Lễ công bố kết quả báo cáo nghiên cứu về các mô hình CLB, tổ, nhóm Người cao tuổi tại 4 nước Đông Nam Á

Ngày đăng: 17/10/2017

Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội NCT Việt Nam phát biểu tại Lễ công bố kết quả

báo cáo nghiên cứu về các mô hình CLB, tổ, nhóm NCT tại 4 nước Đông Nam Á

   

Ngày 17/10, tại Hà Nội, Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HelpAge International - HAI) cùng các đối tác tổ chức Lễ công bố kết quả báo cáo nghiên cứu về các mô hình CLB, tổ, nhóm NCT tại 4 nước Đông Nam Á và chia sẽ các ấn phẩm liên quan. Có trên 70 đại biểu đại diện từ các tổ chức quốc tế, chính phủ, các trường đại học và các tổ chức phi chính phủ ở Châu Á, các cơ quan truyền thông trong nước và quốc tế tham dự. Đại biểu Việt Nam, TS Đàm Hữu Đắc, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội NCT Việt Nam dự và phát biểu chào mừng.

Được biết, năm 2015 một nhóm các tổ chức gồm Tổ chức NCT Quốc tế, Tổ chức Y tế Thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương, Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế đã ủy quyền cho Viện Già hóa Dân số thuộc Đại học Oxford tiến hành nghiên cứu về các CLB, tổ, nhóm NCT tại 4 nước Đông Nam Á, bao gồm: Campuchia, Myanmar, Trung Quốc, Việt Nam. Mục tiêu của nghiên cứu là đánh giá những tác động của phương pháp tiếp cận theo CLB, tổ, nhóm NCT đối với an sinh của NCT trong ba lĩnh vực chính: Sức khỏe, đảm bảo thu nhập và sự tham gia/hội nhập xã hội, cũng như nhằm làm sáng tỏ những điều kiện thành công và các vấn đề cần cải thiện; đồng thời rút ra bài học thực tiễn trong tương lai từ việc vận hành các CLB, tổ, nhóm NCT theo những cách khác nhau và đánh giá tính bền vững, khả năng nhân rộng của mô hình này.   

 

Báo cáo viên của Myanmar trình bày về kết quả trong quá trình tham gia

nghiên cứu về các mô hình CLB, tổ, nhóm NCT tại Myanmar

 

Phát biểu tại buổi lễ, nhằm chia sẻ kinh nghiệm xây dựng thành công mô hình các CLB LTHTGN tại Việt Nam, TS Đàm Hữu Đắc, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội NCT Việt Nam cho biết: Trong những năm qua Việt Nam đã thử nghiệm thành công mô hình CLB LTHTGN. Từ 1,2 mô hình thí điểm ban đầu ở Thái Nguyên, đến nay đã có 1.145 CLB ở 19 tỉnh, thành phố. Các loại hình CLB khác ở Việt Nam chỉ có 1, 2 hoạt động nhưng CLB LTH TGN có 8 mảng hoạt động. Thực tế đã khẳng định cả 8 hoạt động này đều phù hợp và thiết thực với NCT có hoàn cảnh khó khăn, thuộc diện nghèo hoặc cận nghèo, là phụ nữ, với tinh thần tương trợ, hỗ trợ giúp đỡ nhau nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống. Nếu các CLB thực hiện tốt 8 hoạt động này không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho các thành viên, cho gia đình, cho cộng đồng mà còn chia sẻ trách nhiệm xã hội với các ngành chức năng và chính quyền, tổ chức đoàn thể ở địa phương, cơ sở. Nhận thấy tác động to lớn của mô hình, Chính phủ Việt Nam đã quyết định nhân rộng mô hình CLB LTH TGN ra phạm vi cả nước. Phát triển mô hình CLB LTH TGN là một trong những chỉ tiêu cần đạt của Chương trình Hành động Quốc gia về NCT Việt Nam, cụ thể là đến năm 2020 có ít nhất 50% số xã/phường/thị trấn sẽ có CLB LTH TGN hoặc các CLB khác. Để giúp đạt mục tiêu đó, năm 2016 Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án nhân rộng mô hình CLB LTH TGN giai đoạn 2016-2020.

 

Các đại biệu tham dự Hội thảo

 

Hiện nay, nền kinh tế Việt Nam có thu nhập trung bình thấp, vẫn còn chịu ảnh hưởng nặng nề của hậu quả 30 năm chiến tranh khốc liệt, cùng với hậu quả nặng nề của thiên tai, trung bình mỗi năm có khoảng 10 cơn bão tàn phá, cùng với ảnh hưởng của biến đổi khí hậu rõ nét, ngày càng tăng, thực tế vẫn còn gần 50 tỉnh chưa cân đối được ngân sách. Mục tiêu nhân rộng mô hình CLB LTH TGN ra phạm vi cả nước nhằm giúp cho NCT còn trong hoàn cảnh khó khăn sớm bớt đi những khó khăn trong cuộc sống, nhưng trên thực tế việc triển khai Quyết định 1533 của Thủ tướng Chính phủ ở các địa phương trên còn rất khó khăn. Trung ương Hội NCT Việt Nam mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, nhất là Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế, coi Việt Nam là chỉ đạo điểm để nhân rộng ra các nước có hoàn cảnh kinh tế, xã hội tương tự.

Tại buổi lễ, đại biểu được nghe về kết quả và các phát hiện tổng thể của 4 quốc gia tham gia nghiên cứu về các CLB NCT cũng như thảo luận của các chuyên gia về vai trò của CLB, tổ, nhóm NCT trong bối cảnh già hóa dân số hiện nay.

Nhân dịp này, Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế tổ chức tham quan thực tế mô hình CLB LTHTGN tại 4 huyện Bá Thước, Hoằng Hóa, Hà Trung và TP Thanh Hóa của tỉnh Thanh Hóa. Một mô hình tốt về chăm sóc và phát huy vai trò NCT dựa vào cộng đồng tại Việt Nam hiện nay.

 

Tin, ảnh: Lê Thành