Lãnh đạo Hội NCT Việt Nam làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu:

Tỉnh luôn coi công tác NCT là trách nhiệm, bổn phận của các cấp ủy, chính quyền

Ngày đăng: 22/04/2022

Ngày 21/4, Đoàn Công tác Hội NCT Việt Nam do Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương, làm Trưởng đoàn đã làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Hội NCT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu…

Tham dự Đoàn công tác Trung ương Hội NCT Việt Nam còn có ông Phan Văn Hùng và ông Huỳnh Thành Lập, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam; ông Đoàn Hữu Bẩy, Chánh Văn phòng Trung ương Hội.

Về phía Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu có ông Phạm Viết Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; bà Nguyễn Thị Yến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Nguyễn Văn Thọ, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Bùi Chí Thành, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh; ông Trần Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, Ban đại diện (BĐD) Hội NCT các cấp…


Chủ tịch Hội NCT Việt Nam tặng kỷ niệm chương


Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình cho biết, thực hiện nội dung Bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi gặp mặt đại biểu dự Đại hội lần thứ VI Hội NCT Việt Nam; thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Trung ương Hội NCT Việt Nam; thực hiện Nghị quyết của Đại hội VI, Hội NCT Việt Nam thành lập các đoàn công tác nhằm khảo sát, nắm bắt tình hình thực tiễn về hoạt động của Hội NCT tại các địa phương để từ đó ghi nhận, tổng hợp và có phương hướng phù hợp, nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác NCT ở các cấp. Qua đó tiếp tục phát huy vị thế, vai trò của NCT đóng góp vào các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.


Bí thư Tỉnh ủy Phạm Viết Thanh phát biểu tại buổi làm việc


Bà Nguyễn Thị Yến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, cho biết, mặc dù còn một số vướng mắc về mô hình, quy định trong công tác phối hợp triển khai nhưng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có nhiều nỗ lực trong công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT, nhất là việc huy động và bố trí nguồn lực cho công tác này. Tuy nhiên, trong các quy định về việc phối hợp, bố trí và thực hiện chi ngân sách cho công tác NCT còn một số bất cập cần rà soát, điều chỉnh cho phù hợp với tình hình hiện nay. Điều này sẽ góp phần thúc đẩy phát triển công tác NCT.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tuấn đánh giá, ở góc độ địa phương Bà Rịa - Vùng Tàu đã triển khai tốt chính sách cho NCT. Để hỗ trợ cho công tác NCT tốt hơn, phối hợp triển khai hiệu quả, vững chắc hơn cần có sự đồng bộ về chế độ từ trung ương đến cơ sở và sớm thống nhất về mô hình để có chính danh hoạt động.

Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Lương Trí Tiên báo cáo về tình hình hoạt động của Hội NCT. Trong đó nổi bật là việc thường xuyên chăm lo bồi dưỡng nâng cao trình độ nghiệp vụ cho cán bộ về kĩ năng công tác; tổ chức các lớp tập huấn triển khai Nghị quyết Đại hội Hội NCT, Điều lệ Hội NCT Việt Nam, Luật NCT… Phối hợp với ngành Lao động - Thương binh và Xã hội rà soát các đối tượng được hưởng chính sách theo Luật NCT bảo đảm đúng, đủ, kịp thời; 100% đối tượng này có bảo hiểm y tế.

 

Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình trao quà cho NCT có hoàn cảnh khó khăn

 

Phát biểu chỉ đạo buổi làm việc, Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình, ghi nhận và đánh giá cao về tốc độ, kết quả, thành tựu phát triển kinh tế - xã hội mà tỉnh Bà Rịa - Vùng Tàu đạt được dù chịu nhiều tác động của đại dịch Covid-19. Đặc biệt ấn tượng với nội dung Nghị quyết số 05 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về nâng cao chất lượng cuộc sống và hạnh phúc của Nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đến năm 2025, định hướng 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Trong đó có định hướng, đề cập chính sách cho NCT. Cụ thể: Phấn đầu đến năm 2025, trên 40% tỉ lệ người già từ 70 tuổi trở lên được bảo trợ ít nhất một chính sách an sinh xã hội; và đến năm 2030 con số này sẽ tăng lên thành 70%. Về việc tháo gỡ vướng mắc trong công tác NCT, Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình mong muốn địa phương và các cấp cơ sở cùng chia sẻ, gánh vác. Hội NCT Việt Nam sẽ cầu thị, lắng nghe, tổng hợp và đề xuất các ý kiến theo đúng chức năng, thẩm quyền.

 

Quang cảnh buổi làm việc

 

Chủ tịch Trung ương Hội cũng đã đề nghị BĐD Hội NCT các cấp cần chủ động, sáng tạo, tranh thủ tham mưu đề xuất các cấp ủy, chính quyền về tình hình và định hướng hoạt động của đơn vị mình. Bên cạnh đó, cần chú trọng công tác nhân sự và công tác chỉ đạo, lãnh đạo. Rà soát lại đội ngũ nhân sự ở BĐD Hội NCT các cấp đề xuất cấp ủy, chính quyền có hình thức khen thưởng, kỉ luật phù hợp, cần thiết thì thay thế để vận hành thông suốt, có trách nhiệm nhằm tạo điều kiện cho NCT tham gia phát triển các mô hình kinh tế; sinh hoạt văn hóa cơ sở. Về việc xây dựng trung tâm nghỉ dưỡng, theo Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình đây là chủ trương lớn, địa phương cần xem xét gắn với điều kiện thực tế.

Kết luận buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Phạm Viết Thanh thay mặt Tỉnh ủy, UBND tỉnh tiếp thu các nội dung chỉ đạo, ý kiến đóng góp của Chủ tịch Hội NCT Việt Nam; những kiến nghị, vướng mắc sẽ được tiếp nhận, xem xét để từng bước tìm hướng giải quyết. Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu cho rằng, với sự quan tâm sát sao của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ thì đây là điều kiện tốt nhất để tạo đột phá trong công tác NCT trên phạm vi cả nước. Về phía Bà Rịa - Vũng Tàu luôn coi công tác NCT là trách nhiệm, bổn phận của các cấp ủy, chính quyền.

Những năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận đã quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ các cấp Hội NCT của tỉnh thực hiện tốt các chủ trương, chính sách về chăm sóc và phát huy vai trò NCT; tạo điều kiện thuận lợi cho NCT tham gia các hoạt động theo chương trình, kế hoạch đề ra. Tỉnh ủy, UBND tỉnh luôn nhận thức được vai trò và giá trị nhân văn đối với công tác NCT. Bí thư Tỉnh ủy đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo phối hợp với các Sở, ban, ngành nghiên cứu, áp dụng và triển khai các chế độ chính sách trên tinh thần đúng quy định của pháp luật. Tỉnh luôn sẵn sàng tạo điều kiện hết mức về nguồn lực cho công tác này. BĐD Hội NCT tỉnh cần phối hợp với các cơ quan chức năng trong tỉnh, tham khảo các tỉnh, thành khác về thu hút xã hội hóa, gây quỹ và phương hướng thực hiện phù hợp với tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Nhân dịp này, Trung ương Hội NCT Việt Nam tặng Kỉ niệm chương “Vì sự nghiệp chăm sóc và phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho 5 đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy và UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; tặng nhiều phần quà cho NCT hoàn cảnh khó khăn của tỉnh.


Nguồn: Lê Mạnh – Chí Tín – Đại Long/Tạp chí Ngày mới Online
Tin liên quan