Người cao tuổi góp phần thực hiện “3 giảm” trong phòng chống ma túy

Ngày đăng: 07/11/2019

Ngày 6/11, Hội NCT Việt Nam chủ trì, phối hợp với Hội NCT tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội thảo Nâng cao hiệu quả công tác phòng chống ma túy tại xã, phường, thị trấn.

Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Nguyễn Hòa Bình và Trưởng ban Đại diện Hội NCT tỉnh Lạng Sơn Nông Ngọc Tăng đồng chủ trì Hội thảo. Dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, các sở, ban, ngành và 60 đại biểu Hội NCT các địa phương trong tỉnh.

 

Phó Chủ tịch Nguyễn Hòa Bình điều hành hội thảo

 

Trong báo cáo đề dẫn Hội thảo, Phó Chủ tịch Nguyễn Hòa Bình nêu rõ tình hình, kết quả, những khó khăn, hạn chế trong phòng chống tội phạm ma túy ở nước ta hiện nay và vai trò của Hội NCT trong tham gia phòng chống tệ nạn này. Đề nghị Hội thảo tập trung làm rõ các vấn đề: Nội dung, biện pháp, kinh nghiệm phòng chống ma túy ở cơ sở; những đề xuất kiến nghị với Đảng, Nhà nước về hành lang pháp lí tạo điều kiện thuận lợi cho phòng chống ma túy…

 

Ông Nông Ngọc Tăng đồng chủ trì Hội thảo

 

Các tham luận tại Hội thảo cho biết, Lạng Sơn là địa bàn trọng điểm, phức tạp về ma túy, hiện có 2.997 người nghiện ma túy. Riêng năm 2019, phát hiện, xử lí 55 vụ trồng 12.580 cây thuốc phiện, cần sa; bắt giữ 316 vụ, 556 đối tượng, thu giữ 128kg hê rô in, 18.000 viên ma túy tổng hợp…

Những năm qua, công tác phòng chống ma túy của tỉnh đạt được nhiều kết quả tích cực, huy động được sức mạnh tổng hợp của các lực lượng và Nhân dân tham gia. Các biện pháp tuyên truyền, giáo dục về phòng chống ma túy được đẩy mạnh, đặc biệt coi trọng việc phát huy vai trò người có uy tín trong các dòng họ, các chức sắc tôn giáo, già làng, trưởng bản ở từng xã, phường, thị trấn…

Quang cảnh Hội thảo

 

Về vai trò của hệ thống chính trị cơ sở trong phòng chống tệ nạn và tội phạm ma túy, các tham luận khẳng định, đây là nhiệm vụ quan trọng của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể địa phương, trong đó có Hội NCT. Hội thảo cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong phòng chống ma túy tại cơ sở.

Kết luận Hội thảo, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Nguyễn Hòa Bình ghi nhận, đánh giá cao các nội dung, biện pháp, kinh nghiệm phòng chống ma túy của tỉnh; đặc biệt là sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, ban ngành, đoàn thể các cấp trong chỉ đạo, thực hiện mặt công tác này ở cơ sở. Thời gian tới, mong muốn Hội NCT và NCT tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”, góp phần thực hiện hiệu quả mục tiêu 3 giảm: Giảm cung, giảm cầu, giảm hại và các nội dung, biện pháp phòng chống ma túy được nêu ra trong Hội thảo.

Sau Hội thảo, đoàn cán bộ Trung ương Hội do Phó Chủ tịch Nguyễn Hòa Bình đã đi thăm và kiểm tra công tác xây dựng, quản lí và sử dụng Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT tại xã Mai Pha, TP Lạng Sơn.

Tin, ảnh: Văn Minh
Tin liên quan