Một số kết quả trong công tác đối ngoại nhân dân của Hội NCT Việt Nam năm 2017

Ngày đăng: 08/01/2018

                                                                  Ngô Thị Mến

                                                         Ủy viên BTV - Trưởng ban Đối ngoại TƯ Hội


Thực hiện Nghị quyết Đại hội V về tăng cường công tác đối ngoại nhân dân, Hội Người cao tuổi Việt Nam luôn quán triệt và thực hiện tốt đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước theo Chỉ thị 04-CT/TW ngày 06/7/2011 của Ban Bí thư TW Đảng khóa XI về "Tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới". Năm 2017, công tác đối ngoại của Hội tiếp tục được đẩy mạnh, góp phần làm cho bạn bè quốc tế hiểu rõ hơn về đất nước và con người Việt Nam, về Hội và NCT Việt Nam, góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trong quá trình hội nhập quốc tế.

 

 

Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Phạm Thị Hải Chuyền phát biểu tại Hội nghị với các nhà tài trợ quốc tế

 về huy động nguồn lực thực hiện Đề án“Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ LTHTGN"

 

 Là thành viên tích cực của Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI), Hội NCT Việt Nam luôn quan tâm mở rộng quan hệ hợp tác với các nước và các tổ chức quốc tế về lĩnh vực NCT: Tiếp và làm việc với Tổ chức Hỗ trợ NCT quốc tế (HAI), Tổ chức Hỗ trợ NCT Mỹ, Đại học quốc gia Xin-ga-po tìm hiểu về hệ thống Hội NCT Việt Nam, Luật và các chế độ chính sách cho NCT ở Việt Nam; tiếp đại diện Viện Nghiên cứu Thông tin Mizho (Nhật Bản) đến trao đổi về tình hình NCT Việt Nam phục vụ đề tài “Nghiên cứu khảo sát chăm sóc NCT ở các nước châu Á"; tiếp đại diện lãnh đạo Công ty chuyên sản xuất dụng cụ, vật tư thiết bị chất lượng cao hỗ trợ chăm sóc NCT Nhật Bản (Platz); tiếp đoàn Tổ chức Hỗ trợ NCT Đức sang thăm tìm hiểu về Hội và mô hình CLBLTHTGN; tiếp và làm việc với đại diện chính quyền thành phố Busan và Viện Phúc lợi thành phố Busan (Hàn Quốc)... Trung ương Hội đã tổ chức thành công Đoàn đại biểu Hội NCT Việt Nam đi thăm, nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm về công tác NCT, về tình hình già hóa, các chính sách liên quan đến NCT tại In-đô-nê-xi-a; giới thiệu về NCT và Hội NCT Việt Nam, về luật pháp, chính sách của Việt Nam đối với NCT, góp phần thúc đẩy tình hữu nghị giữa hai nước nói chung, Hội NCT Việt Nam và In-đô-nê-xi-a nói riêng. Hội đã cử cán bộ tham dự Hội thảo chuyên gia về đánh giá lần 3 Kế hoạch hành động quốc tế Madrit về NCT tại Thái Lan; tham dự Diễn đàn về chính sách cho NCT tại Myanmar. Hội cũng tích cực tham dự các hoạt động quốc tế diễn ra tại Việt Nam như Hội thảo quốc tế về "Thích ứng với già hóa dân số” trong khuôn khổ các hoạt động hướng tới Hội nghị thượng đỉnh APEC; Hội thảo của Bộ Ngoại giao về đánh giá các Công ước quốc tế về quyền con người mà Việt Nam là thành viên; Hội thảo đánh giá kết quả nghiên cứu Chăm sóc sức khỏe NCT khu vực Đông Nam Á do Viện Chính sách công và Quản lý tổ chức; tham gia Hội thảo bàn về Đề án CSSK NCT của Bộ Y tế; tham dự và chia sẻ thông tin về NCT tại cuộc họp các chuyên gia về chiến lược CSSK dài hạn cho NCT do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chủ trì... Tại các sự kiện này, Trung ương Hội đã tích cực tham gia thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến, khuyến nghị hành động được đánh giá cao. Đặc biệt, tháng 7/2017, Trung ương Hội đã cung cấp tư liệu và đề nghị Bộ Ngoại giao cử lãnh đạo Phái đoàn Đại diện Thường trực nước CHXHCN Việt Nam tại Liên Hợp quốc tham dự và có bài phát biểu tại Cuộc họp lần thứ 8 Nhóm Công tác mở về NCT tổ chức từ ngày 5-7/7/2017 tại New York (Mỹ) nhằm tiếp tục vận động Liên Hợp quốc thông qua Công ước quốc tế về quyền của NCT. Sau sự kiện này, Bộ Ngoại giao đã gửi Công điện phúc đáp, cám ơn và đề nghị Hội NCT Việt Nam tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong thời gian tới.

