Nghề công tác xã hội: Chung tay hành động vì người cao tuổi, người nghèo, người khuyết tật.

Ngày đăng: 16/07/2015

Vừa qua, Trung tâm dịch vụ chăm sóc và phát huy vai trò NCT, Ban Đối ngoại TW Hội NCT Việt Nam phối hợp với BĐD Hội NCT, Hội Người khuyết tật thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương tổ chức hội thảo “Huy động nguồn lực để hỗ trợ các đối tượng bị thiệt thòi tại cộng đồng” với thông điệp phân bổ nguồn lực tài chính, hỗ trợ các nhóm thiệt thòi tại cộng đồng.


 

Các đại biểu với khẩu hiệu "Hãy cùng hành động vì người cao tuổi!"

Hội thảo đã giới thiệu về vấn đề già hóa dân số và vấn đề NCT tại Việt Nam; giới thiệu nội dung Chương trình huy động nguồn lực và mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc; trao đổi một số kinh nghiệm và kết quả huy động nguồn lực hỗ trợ các đối tượng thiệt thòi ở cộng đồng của Trung tâm dịch vụ chăm sóc và phát huy vai trò NCT, đặc biệt là nhu cầu được hỗ trợ nguồn nhân lực của các nhóm thiệt thòi trong phát triển bền vững.

Hơn 100 đại biểu đại diện cho nhiều địa phương trong tỉnh đến dự, nhiều ý kiến, kiến nghị liên quan trực tiếp đến đời sống, chế độ chính sách cho NCT, NCT nữ nghèo và người khuyết tật. Ông Nguyễn Duy Tĩnh, Chi Hội trưởng Hội NCT phường Thái Học tâm sự: “Chúng ta khẳng định vai trò của NCT là rất quan trọng nhưng dường như chính sách trợ giúp lại đến rất chậm. Hơn 70% NCT sống chủ yếu ở các vùng nông thôn, đời sống bấp bênh. Tôi năm nay 70 tuổi, chế độ chẳng có gì, cuộc sống bí bách, tôi còn nuôi thêm một mẹ già 92 tuổi. Tôi kiến nghị nâng mức trợ cấp, mở rộng đối tượng, hạ độ tuổi đối với NCT được hưởng mức trợ cấp xã hội xuống 75 tuổi".

Bà Vũ Thị Bốn, 66 tuổi, thôn Bãi Thảo, xã Bắc An chia sẻ: “Tôi làm công tác Hội Chữ thập đỏ từ năm 1996, đến năm 2006, tôi chuyển sang công tác ở Hội NCT, xấp xỉ 10 năm công tác nhưng chế độ không có gì. Năm ngoái xã trích cho mỗi người 30 nghìn đồng/tháng, còn năm nay thì chưa rõ có được hay không ? Không trợ cấp, không chế độ gì nhưng NCT chúng tôi vẫn một lòng gắng sức vì công việc của NCT. Ở nông thôn chúng tôi vất vả đủ đường, già thế này rồi vẫn “trên đồng cạn dưới đồng sâu”, lao động quần quật, thậm chí còn phải đi cày bừa đêm hôm nữa là khác. Chúng tôi mong muốn được Đảng, Nhà nước quan tâm hơn nữa, xem xét hạ độ tuổi được hưởng chế độ xuống 75 và nâng thêm số tiền trợ cấp”. Ông Nguyễn Khắc Chè, Chủ tịch Hội NCT phường Văn An phân trần: “Nhiều hội viên NCT đủ sức khỏe, đủ trí tuệ, thậm chí thừa nhiệt huyết làm kinh tế nhưng không được vay vốn phát triển kinh tế gia đình. Tôi thiết tha mong cấp trên quan tâm cho chúng tôi về vấn đề này, tạo điều kiện để NCT tiếp tục đóng góp sức lực, trí tuệ và công sức để phát triển đất nước".

Có nhiều đại biểu đến dự mang trong mình bệnh bẩm sinh từ nhỏ; người lưng còng gập như thớt lạc đà, người chân tay teo tóp chỉ còn da bọc xương như chị Phạm Thị Thúy, em Nguyễn Đình Luân, anh Nguyễn Văn Thái…Nhiều, nhiều lắm những số phận, những hoàn cảnh thương tâm, ai đến đây cũng mong góp một “tiếng nói” chính đáng, dẫu biết rằng tiếng nói ấy khó có thể thay đổi. Chị Phạm Thị Đặng, 31 tuổi, Hội người khuyết tuyết tật thị xã Chí Linh bộc bạch: “Tôi là người khuyết tật, nộp hồ sơ xin việc vào đâu người ta cũng không nhận. Chúng tôi mong các cấp lãnh đạo quan tâm đến vấn đề việc làm cho những người khuyết tật trên cả nước. Chí ít cũng tự nuôi sống được bản thân, không phải phụ thuộc và sống nương nhờ vào xã hội”. Em Nguyễn Đình Luân, 25 tuổi, phường Phả Lại có hoàn cảnh thảm éo le, bố mất sớm vì bệnh ung thư vòm họng; mẹ đi làm thuê để nuôi sống gia đình; em bị liệt nửa người từ nhỏ, chạy chữa đủ kiểu nhưng chân tay vẫn co quắp, rúm vào như chân cua. Không được đi học, ngày ngày em lóc cóc xe đạp giao thịt, cá, rau, củ, quả cho các quán ăn… kiếm sống. Mỗi khi trái gió trở giời, bệnh tật hành hạ, các khớp xương kêu răng rắc như gió bẻ cành khiến em tê buốt không chịu nổi. Em bảo, đợt vừa rồi em được trợ cấp 270 nghìn đồng/tháng cho người khuyết tật, nhưng không đủ sống nên phải làm thêm nhiều công việc khác.

Buổi hội thảo khép lại nhưng có nhiều điều chưa nói hết. Bà Nguyễn Thị Mười, Phó BĐD Hội NCT tỉnh Hải Dương khẳng định: Chương trình đã giúp chúng tôi hiểu thêm về mục tiêu, ý nghĩa của Liên Hợp Quốc với những giải pháp hướng tới các đối tượng là NCT, NCT nữ nghèo và người khuyết tật...Từ đây giúp tìm ra nguồn lực cho sự phát triển, đặc biệt là mỗi tổ chức đoàn thể, mỗi quốc gia và cả thế giới có thêm nhận thức để tất cả cùng nhau hành động vì tương lai của NCT và người khuyết tật.

(Nguồn: Minh Phúc/ Báo Người cao tuổi/ 16-7-2015)