Người cao tuổi được giảm 15% giá vé khi tham gia giao thông công cộng

Ngày đăng: 16/08/2019

Trong số đầu tiên của Chuyên mục, Tòa soạn nhận được nội dung quan tâm của Bà Hoàng Lan, 65 tuổi, phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm. Bà Lan quan tâm NCT khi tham gia giao thông công cộng được hỗ trợ như thế nào?

Về nội dung này, Tòa soạn xin trả lời bà như sau:

Căn cứ quy định tại Thông tư số 71/2011/TT-BGTVT của Bộ GTVT, ngày 30/12/2011, thì người tham gia giao thông từ đủ 60 tuổi trở lên được hỗ trợ như sau:

Hỗ trợ NCT khi tham gia giao thông đường sắt, đường thủy: NCT khi đi lại bằng tàu hỏa, tàu biển chở khách và phương tiện thủy nội địa được mua vé tại cửa bán vé dành cho các đối tượng ưu tiên, được giảm ít nhất 15% giá vé, giá dịch vụ khi sử dụng các dịch vụ: bốc xếp hành lí, mua vé qua điện thoại, đưa vé đến tận nhà. Nhân viên phục vụ trên tàu có trách nhiệm hướng dẫn, sắp xếp chỗ ngồi thuận tiện cho NCT; hỗ trợ NCT khi lên, xuống phương tiện và sắp xếp hành lí khi cần thiết.

Hỗ trợ NCT khi tham gia giao thông đường bộ: NCT được ưu tiên mua vé tại các quầy vé, được sử dụng chỗ ngồi dành cho các đối tượng ưu tiên. Lái xe, nhân viên phục vụ trên phương tiện vận tải khách có trách nhiệm hướng dẫn NCT sử dụng chỗ ngồi ưu tiên, hỗ trợ lên, xuống xe và sắp xếp hành lí cho các đối tượng cần sự chăm sóc đặc biệt. Khuyến khích các doanh nghiệp vận tải xây dựng phương án miễn, giảm giá vé cho NCT và công bố thực hiện trên các tuyến vận tải.

Hỗ trợ NCT khi tham gia giao thông bằng đường hàng không: Nhân viên của các hãng hàng không Việt Nam, doanh nghiệp cảng hàng không và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hàng không có trách nhiệm hướng dẫn, hỗ trợ, tạo thuận lợi cho NCT gồm: làm thủ tục vé, sắp xếp chỗ ngồi (check in), kiểm tra an ninh hàng không, chờ ở phòng chờ, lên tàu bay (boarding) và nhận hành lí kí gửi tại nơi đến.

Tổ bay của các hãng hàng không Việt Nam có trách nhiệm hướng dẫn chu đáo, hỗ trợ NCT tiếp cận chỗ ngồi, sắp xếp hành lí cá nhân trên tàu bay.

Hành khách là NCT được giảm ít nhất 15% giá vé hạng phổ thông ít có điều kiện hạn chế nhất bán lại lãnh thổ Việt Nam trên các tuyến vận chuyển hàng không nội địa. Mức giảm giá vé cụ thể do các hãng hàng không căn cứ điều kiện thực tế xây dựng và công bố thực hiện.

NCT cần sự chăm sóc đặc biệt có người thân đi cùng thì người đi cùng được bố trí chỗ ngồi phù hợp để tiện chăm sóc.

NCT đồng thời thuộc đối tượng được giảm giá vé, giá dịch vụ theo các chế độ khác nhau thì chỉ được hưởng một mức giảm giá vé cao nhất.

Lưu ý: Để được giảm giá vé tàu xe và các dịch vụ vui chơi, giải trí NCT cần xuất trình một trong số các loại giấy tờ sau: Chứng minh thư Nhân dân, Thẻ căn cước hoặc Thẻ Hội viên NCT.


Nguồn: Báo Người cao tuổi