Người cao tuổi tỉnh Sơn La: Tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới

Ngày đăng: 06/10/2017

Tỉnh Sơn La có 250 km đường biên giới giáp với các địa phương của nước bạn Lào, với 125 mốc giới quốc gia thuộc địa bàn 05 huyện, 19 xã, 303 bản biên giới. Thực hiện Chương trình phối hợp giữa Hội NCT Việt Nam với Bộ Tư lệnh Biên phòng về “Bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ, giữ gìn an ninh trật tự khu vực Biên giới, vùng biển”; các cấp Hội đã phối hợp với các đồn Biên phòng tổ chức 84 hội nghị quán triệt, triển khai tuyên truyền, vận động 14.841 lượt người tham dự, giúp các cấp Hội, hội viên NCT nhận thức đúng và tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới.

Các đồn Biên phòng đã phối hợp với Hội NCT tổ chức để các gia đình sống gần đường biên giới đi thực địa, nắm chắc địa phận đường biên, mốc giới trên địa bàn để nhân dân và NCT tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới. Đã có 258/303 chi hội, tổ hội NCT khu vực biên giới tổ chức ký cam kết chấp hành nghiêm quy chế biên giới đất liền với từng gia đình hội viên.

 

 

Cán bộ, chiến sỹ biên phòng trao đổi với hộ NCT về bảo vệ an ninh biên giới 

 

Do được quán triệt, tuyên truyền vận động và ký cam kết trách nhiệm trong công tác bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, Hội NCT và NCT khu vực biên giới đã thường xuyên phối hợp với các đồn Biên phòng tăng cường công tác tuần tra bảo vệ đường biên mốc giới và tổ chức các buổi làm việc trao đổi thông tin, báo cáo những vấn đề có liên quan đến an ninh trật tự khu vực biên giới để Bộ đội Biên phòng và các cấp chính quyền xem xét giải quyết kịp thời.

Trong 5 năm (2011-2016), các cấp Hội và NCT khu vực biên giới đã phát hiện và cung cấp thông tin với các đồn Biên phòng 352 vụ việc, với 341 người vi phạm: Về xuất nhập cảnh trái phép, lưu hành tiền giả, buôn bán ma túy, tàng trữ, sử dụng trái phép súng quân dụng, truyền đạo trái pháp luật, xâm canh xâm cư, tái trồng cây thuốc phiện, trộm cắp tài sản… Các chi hội NCT khu vực biên giới huyện Sốp Cộp đã vận động nhân dân tự giác giao nộp 64 khẩu súng tự chế, vận động 32 người nghiện ma túy đi cai nghiện tập trung.

Hội NCT và NCT khu vực biên giới coi cán bộ chiến sỹ các đồn Biên phòng như người thân trong gia đình, thường xuyên quan tâm tạo điều kiện để cán bộ, chiến sỹ hoàn thành nhiệm vụ giữ gìn an ninh biên giới; các dịp lễ tết, nhân Ngày Truyền thống Bộ đội Biên phòng, các chi hội NCT tổ chức đoàn đến thăm hỏi, động viên, tặng quà, giao lưu văn nghệ, tạo không khí gần gũi, đoàn kết gắn bó quân dân cùng thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới. Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Sơn La phối hợp với Hội NCT tổ chức gặp mặt 46 già làng tiêu biểu khu vực biên giới, kịp thời biểu dương NCT có thành tích xuất sắc, tiếp tục phát huy vai trò NCT trong bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia./.

Bài, ảnh: Nguyễn Thành Phiên, Hội NCT tỉnh Sơn La