Nghị định 20/2021/NĐ-CP của Chính phủ hạ độ tuổi và mở rộng đối tượng bảo trợ xã hội đối với NCT

Ngày đăng: 24/03/2021

Ngày 23/3, tại Hà Nội, Trung ương Hội NCT Việt Nam phối hợp với Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế tại Việt Nam (HAI) và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị giới thiệu Nghị định 20/2021/NĐ-CP về chính sách trợ giúp xã hội cho NCT (Nghị định 20).

Các Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam: TS Phan Văn Hùng, TS Trương Xuân Cừ; bà Trần Bích Thủy, Giám đốc Quốc gia Tổ chức HAI cùng toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động Cơ quan Trung ương Hội dự. ThS Phạm Minh Thu, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trực tiếp truyền đạt.


Phó Chủ tịch Phan Văn Hùng phát biểu tại Hội nghị


Theo Nghị định 20 áp dụng từ ngày 1/7/2021, NCT từ 80 tuổi trở lên không có lương hưu và trợ cấp xã hội được hưởng trợ cấp 360 nghìn đồng/tháng thay vì 270 nghìn đồng theo Nghị định 136 đang áp dụng; mức này cũng áp dụng đối với NCT nghèo, cận nghèo của vùng đặc biệt khó khăn. NCT nghèo không có người phụng dưỡng từ 60 đến 79 tuổi được trợ cấp 540 nghìn đồng/tháng, từ 80 tuổi trở lên hưởng mức 720 nghìn đồng/tháng. NCT khuyết tật nặng hưởng mức 720 nghìn đồng và khuyết tật đặc biệt nặng mức 900 nghìn đồng/tháng.

Theo tính toán của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, có khoảng cách đáng kể giữa thu nhập bình quân của hộ NCT neo đơn (nghèo và không nghèo) với các hộ NCT từ 80 tuổi trở lên, thu nhập bình quân hộ không nghèo gấp 3 lần hộ nghèo, còn với các hộ NCT từ 60 đến 79 tuổi thì tỉ lệ này là 3,2 lần. Mục tiêu của Nghị định nhằm thiết lập một hệ thống an sinh xã hội hiệu quả dựa vào cả hai cơ chế đóng góp và không đóng góp với các chỉ tiêu tăng bao phủ tới 45%, 55% và 60% số người trên tuổi nghỉ hưu được hưởng một chế độ hưu trí, trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng và phụ cấp xã hội vào các năm 2021, 2025 và 2030. Đồng thời hỗ trợ để NCT tiếp cận dần đến mức sống tối thiểu; độ bao phủ chính sách cần đạt được 20% dân số NCT trong giai đoạn 2020-2025. Tuy nhiên trong trường hợp giới hạn về nguồn lực tài chính, các phương án điều chỉnh mức trợ cấp phải đáp ứng đủ mức trên và cần đặt thứ tự ưu tiên bảo đảm như sau: 1. Trợ cấp cho NCT có mức sống thấp hơn mức sống tối thiểu; 2. Trợ cấp cho NCT khuyết tật đặc biệt nặng, nặng.


Bà Phạm Minh Thu giới thiệu các nội dung mới trong Nghị định 20

 

Trong khi NCT là một trong các đối tượng yếu thế nhất cần được hỗ trợ thì kinh phí chi trả trợ giúp xã hội đè nặng lên ngân sách nhà nước, do vậy việc điều chỉnh mức trợ cấp và mở rộng đối tượng gặp nhiều khó khăn. Theo bà Phạm Minh Thu, trong bối cảnh hiện nay, cần thiết đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ để nhiều NCT được tiếp cận chính sách, thực hiện quyền của NCT.


Quang cảnh Hội nghị


Sau khi trao đổi, thảo luận các nội dung mới trong Nghị định 20, Phó Chủ tịch Phan Văn Hùng kết luận Hội nghị, cảm ơn Tổ chức HAI và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã chia sẻ thông tin, trao đổi để cán bộ, viên chức NCT trong Cơ quan Trung ương Hội tiếp thu chính sách mới, từ đó đẩy mạnh tuyên truyền đến tổ chức Hội các cấp và hội viên, NCT. Lớp NCT hôm nay là những người có công, cống hiến cả tuổi xuân và xương máu cho độc lập, tự do của dân tộc, không có điều kiện tích lũy cho tuổi già từ khi còn trẻ. Mong muốn thời gian tới, Hội tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ, phối hợp của tổ chức HAI và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội để triển khai, tuyên truyền và thực thi hiệu quả Nghị định 20, nhằm chăm lo bảo vệ quyền lợi cho NCT.

Tin, ảnh: Trúc Linh