Mong các đoàn viên thanh niên hãy đọc và học Di chúc để sống xứng đáng với Bác

Ngày đăng: 01/12/2014

Đó là chia sẻ của GS.TS Hoàng Chí Bảo, Chuyên gia cao cấp, Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương tại buổi tọa đàm “Mãi mãi đi theo Người” do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Báo Tiền phong phối hợp với Đại học Lao động Xã hội tổ chức ngày 30/11/2014, tại Hà Nội.

Tọa đàm “Mãi mãi đi theo Người” được tổ chức nhân kỷ niệm 45 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tại chương trình, nói chuyện với hơn 500 sinh viên, đoàn viên thanh niên, chia sẻ về hoàn cảnh Bác viết Di chúc, đặc biệt là những nội dung Người căn dặn trước khi về với “thế giới người hiền”, GS.TS Hoàng Chí Bảo nhấn mạnh: “Di chúc Người để lại chỉ có 1.000 từ là lời căn dặn của Hồ Chủ tịch đối với chúng ta, là niềm tin của Người vào tương lai dân tộc và tất cả tình cảm của Bác với nhân dân, trong đó có đoàn viên thanh niên. Mong các bạn đoàn viên thanh niên hãy đọc Di chúc, học Di chúc để thấu hiểu, để sống xứng đáng với Bác, với Đảng quang vinh, với dân tộc Việt Nam anh hùng”.

 


Tọa đàm “Mãi mãi đi theo Người” - Ảnh: Minh Châu


Buổi tọa đàm còn có sự tham gia của các vị khách mời là những điển hình thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác. Đó là anh Lại Văn Điệp (Giám đốc Cty TNHH đồ gỗ mỹ nghệ người tàn tật, huyện Kiến Xương, Thái Bình) – một trong 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2014.

Sinh ra là một đứa trẻ bình thường nhưng anh Điệp không may bị bại liệt từ nhỏ. Dù bị khuyết tật nhưng anh vẫn cho rằng mình còn may mắn khi vẫn có trí tuệ, đầu óc bình thường. Anh Điệp đã không chấp nhận chỉ là “cục thịt” nằm một chỗ mà gắng tập đi. Từng có những ngày tháng lê lết trên đường nhưng anh đã nỗ lực không ngừng, vượt qua sự khắc nghiệt của số phận trở thành ông chủ của Cty TNHH đồ gỗ mỹ nghệ người tàn tật. Anh không chỉ làm giàu cho bản thân mà còn giải quyết việc làm, giúp đỡ những người có cùng cảnh ngộ với mức lương từ 4-6 triệu đồng/người/tháng.

Anh Điệp cho biết, để có được ngày hôm nay, ý chí tự lực của người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành quyết ra đi tìm đường cứu nước chính là bài học cho anh phải có mục đích sống, lý tưởng sống, quyết tâm vượt qua khó khăn để sống có ích và cống hiến cho cộng đồng.

Với Phạm Ngân Giang, lớp trưởng lớp Y1A trường Đại học Y Hà Nội, Huy chương vàng Olympic Hóa học quốc tế năm 2014, một trong 15 thí sinh có điểm cao nhất trong số 291 thí sinh đến từ 77 quốc gia, những câu chuyện về Bác, những lời dạy của Người mà Giang được học từ khi còn nhỏ khiến một đứa trẻ như Giang thấy cần phải học tập, nỗ lực để làm rạng danh Tổ quốc.

Tâm đắc với mong muốn của Giáo sư Hoàng Chí Bảo, theo Thượng úy Khuất Sơn Tùng, trợ lý Ban Thanh niên trường Sỹ quan Lục quân I, khi đã thấu hiểu thì việc làm theo Bác sẽ diễn ra một cách thường xuyên trong cuộc sống hằng ngày. Mỗi đoàn viên thanh niên hãy cố gắng thực hiện theo nguyện vọng của Bác là: “đoàn viên sẽ ra sức phát triển ưu điểm, sửa chữa khuyết điểm và tiến bộ mãi để xứng đáng là cánh tay đắc lực của Đảng ta”./.

Theo Minh Châu/ĐCSVN