Người cao tuổi huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn: Tuổi già lo toan nhà ở

Ngày đăng: 17/09/2015

Hiện nay, huyện Văn Quan tỉnh Lạng Sơn có số lượng người cao tuổi (NCT) còn ở nhà tạm, xuống cấp nhiều nhất trong toàn tỉnh, với trên 200 trường hợp. Bên cạnh sự nỗ lực của gia đình, đang cần được các cấp, các ngành, nhà hảo tâm giúp đỡ để vơi bớt khó khăn, sống vui vầy cùng con cháu ở tuổi xế chiều. 

Ngôi nhà sàn ông Nông Văn Nồm, thôn Lũng Cải, xã Tú Xuyên được làm từ tháng 12/1975, nhiều năm nay đã xuống cấp. Ngôi nhà có hiện tượng siêu vẹo; hai bên nhà được quây bằng phên nứa, tre; 2 bên còn lại được quây bằng ván nhưng phần đa đã bị mục, mối mọt. Ông Nồm đã 70 tuổi, gia đình thuộc diện cận nghèo nhiều năm nay, chưa có điều kiện sửa sang, làm lại nhà. Nhà ông có 6 nhân khẩu, 3 lao động chính nhưng chỉ với 3 sào ruộng, chủ yếu là ruộng một vụ, hàng năm thường thiếu gạo dịp giáp hạt. Ông Nồm chia sẻ: Ruộng đất ít, mỗi năm canh tác đủ ăn đã là may cháu ạ, nói gì có tiền để sửa nhà. Rồi lo chi phí học hành cho các cháu, tiền sinh hoạt hàng ngày nữa...

 

Ông Nông Văn Nồm, thôn Lũng Cải, xã Tú Xuyên,

 huyện Văn Quan bên ngôi nhà xuống cấp của gia đình.

Ngôi nhà bà Lương Thị Ngặm, 83 tuổi, thôn Bản Nhuần, xã Văn An cũng xuống cấp nhiều năm nay. Bà Ngặm thuộc diện hộ nghèo, người già neo đơn. Chồng bà mất sớm, hiện bà sống cùng cháu nội. Các con đi làm ăn xa, thỉnh thoảng mới có tiền gửi về cho 2 bà cháu lo sinh hoạt hàng ngày. Ngôi nhà có diện tích chừng 40m², mái thường bị dột, tường bị bong tróc vôi vữa, rất mất an toàn. Thế nhưng, do hoàn cảnh khó khăn mà nay vẫn chưa làm lại được; 2 bà cháu sống dưới mái nhà mà lúc nào cũng thấp thỏm, lo âu.

Đó chỉ là 2 trong số nhiều NCT của huyện Văn Quan đang phải đối diện với khó khăn về nhà ở. Trong số trên 200 NCT còn ở nhà tạm, xuống cấp trên địa bàn, có những xã tập trung nhiều như Chu Túc (70 trường hợp), xã Tràng Sơn (46 trường hợp); xã Lương Năng (42 trường hợp)... Mặc dù đã có nhiều cố gắng từ phía cấp ủy, chính quyền cũng như các ngành trên địa bàn, song việc giúp đỡ xây dựng nhà ở cho đối tượng này vẫn còn hạn chế.

Trao đổi với anh Lý Văn Thực, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Văn Quan, được biết: Hàng năm, MTTQ các cấp trong huyện đều có sự tuyên truyền, vận động và phối hợp hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà cho hộ nghèo, cận nghèo, trong đó có nhân khẩu là NCT. Tuy nhiên, nguồn kinh phí vận động được cũng hạn hẹp so với nhu cầu thực tế. Trong khi đòi hỏi các hộ gia đình phải chuẩn bị được một phần kinh phí trước khi xây dựng hoặc sửa nhà. Từ đầu năm 2015 đến nay, thông qua Quỹ "Vì người nghèo", toàn huyện mới hỗ trợ sửa được 6 căn nhà, xây mới 1 căn nhà, trong đó có 2 nhà của NCT.

Ông Hoàng Văn Đại, Trưởng Ban Đại diện Hội NCT huyện chia sẻ: Vừa qua, chúng tôi đã gửi kế hoạch cho tổ chức hội của 24/24 xã, thị trấn trong huyện về việc vận động giúp đỡ hội viên gặp hoàn cảnh khó khăn. Trong đó chỉ đạo mỗi cơ sở giúp đỡ NCT có hoàn cảnh khó khăn qua những phần việc cụ thể, thiết thực như hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở, tặng quà, giúp đỡ ngày công cho đối tượng gặp hoàn cảnh khó khăn. Hiện có 16/24 cơ sở đã thành lập được Ban Chỉ đạo thực hiện chương trình này. Mong rằng qua đây, những NCT gặp hoàn cảnh khó khăn, nhất là khó khăn về nhà ở sẽ được giúp đỡ kịp thời, giúp các cụ sống vui, sống khỏe bên gia đình và con cháu lúc tuổi xế chiều.

Để làm được công việc trên, có lẽ cần thêm sự hỗ trợ từ các cấp, các ngành trong và ngoài huyện. Cùng đó, bản thân gia đình NCT, nhất là thế hệ con cháu các cụ không nên trông chờ, ỷ lại. Cần nêu cao tính chủ động, tích cực phát triển kinh tế, vươn lên trong cuộc sống, sớm ổn định chỗ ở.

Bài, ảnh: Hoàng Huấn