NCT được miễn các khoản đóng góp cho hoạt động xã hội tại địa phương

Ngày đăng: 09/01/2015

Hỏi: - Vợ chồng tôi đều gần 80 tuổi, tôi là chủ hộ của một gia đình có 6 nhân khẩu bao gồm vợ, con và 3 cháu nhỏ đang học phổ thông. Theo Luật NCT gia đình tôi có được miễn các khoản đóng góp xã hội tại địa phương không? Hiện gia đình tôi vẫn phải nộp tất cả khoản này, địa phương làm như vậy có đúng không?

Mai Lương Ngọc

(Tổ 74, khu phố 6B, phường Cẩm Phả,

TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh)

Trả lời: - Điểm e, Điều 3, Luật NCT quy định: “NCT Được miễn các khoản đóng góp cho các hoạt động xã hội, trừ trường hợp tự nguyện đóng góp”. Tuy nhiên, trong hộ gia đình của ông có người con trên 40 tuổi (đang độ tuổi lao động), vẫn phải đóng góp các khoản thu cho các hoạt động xã hội tại địa phương. Vì vậy, việc địa phương yêu cầu hộ gia đình ông đóng góp các khoản này là đúng.

Cùng nội dung trên, ông Hoàng Đăng Thạc, Ủy viên BCH Hội NCT phường Vĩnh Hải, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa hỏi về trường hợp của cặp vợ chồng NCT Nguyễn Hoàng, 69 tuổi và vợ là Hứa Thị Cúc, 67 tuổi, thuộc diện hộ cận nghèo, không sống cùng con cháu. Đã đóng góp các loại quỹ xã hội tại địa phương là 60.000 đồng. Căn cứ Luật NCT, ông bà có quyền yêu cầu các đơn vị thu hoàn trả lại số tiền nói trên.

Ông Đặng Võ Luyện, thôn Yên Bái, xã Hương Vĩ, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang hỏi: Địa phương tôi đang xây dựng nông thôn mới, mỗi khi làm đường giao thông hoặc nhà văn hóa, thôn đều chia theo khẩu trong đó có NCT, nhiều khi phải đóng 400.000 – 500.000 đồng/người rất khó khăn. Khi thắc mắc, được giải thích đây là quy chế dân chủ riêng của thôn, bắt buộc ai cũng phải đóng. Việc làm của thôn Yên Bái là trái với quy định của Luật NCT. Ông có thể đề đạt ý kiến của mình với UBND xã, yêu cầu thôn làm đúng điểm e, Điều 3 của Luật NCT

Báo Người cao tuổi