để họ có cơ hội phát huy những tiềm năng trí tuệ, kinh nghiệm từng trải để tạo việc làm, thu nhập góp phần cải thiện cuộc sống. Hơn ai hết, Hội NCT ở địa phương cơ sở cần quán triệt, nắm vững chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, của cấp ủy chính quyền địa phương nhất là Chương trình Khởi nghiệp quốc gia của Chính phủ. Với tiềm năng, thế mạnh, kinh nghiệm của NCT, điều kiện kinh tế, xã hội của địa phương để xây dựng những đề án, mô hình, tổ hợp sản xuất, kinh doanh, dịch vụ phù hợp để tạo việc làm, thu nhập cho gia đình, xã hội; đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao – Gương sáng” trên tất cả các lĩnh vực hoạt động, ở các cấp Hội góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, xây dựng nếp sống văn minh, xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở cơ sở để cuộc sống của NCT ngày càng tốt đẹp hơn.

Kỷ niệm 76 năm Ngày Truyền thống NCT Việt Nam - Ngày NCT Việt Nam (6/6/1041 – 6/6/2017) năm nay, các cấp Hội cần tuyên truyền sâu rộng về mục đích ý nghĩa Ngày Truyền thống, Ngày NCT Việt Nam, những đóng góp to lớn của lớp NCT vào sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng, của dân tộc, công sinh thành, nuôi dưỡng giáo dục con cháu, hy sinh hết thảy vì con cháu, giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Kính lão trọng thọ” của dân tộc; đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, vui chơi giải trí; xây dựng gia đình “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền, vợ chồng hòa thuận, anh chị em đoàn kết thương yêu nhau; giúp đỡ NCT cô đơn không nơi nương tựa”. Đối với tổ chức Hội cơ sở, ngày 6/6 là ngày gặp mặt thân mật, chia sẻ những niềm vui trong cuộc sống; là dịp tổ chức chúc thọ, mừng thọ cho các cụ cao niên; thăm hỏi động viên người ốm đau, bệnh tật; nơi có điều kiện tổ chức các hoạt động thể thao, văn hóa, văn nghệ , thơ ca để cuộc sống của NCT thêm phong phú, tốt đẹp hơn. Phát huy truyền thống của cha ông, với tinh thần tuổi cao chí càng cao, lớp NCT ngày nay tiếp tục phấn đấu không ngừng để thật sự là tấm gương sáng cho con cháu học tập noi theo./.


Tin liên quan