Lãnh đạo Hội NCT Việt Nam làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh An Giang:

Sáng tạo, linh hoạt đề xuất, vận dụng cách làm phù hợp với tình hình địa phương

Ngày đăng: 22/04/2022

Nhằm tiếp tục nắm bắt tình hình thực tiễn công tác NCT tại các địa phương, ngày 20/4, Đoàn Công tác Hội NCT Việt Nam do Chủ tịch Hội Nguyễn Thanh Bình, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương, làm Trưởng đoàn đã làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Hội NCT tỉnh An Giang…

Tham dự Đoàn công tác Trung ương Hội NCT Việt Nam có ông Phan Văn Hùng và ông Huỳnh Thành Lập, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam; ông Đoàn Hữu Bẩy, Chánh Văn phòng Trung ương Hội.

Về phía Tỉnh ủy An Giang có ông Lê Hồng Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; ông Lê Văn Nưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Hữu Khánh, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng quản lí Quỹ Tiếp sức tài năng An Giang và lãnh đạo MTTQ, Ban Dân vận và các sở, ban, ngành.


Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh, đề nghị các sở ban ngành liên quan, nhất là Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nghiên cứu tổ chức các mô hình nghỉ dưỡng cho NCT một cách thiết thực và hấp dẫn; có thể tham khảo các mô hình dạy nghề cho NCT của Nhật Bản, Hàn Quốc để áp dụng triển khai. UBND tỉnh cam kết tạo điều kiện tối đa để NCT được chăm sóc, bảo vệ và phát huy một cách tốt nhất. Đặc biệt lưu ý tầm quan trọng của việc tạo nguồn lực, gây quỹ hoạt động cho Hội NCT trong thời gian tới.

Ông Lê Thành Tân, Trưởng ban Đại diện (BĐD) Hội NCT tỉnh An Giang, báo cáo: Những năm qua, Hội NCT các cấp luôn nhận được sự chỉ đạo của cấp ủy Đảng, sự phối hợp chặt chẽ với MTTQ và các đoàn thể khác trong việc vận động nguồn lực xã hội. Từ 2016 - 2021 đã vận động hơn 170 tỉ đồng hỗ trợ 556.000 lượt NCT hoàn cảnh khó khăn. Hội thường xuyên quan tâm chăm sóc đời sống tinh thần cũng như vật chất cho NCT.


Bí thư Tỉnh ủy Lê Hồng Quang phát biểu tại buổi làm việc


Toàn tỉnh hiện có 7.320 NCT tham gia vào các đoàn thể chính trị xã hội và các tổ chức nghề nghiệp tích cực góp phần xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở như: Tham gia tổ hòa giải, thanh tra nhân dân và giám sát đầu tư cộng đồng, khuyến học, khuyến tài... Hội NCT phối hợp với công an “Đẩy mạnh công tác phòng chống tội phạm giai đoạn 2016-2020”; với bộ đội biên phòng “NCT tham gia bảo vệ an ninh biên giới, giữ gìn cột mốc biên cương”…

Theo ông Phan Văn Hùng, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam thì An Giang cần lưu ý đến việc phát triền hội viên, tạo việc làm cho NCT, vì hiện nay đa phần NCT của địa phương không có lương hưu. Cần nhân rộng và phát huy vai trò của CLB Liên thế tự giúp nhau. Đây là mô hình có nhiều ưu việt, đang được nhìều nước học hỏi và áp dụng. Trung ương Hội sẵn sàng tạo điều kiện hỗ trợ, tập huấn cho An Giang cũng như các địa phương khác.


