Người cao tuổi đóng góp tích cực có hiệu quả vào thực hiện nhiệm vụ bảo vệ tài nguyên và môi trường

Ngày đăng: 17/10/2018

Chiều ngày 16/10, Trung ương Hội NCT Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường có buổi làm việc đánh giá tình hình thực hiện Chương trình phối hợp số 239/CTPH-HNCT-BTNMT về thực hiện nhiệm vụ trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường giai đoạn 2017 - 2022 giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường với Hội NCT Việt Nam. Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà và Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Phạm Thị Hải Chuyền đồng chủ trì buổi làm việc. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành; Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam: Đàm Hữu Đắc, Ngô Trọng Vịnh cùng lãnh đạo các ban, văn phòng, các đơn vị trực thuộc  tham dự buổi làm việc.


Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền phát biêu tại buổi làm việc


Qua 5 năm thực hiện Chương trình phối hợp giữa Hội NCT Việt Nam và Bộ Tài nguyên Môi trường về việc “Thực hiện nhiệm vụ trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường” giai đoạn 1 (2012 - 2016) và 2 năm thực hiện giai đoạn 2 (2017 – 2021), chương trình phối hợp đã trở thành phong trào hành động thiết thực và ý nghĩa của các cấp Hội, hội viên, NCT cả nước, khẳng định vai trò đóng góp tích cực có hiệu quả của NCT trong công tác quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ tài nguyên môi trường; được các cấp ủy Đảng, chính quyền, cơ quan chuyên môn, đoàn thể các cấp, xã hội ghi nhận đánh giá cao.

Thông qua chương trình phối hợp đã có hơn 6.000 cán bộ Hội NCT của 63 tỉnh, thành phố được tập huấn kiến thức về bảo vệ môi trường và xây dựng nông thôn mới. Đến hết năm 2017, cả nước đã có gần 4,5 triệu lượt NCT (chiếm 50% số NCT) được tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường, chiếm 80% số NCT còn có khả năng tham gia công tác, sản xuất, kinh doanh ở nông thôn. NCT đã gương mẫu đi đầu tuyên truyền, vận động con cháu, gia đình, dòng họ, trực tiếp tham gia bảo vệ môi trường vì lợi ích của chính bản thân mình và cộng đồng xã hội; đã có nhiều đóng góp quan trọng tạo nên môi trường xanh - sạch - đẹp và phát triển bền vững ở khu dân cư, đặc biệt ở khu vực nông thôn. Trên 4 triệu NCT được hưởng lợi ở mức độ khác nhau từ kết quả bảo vệ môi trường, tài nguyên thiên nhiên và xây dựng nông thôn mới... Đến nay, đã có hàng trăm ngàn ý kiến tham gia về quy hoạch, sáng kiến cải tiến sản xuất, chuyển đổi cơ cấu sản xuất, cây trồng vật nuôi, mô hình quản lý tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường. Hàng chục ngàn vụ việc được hòa giải thành công; vận động thành công hàng trăm ngàn vụ bồi thường giải phóng mặt bằng để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương...Tổ chức Hội đã đóng góp hằng vạn ý kiến cho dự thảo Luật Bảo vệ môi trường 2014, Luật Đất đai năm 2013, Luật Tài nguyên, môi trường và hải đảo năm 2015, Luật Khí tượng Thủy văn năm 2015 và các cơ chế chính sách mới về tài nguyên và môi trường. NCT đã đóng góp trên 6 triệu ngày công lao động và hiến gần 16 triệu m2 đất...

Quá trình triển khai chương trình đã xuất hiện hàng ngàn tấm gương tiêu biểu, hàng trăm mô hình hoạt động, phù hợp với NCT như: Mô hình Hợp tác xã thu gom rác thải thôn Phú Cường, xã Lãng Công, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc; xã Thạch Việt, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh; mô hình trồng cây chắn sóng, không đánh cá bằng chất nổ của Hội NCT xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình; mô hình bảo vệ môi trường của Hội NCT phường Lĩnh Đông, quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh tổ chức bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp đã trồng hơn 30.500 cây các loại trên địa bàn phường, vừa tạo mỹ quan môi trường xanh vừa có bóng mát để NCT và nhân dân có thể tập thể dục dưỡng sinh hoặc gặp gỡ giao lưu vào các buổi sáng hoặc chiều; mô hình vận động đồng bào dân tộc tham gia nếp sống mới của Hội NCT huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu, …


Bộ trưởng Trần Hồng Hà phát biểu tại buổi làm việc

 

