Người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh: Phòng chống dịch tùy theo sức của mình

Ngày đăng: 31/03/2020

Việt Nam và các nước trên thế giới và đang quyết liệt ứng phó nhằm giảm thiểu thiệt hại về người và ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế bởi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra (Covid-19). Trong khả năng và điều kiện của mình, NCT cũng góp sức hạn chế sự lây lan và sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Trong các ngày 13/2 và 20/3, Ban Thường vụ TW Hội NCT Việt Nam có Công văn số 37/HNCT-CS, Văn bản số 77/HNCT về việc phòng, chống dịch bệnh. Hội NCT các địa phương cũng có những giải pháp thiết thực triển khai ý kiến chỉ đạo của TW Hội và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch địa phương, chung tay đẩy lùi Covid sớm nhất có thể, tùy theo khả năng và điều kiện của mình.

Ngày 26/2, Hội NCT tỉnh Bắc Ninh ban hành Công văn số 11/CV-NCT về việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19; đề nghị Hội NCT các huyện, thị xã, thành phố chủ động phối hợp với các cơ quan y tế và đơn vị có liên quan tuyên truyền tới Hội cơ sở và hội viên làm rõ tình hình, tính chất nguy hiểm, tác hại của dịch bệnh. Hướng dẫn hội viên và NCT chủ động, tích cực thực hiện các biện pháp phòng chống dịch do cơ quan chức năng phổ biến; hạn chế du xuân, hạn chế tham gia lễ hội nhằm bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng. Bám sát diễn biến ở cơ sở, kịp thời tham mưu với cấp ủy, chính quyền có biện pháp ổn định tư tưởng nhân dân, hội viên và NCT.

 

Chăm sóc NCT tại nhà trong mùa dịch ở Bắc Ninh

 

Khuyến khích hội viên theo dõi, phát hiện, đấu tranh và phản ánh với các cơ quan chức năng về những biểu hiện chủ quan, thờ ơ vô cảm đối với sức khỏe, tính mạng của người dân; những hành vi lợi dụng dịch bệnh để trục lợi cá nhân.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ngày 26/3, Hội NCT tỉnh tiếp tục ban hành Văn bản số 15/CV-NCT, nhắc lại chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ: "Cả hệ thống chính trị, chính quyền các cấp cần tăng tốc triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch"; đề nghị Hội NCT các cấp tiếp tục tuyên truyền sâu rộng nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, hội viên trong phòng chống dịch; chấp hành nghiêm sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, các cơ quan chức năng; gương mẫu chấp hành và động viên con cháu, gia đình, cộng đồng dân cư tích cực hưởng ứng, tham gia phòng chống dịch bệnh với tinh thần quyết liệt và các biện pháp hữu hiệu.

 

Tuyên truyền về dịch bệnh Covid-19 qua hệ thống loa truyền thanh ở huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh

 

Cùng với đó, các địa phương cần chuẩn bị tốt nội dung cần thiết chăm sóc, phát huy vai trò NCT theo chương trình, kế hoạch đã ban hành để sẵn sàng triển khai thực hiện các nhiệm vụ trong thời gian tới; bảo đảm hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2020 và đến hết nhiệm kì.

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện Hội NCT các cấp trong tỉnh đã dừng tất cả các hội nghị, hội thảo, sinh hoạt CLB có tập trung đông người; điều hành hoạt động cơ sở bằng điện thoại và các trang mạng facebook, zalo nhóm. Tổ chức dọn vệ sinh khu vực nơi ở và nơi công cộng. Thông qua hệ thống loa truyền thanh xã và các thôn xóm, khu dân cư, Hội tuyên truyền phòng chống dịch bệnh; hướng dẫn hội viên luyện tập tại nhà tăng cường sức khỏe, rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang đúng cách, khai báo y tế đầy đủ theo quy định. Tình nguyện viên các CLB đến nhà phát khẩu trang, nước rửa tay miễn phí và thăm khám sức khỏe, hỗ trợ thành viên có hoàn cảnh khó khăn mua sắm đồ dùng thiết yếu, dọn dẹp nhà cửa…

 

NCT huyện Lương Tài làm vệ sinh môi trường phòng dịch lây lan

 

Ông Vũ Bá Rồng, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh cho biết: Việc phòng chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ trọng tâm, quyết liệt của cả hệ thống chính trị trong thời điểm hiện nay. Các cấp Hội và hội viên NCT tỉnh cũng đang chung sức, đồng lòng cùng với Đảng, Nhà nước và Nhân dân tích cực thực hiện các biện pháp, tùy theo sức của mình, góp phần sớm đẩy lùi và chiến thắng dịch bệnh.

Bài, ảnh: Thanh Hà
Tin liên quan