NCT vẫn phải đóng các loại phí dịch vụ

Ngày đăng: 31/12/2014

Hỏi: Báo Người cao tuổi số ra 183, ngày 11/11/2014, trong chuyên mục Tư vấn và Hỗ trợ pháp lí cho biết: NCT (từ 60 tuổi trở lên) không phải đóng góp các loại quỹ xã hội, quỹ từ thiện cùng những đóng góp khác. Gia đình tôi có 6 người, vẫn đóng tiền vệ sinh môi trường đầy đủ. Từ khi đọc nội dung này trên Báo Người cao tuổi, tôi đã giải thích cho người thu tiền phí vệ sinh là vợ chồng tôi không phải đóng khoản tiền này, nhưng họ không đồng ý và vẫn thu tiền. Xin hỏi làm như vậy có đúng không?

NGUYỄN XUÂN MÃO (Số 30 đường Phan Đăng Lưu,
                       TT Yên Viên, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội)                

Trả lời:- Điểm e, điều 3, Luật Người cao tuổi quy định: “NCT được miễn các khoản đóng góp cho các hoạt động xã hội, trừ trường hợp tự nguyện đóng góp”. Theo quy định tại Nghị định số 50 ngày 10/5/2007 của Chính phủ, hiện chỉ có duy nhất Quỹ Phòng, chống lũ bão là bắt buộc. Công dân trong độ tuổi (nam từ đủ 18 tuổi đến hết 60 tuổi; nữ từ đủ 18 tuổi đến hết 55 tuổi) mỗi năm nộp cho quỹ này số tiền theo giá thóc thu thuế sử dụng đất nông nghiệp tại thời điểm thu. Còn tất cả các loại quỹ hoạt động xã hội gồm có: Quỹ Quốc phòng an ninh; các quỹ xã hội, quỹ từ thiện (gồm có: Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, Quỹ Bảo trợ trẻ em, Quỹ Xóa đói giảm nghèo, Quỹ Xã hội- từ thiện, Quỹ khuyến học, Quỹ Chăm sóc người cao tuổi, Quỹ Vì người nghèo, Quỹ Phòng chống ma túy, Quỹ đóng góp đầu tư cơ sở hạ tầng) NCT đều không phải đóng, trừ trường hợp tự nguyện.

Đối với trường hợp của ông bà, địa phương hoặc doanh nghiệp thu tiền vệ sinh môi trường là tiền phí dịch vụ đổ rác, quét đường…không phải là quỹ xã hội, quỹ từ thiện. Gia đình ông bà sử dụng dịch vụ thì phải trả tiền chứ không được miễn.

 

Nguồn: Báo Người cao tuổi