Người cao tuổi TP Yên Bái mẫu mực nêu gương

Ngày đăng: 22/06/2021

Nhiệm kì qua, Hội NCT các cấp của TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái bám sát, lồng ghép các nội dung phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Qua đó, khẳng định được vị trí, vai trò nòng cốt, của NCT trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội như khuyến học khuyến tài, giữ gìn an ninh trật tự xã hội, tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở vững mạnh.

 

Tiết mục văn nghệ của NCT TP Yên Bái

 

Toàn thành phố có 15.443 hội viên NCT, sinh hoạt tại 15 Hội cơ sở, 127 Chi hội, 457 Tổ hội. Từ năm 2016 đến nay, đã tuyên truyền kết nạp 3.400 hội viên mới. Với tinh thần, trách nhiệm và uy tín, toàn huyện có 1.415 NCT tham gia công đảng, chính quyền và các đoàn thể; trong đó, 36 NCT tham gia HĐND các cấp, 480 hội viên tham gia công tác Mặt trận, 157 NCT làm trưởng thôn và tổ trưởng dân phố, 742 hội viên tham gia công tác hòa giải, khuyến học khuyến tài...

Xây dựng gia đình văn hóa, gia đình dòng họ hiếu học là một trong những nội dung của phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”, Hội NCT các xã, phường luôn phát huy vai trò nêu gương của NCT. Do vậy hằng năm đã có trên 10.000 gia đình NCT đạt tiêu chuẩn “Gia đình văn hóa”. Hội NCT thành phố và Hội Khuyến học TP Yên Bái cũng xây dựng Chương trình phối hợp số 02/CTPH-HKH-HNCT ngày 25/7/2018 “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng”, Chương trình được kí kết tới cơ sở Hội NCT và phân hội khuyến học các xã, phường. Nhiều gia đình, dòng họ lập quỹ khuyến học, khen thưởng động viên con cháu đạt kết quả cao trong học tập. Đến nay, Hội NCT vẫn tiếp tục tuyên truyền, động viên và tạo điều kiện để mỗi NCT là một gương sáng học tập suốt đời, ham học hỏi cho thế hệ trẻ noi theo.

 

Bài dưỡng sinh của NCT TP Yên Bái

 

Trong cộng đồng dân cư ở thôn bản, tổ dân phố, thường xảy ra những tranh chấp đất đai, mâu thuẫn trong quan hệ xóm phố, tình cảm gia đình cũng như việc chấp hành các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước chưa tốt; những vấn đề nảy sinh được NCT kịp thời hòa giải thấu tình đạt lí đã góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Phát huy vai trò gương mẫu, để không phụ thuộc vào con cháu, đã có hàng nghìn NCT còn sức khỏe vẫn hăng hái tham gia lao động sản xuất, phát triển kinh tế tăng thu nhập, xóa đói giảm nghèo vươn lên làm giàu chính đáng. Có 240 NCT làm chủ trang trại, doanh nghiệp, 96 hội viên được tôn vinh làm kinh tế giỏi các cấp. Tiêu biểu có ông Vũ Hữu Lê, Giám đốc Công ty TNHH Hồng Hà, tạo việc làm cho trên 40 lao động có thu nhập ổn định từ 3,5 triệu đồng/người/tháng; ông Nguyễn Hùng Cường ở thôn Minh Long, xã Tuy Lộc chuyên tổ chức thu mua nhựa phế liệu, giải quyết việc làm cho 8 lao động có thu nhập từ 4 đền 5 triệu đồng/người/tháng, v.v...

 

NCT TP Yên Bái tích cực cập nhật thông tin về chính sách, pháp luật

 

Thực hiện Chương trình phối hợp giữa Công an và Hội NCT về “Phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội giai đoạn 2016 - 2020”, NCT thành phố luôn gương mẫu tham gia và vận động con cháu cùng tham gia phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội. Theo Hội NCT thành phố, có 4.400 hội viên tham gia, cung cấp trên 300 tin cho cơ quan chức năng xử lí, góp phần bảo đảm an ninh trật tự ở địa phương, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.

Phó Trưởng ban Đại diện Hội NCT TP Yên Bái Trần Hữu Bình cho biết: Hội NCT thành phố đã nêu cao vai trò, trách nhiệm trong mọi hoạt động, ở mọi lúc, mọi nơi. Phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng” được đẩy mạnh, phát triển mạnh mẽ, hiệu quả, thiết thực, vừa là động lực cho thực hiện nhiệm vụ chăm sóc và phát huy vai trò NCT, đồng thời cũng là chỗ dựa tin cậy của tổ chức đảng, chính quyền cơ sở, cùng toàn Đảng, toàn dân phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Thanh Hà