Người cao tuổi Việt Nam thực hiện tốt đợt cao điểm vận động toàn dân “Đền ơn đáp nghĩa” là thiết thực kỉ niệm 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ

Ngày đăng: 17/07/2017

                                                                                                                       Phạm Thị Hải Chuyền

                                                                                        Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam

 

Để bảo vệ thành quả của Cách mạng tháng Tám (1945), nước ta đã phải tiến hành nhiều cuộc chiến tranh lâu dài, gian khổ và quyết liệt; gần 1,2 triệu người con ưu tú của dân tộc đã hi sinh, gần một triệu người bị thương, là bệnh binh, nạn nhân chất độc da cam, hơn 127.000 bà mẹ có cả chồng lẫn con hoặc nhiều con đã hi sinh vì Tổ quốc, 9 triệu người được công nhận là có công với nước… mới có được đất nước hoà bình, độc lập, tự do và thống nhất hôm nay.

Điển hình là Bà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thứ ở thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam có 9 con trai, một con rể, một cháu nội là liệt sĩ; nhiều gia đình có tới 3 thế hệ đã phơi nhiễm chất độc da cam/dioxin làm biến dạng cả hình hài, ngày đêm vật lộn với bệnh tật, đau đớn… Nỗi đau do hậu quả chiến tranh để lại vẫn đang hằng ngày, hằng giờ hiện hữu trên khắp các phường, xã trong cả nước.

  

Bà Phạm Thị Hải Chuyền, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam

 

Hướng tới 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2017), ngày 27/4/2017, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã có Lời kêu gọi thực hiện ba tháng cao điểm vận động toàn dân “Đền ơn đáp nghĩa” kỉ niệm 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ. Nội dung nêu rõ: “Thực hiện lời Bác Hồ căn dặn: “Thương binh, bệnh binh, gia đình quân nhân, gia đình liệt sĩ là những người có công với Tổ quốc, với Nhân dân. Cho nên bổn phận của chúng ta là phải biết ơn, phải thương yêu và giúp đỡ họ”, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam kêu gọi:

Mỗi cơ quan, tổ chức, mỗi gia đình không thuộc diện nghèo hãy bàn bạc và có một việc làm cụ thể để góp phần chăm lo cho các gia đình liệt sĩ, thương binh, gia đình chính sách, đặc biệt là:

- Không để một thương binh nào cần xe lăn mà không có xe lăn.

- Các con liệt sĩ và thương binh nặng chưa có việc làm đều được giúp đỡ phù hợp.

- Thêm nhiều căn nhà được xây mới hoặc sửa chữa cho các gia đình liệt sĩ, thương binh, cựu thanh niên xung phong, nạn nhân chất độc da cam và gia đình chính sách…”.

Là tổ chức thành viên của Mặt trận, có số lượng hội viên đông đảo, vừa là lực lượng chủ yếu được xã hội quan tâm trong dịp lễ kỉ niệm này, vì phần lớn người có công với cách mạng đều là người cao tuổi. Song họ cũng là lực lượng tham gia đông đảo, có kinh nghiệm và tiềm năng trong tổ chức hưởng ứng các cuộc vận động. Hưởng ứng cuộc vận động của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Người cao tuổi Việt Nam Tổ chức Hội các cấp, cán bộ, hội viên cần quán triệt thực hiện tốt những phần việc sau:

1. Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, quán triệt nội dung kỉ niệm 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ, Lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Theo đó, cần tổ chức tuyên truyền sâu rộng, làm cho cán bộ, hội viên và người cao tuổi nhận thức sâu sắc ý nghĩa lịch sử, chính trị – xã hội và giá trị nhân văn của Ngày Thương binh – Liệt sĩ; truyền thống tốt đẹp “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc, thể hiện lòng biết ơn, sự tôn vinh của Đảng, Nhà nước, Nhân dân ta đối với thương binh – liệt sĩ và người có công với cách mạng. Cụ thể hóa mục tiêu, phương thức tiến hành của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị – xã hội các cấp trong việc thực hiện Lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về thực hiện thắng lợi đợt cao điểm vận động toàn dân “Đền ơn đáp nghĩa”. Từ đó xác định rõ trách nhiệm và có hành động thiết thực tham gia đóng góp, thực hiện chính sách giúp đỡ thương binh, gia đình liệt sĩ, nạn nhân chất độc da cam/dioxin và các gia đình có công. Qua tuyên truyền kỉ niệm góp phần củng cố, bồi dưỡng lòng yêu nước và ý thức trách nhiệm công dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, sao cho xứng đáng với sự hi sinh của các Anh hùng liệt sĩ, thương binh và những người đã có công dựng nước và giữ nước.

2. Tích cực tham gia hưởng ứng chương trình thực hiện ba tháng cao điểm vận động ủng hộ thương binh, gia đình chính sách và những người có công do Mặt trận Tổ quốc các cấp và các tổ chức chính trị – xã hội tiến hành, như: Có biện pháp thiết thực góp phần cổ vũ, động viên, hỗ trợ thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công khắc phục khó khăn, vươn lên trong cuộc sống, đóng góp tích cực cho gia đình, xã hội. Các hoạt động tuyên truyền, kỉ niệm cần thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm, phù hợp, gắn với thực hiện Nghị quyết Đại hội V Hội Người cao tuổi Việt Nam; nhiệm vụ chính trị của địa phương và việc thực hiện Chỉ thị số 02/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về “Tăng cường chỉ đạo thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng”.

Tổ chức tham gia cuộc vận động nhằm tạo thêm nguồn lực cùng Nhà nước chăm lo cho các đối tượng có công, gia đình chính sách; tập trung quan tâm giúp đỡ các đối tượng là người có công với cách mạng ở địa phương, là người cao tuổi và gia đình người cao tuổi có công, đặc biệt quan tâm tới những địa bàn khó khăn, vùng sâu vùng xa. Phấn đấu để người có công và thân nhân người có công có cuộc sống tốt hơn mức sống trung bình của Nhân dân trong cùng địa bàn.

Làm được như vậy là thiết thực đáp ứng yêu cầu mà Lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đặt ra: “để cho máu của hơn 2 triệu liệt sĩ và thương binh đã thấm xuống đất ở Việt Nam, Lào và Campuchia 70 năm qua; để nước mắt của các Bà mẹ Việt Nam vì mất chồng, mất con đã chảy 70 năm qua, để nỗi đau của các nạn nhân chất độc da cam hơn 50 năm qua hiện hữu hơn nữa trong trái tim, khối óc của hơn 90 triệu người Việt Nam. Cùng Đảng, Nhà nước chăm lo cho người có công hôm nay là trách nhiệm và vinh dự thiêng liêng của mỗi gia đình Việt Nam với quá khứ hào hùng của dân tộc và với tương lai tươi sáng của các thế hệ mai sau”.

Tôi tin tưởng rằng, người cao tuổi Việt Nam, lớp người đã có cống hiến lớn cho sự nghiệp giải phóng dân tộc là những người kiên định lí tưởng Độc lập dân tộc và Chủ nghĩa xã hội, tận tụy, trung thành với Tổ quốc và Nhân dân, có tiềm năng to lớn về tri thức, kinh nghiệm, có bản lĩnh và uy tín lớn trong gia đình và cộng đồng. Chắc chắn chúng ta sẽ là lực lượng hưởng ứng tích cực cuộc vận động. Đó là việc làm thiết thực của chúng ta với những người đã hi sinh xương máu vì sự nghiệp giải phóng dân tộc và thân nhân của họ.

 


Tin liên quan