   

Phó Chủ tịch Thường trực Hội NCT Việt Nam Đàm Hữu Đắc chủ trì buổi tiếp đại diện Hội NCT Đức

 

Hoạt động ngoại giao nhân dân tại một số địa phương cũng có nhiều khởi sắc góp phần vào kết quả hoạt động ngoại giao nhân dân của Hội. Tỉnh Thanh Hóa tiếp nhiều đoàn khách quốc tế đến thăm trao đổi về kinh nghiệm công tác Hội và nhân rộng mô hình CLBLTHTGN; Bến Tre đón đoàn Diễn đàn Nghị sỹ Quốc hội châu Á về Dân số và Phát triển;  Hải Dương đón đoàn Tổ chức HAI tại Myanmar và đại diện các Hội NCT một số tỉnh và CLB của Myanmar;  Hà Giang, Thái Bình làm việc với Tổ chức HAI thông qua các dự án và hoạt động hỗ trợ kỹ thuật (tập huấn) về CLBLTHTGN. Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, Ninh Bình, Hòa Bình, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng đón đoàn Tổ chức  HAI đến làm việc tìm hiểu về công tác Hội và thăm dò khả năng hợp tác trong dự án Quốc tế do Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tài trợ và làm cơ sở khai thác các nguồn lực dự án quốc tế khác trong thời gian tới. Tại một số địa phương như Lào Cai, Điện Biên, Tây Ninh, Kiên Giang..., Hội NCT các huyện, xã có chung đường biên giới với các nước bạn tổ chức các hoạt động trao đổi đoàn, thăm hỏi, giao lưu, văn hóa văn nghệ nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị giữa NCT Việt Nam và NCT các nước bạn; góp phần tích cực xây dựng đường biên giới hòa bình hữu nghị; bảo vệ cột mốc biên giới, bảo vệ chủ quyền quốc gia.

 

Phó Chủ tịch Ngô Trong Vịnh và đoàn công tác Hội NCT Việt Nam làm việc

với Bộ Các vấn đề xã hội Cộng hòa In-đô-nê-xi-a (Ảnh: Dương Song Hà)


Thông qua các hoạt động hợp tác quốc tế, Hội NCT Việt Nam đã tích cực tham gia các hoạt động vận động chính sách, thúc đẩy vai trò của NCT trong phạm vi khu vực châu Á-TBD và quốc tế như phối hợp kỷ niệm Ngày Quốc tế NCT; tổ chức cuộc họp tham vấn về tăng cường CSSK cho NCT hưởng ứng Ngày Sức khỏe Thế giới (7/4) tại Hải Dương; Hội thảo nhân Ngày Thế giới phòng chống ngược đãi NCT (15/6) tại Ninh Bình...

 

Phó Chủ tịch Nguyễn Hòa Bình tiếp đoàn Viện Phúc lợi Xã hội TP Busan (Hàn Quốc)

 

Vận động nguồn lực vì lợi ích của Hội và NCT Việt Nam là mục tiêu quan trọng trong công tác đối ngoại. Trong năm 2017, Trung ương Hội đã phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị vận động nguồn lực với sự tham dự của gần 30 đại biểu thuộc một số bộ, ngành và tổ chức quốc tế như Tổ chức HAI, Quỹ Dân số Liên Hợp quốc (UNFPA), Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), Ngân hàng Thế giới (WB)... Đại diện các tổ chức quốc tế đã đề xuất nhiều sáng kiến, chia sẻ thông tin về chiến lược huy động nguồn lực giúp Việt Nam nhân rộng mô hình CLBLTHTGN và đẩy mạnh công tác chăm sóc, phát huy vai trò NCT.     

Tiếp tục thực hiện Nghị quyết Đại hội V Hội NCT Việt Nam, công tác đối ngoại nhân dân năm 2018 của Hội tập trung làm tốt nhiệm vụ về đối ngoại nhân dân theo chỉ đạo của Ban Đối ngoại Trung ương Đảng; thực hiện các nhiệm vụ là thành viên của mạng lưới Tổ chức HAI; mở rộng quan hệ hợp tác với các nước và các tổ chức quốc tế về lĩnh vực NCT; góp phần tuyên truyền và nâng cao nhận thức về già hóa dân số và các vấn đề về NCT trong nước và quốc tế; vận động nguồn lực vì lợi ích của Hội và NCT Việt Nam, đồng thời tham mưu hình thành các nội dung về công tác ngoại giao nhân dân của Hội NCT Việt Nam tại các tỉnh, thành  phố, đặc biệt các địa phương có chung đường biên giới với các nước bạn Lào, Trung Quốc và Căm-pu-chia./.