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Hồng Hà ghi nhận những đóng góp quý báu của Hội NCT trong công tác giám sát quản lý, sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu phục vụ mục tiêu phát triển bền vững của đất nước. Bộ trưởng Trần Hồng Hà mong muốn trong thời gian tới thông qua chương trình phối hợp hai đơn vị sẽ phát huy được sức mạnh tập thể, phát huy được truyền thống, trí tuệ của Hội NCT trong công tác quản lý, sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Phạm Thị Hải Chuyền cảm ơn Bộ trưởng Trần Hồng Hà và lãnh đạo Bộ quan tâm, tạo điều kiện để tổ chức Hội, NCT phát huy vai trò trong chương trình phối hợp. Trong thời gian vừa qua, chương trình phối hợp đạt hiệu quả thiết thực, tạo sự gắn bó mật thiết, trở thành hoạt động thường xuyên của từng đơn vị từ trung ương đến cơ sở. NCT là lực lượng xã hội to lớn, có vai trò vị trí quan trọng trong xã hội. Hội NCT đánh giá cao những hoạt động thiết thực của Bộ Tài nguyên và Môi trường trong công tác tuyên truyền về thực trạng ô nhiễm môi trường, rác thải nhựa cũng như công tác bảo vệ môi trường; Hội cũng ghi nhận những đóng góp, hỗ trợ của Bộ Tài nguyên và Môi trường trong các hoạt động của Hội về các công tác y tế, văn hóa, đời sống của NCT Việt Nam. Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền nhấn mạnh: Môi trường ảnh hưởng thiết thực và trực tiếp đến NCT và cộng đồng. Hội và Bộ cần tiếp tục bàn thảo phương thức phối hợp hiệu quả hơn trong thời gian tới như hỗ trợ truyền thông, làm điểm, tổng kết nhân rộng mô hình tốt, cách làm hay trong hệ thống tổ chức Hội NCT.

Quang cảnh buổi làm việc

 

Ghi nhận những ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh: hoạt động phối hợp đã được chỉ đạo xuyên suốt từ trung ương đến các địa phương, đem lại hiệu quả trong công tác bảo vệ môi trường, không chỉ tác động đến nhận thức mà còn từng bước làm thay đổi, tạo thói quen sống thân thiện với môi trường của các hội viên cũng như toàn thể nhân dân và cộng đồng. Bộ Tài nguyên và Môi trường đánh giá cao vai trò, trách nhiệm của Hội NCT trong các công tác phối hợp giữa Hội NCT với Bộ Tài nguyên và Môi trường. Bộ trưởng đề nghị nâng cao vai trò, uy tín của NCT làm động lực, vận động các tầng lớp xã hội tham gia bảo vệ tài nguyên và môi trường. Trong công tác tuyên truyền cần đưa ra những sáng kiến đổi mới nội dụng, hình thức và cần biểu dương khen thưởng và nhân rộng các điển hình, mô hình tốt. Các đơn vị của Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Trung ương Hội NCT; cung cấp, hoàn thiện những tài liệu hướng dẫn cụ thể để các tổ chức cơ sở làm nội dung tuyên truyền; cùng với Hội đánh giá, xây dựng và phát triển những cách làm, những mô hình bảo vệ môi trường hay, văn minh; tăng cường phối hợp tổ chức các chương trình thi, tìm hiểu về các chính sách pháp luật, các kiến thức bảo vệ môi trường tới các cấp cũng như sự tham gia của các hội viên NCT; đồng thời có những giải thưởng cho những mô hình hoạt động tiên tiến, xuất sắc và những cá nhân tiêu biểu trong công tác bảo vệ môi trường. 

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng đồng tình với ý kiến lấy các cụm thi đua, các chi hội làm cơ sở để thực hiện phát động các phong trào thi đua, tuyên truyền những chính sách pháp luật, công tác bảo vệ môi trường từ đó lựa chọn ra những mô hình, cách làm hay, kinh nghiệm thực tế để có thể áp dụng cho những địa phương, vùng miền phù hợp và huy động được mọi nguồn lực xã hội tham gia trong công tác bảo vệ môi trường.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định sẽ ủng hộ Trung ương Hội NCT Việt Nam phát triển phong trào "vườn cây phụ lão" với những hoạt động tham gia trồng cây tạo thành những địa điểm có môi trường trong lành, xanh, đẹp như vườn cây, đường cây, công viên do Hội NCT tại các địa phương quản lý và phát triển. Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ phối hợp với các Sở Tài nguyên và Môi trường cùng các cấp Hội địa phương trong thực hiện chương trình, sẽ kêu gọi những sự đóng góp xã hội, nguồn cây giống... phong trào "vườn cây phụ lão" được phát triển và nhân rộng vừa tạo ra được một môi trường sống trong lành vừa đẩy mạnh được công tác giáo dục thế hệ trẻ trong việc bảo vệ môi trường.

Tin, ảnh: Lê Thành
Tin liên quan