Chủ tịch Hội NCT Việt Nam tặng quà lưu niệm


Thay mặt Đoàn công tác, Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình đánh giá cao những ý kiến đóng góp của các đại biểu, nhất là ý kiến của các đồng chí trong Thường trực Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh. Điều này thể hiện sự quan tâm, định hướng đặc biệt đến công tác NCT của lãnh đạo tỉnh. Bên cạnh đó, Chủ tịch Trung ương Hội nhấn mạnh đến vai trò vận hành bộ máy phải có kết quả thiết thực, tạo lan tỏa. Các sở, ban ngành liên quan, BĐD phải tranh thủ sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh để tham mưu, đề xuất đúng và trúng nội dung hoạt động. Sáng tạo, linh hoạt đề xuất, vận dụng cách làm phù hợp với tình hình địa phương. Tổ chức đa dạng các phương thức hoạt động của Hội để tranh thủ sự tham gia và phát huy nguồn lực NCT vào xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; bảo vệ môi trường; xây dựng nôi thôn mới, hòa giải cơ sở…

Chủ tịch Hội NCT Việt Nam cũng đã chỉ đạo tỉnh An Giang cần rà soát lại đội ngũ cán bộ làm công tác NCT ở các cấp. Biểu dương kịp thời những cán bộ tích cực, nhiệt huyết, sáng tạo trong hoạt động. Đồng thời phải có hình thức kỷ luật, kiểm điểm hoặc thay thế những cán bộ chưa nhận thức được vai trò công tác NCT; coi nhẹ, thiếu trách nhiệm trong công việc. Đối với việc tạo nguồn lực, gây quỹ hoạt động, Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình cho rằng, đây là chủ trương, việc làm quan trọng để bảo đảm duy trì công tác NCT trên địa bàn nhưng việc gây dựng và vận hành quỹ phải khách quan, minh bạch, chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật, qua đó tạo niềm tin và tranh thủ sự tham gia từ các nguồn lực xã hội.


Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình trao quà cho NCT có hoàn cảnh khó khăn


Kết luận buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang, phát biểu chỉ đạo về phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới đối với công tác NCT của An Giang. Theo đó, Bí thư đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, các cấp Hội NCT trong tỉnh tập trung chỉ đạo, thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm. Tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo triển khai quán triệt, thực hiện hiệu quả các chủ trương, quan điểm, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về NCT; nâng cao nhận thức, trách nhiệm về công tác chăm lo NCT; kịp thời đề ra các nhiệm vụ, giải pháp phù hợp, thiết thực, hiệu quả, góp phần xây dựng tổ chức Hội vững mạnh. Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, sự phối hợp của các tổ chức có liên quan trong việc nắm bắt kịp thời tư tưởng, đời sống, nguyện vọng của NCT, nhất là NCT có hoàn cảnh khó khăn; quan tâm, hỗ trợ kịp thời, tạo điều kiện thuận lợi để Hội NCT phát huy tốt vai trò tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, đấu tranh phòng, chống tội phạm, là cầu nối giữa Đảng với Nhân dân. Tập trung chỉ đạo các cấp Hội bám sát Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI. Chủ động phối hợp chặt chẽ với MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội trong việc tham mưu, đề xuất tổ chức quán triệt, thực hiện và giám sát thực hiện Luật NCT, Chương trình hành động quốc gia và chính sách, chế độ đối với NCT.


Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình trò chuyện thăm hỏi các đại biểu trước buổi làm việc


Bên cạnh đó, Bí thư Lê Hồng Quang đề nghị BĐD Hội NCT tỉnh An Giang tiếp tục xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh toàn diện; tăng cường phát triển hội viên; nâng cao chất lượng hoạt động, nhất là cấp Hội cơ sở. Đẩy mạnh xã hội hóa, đa dạng nội dung, phương thức, loại hình chăm sóc NCT; phát huy vai trò nòng cốt của Hội trong cuộc vận động “Toàn dân chăm sóc, phát huy vai trò NCT”; nâng cao hiệu quả phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”; phát huy mạnh mẽ kinh nghiệm, trí tuệ, uy tín của NCT; tập hợp, đoàn kết NCT tham gia sinh hoạt, xây dựng Hội, đóng góp tích cực cho công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị.

Nhân dịp này, Trung ương Hội NCT Việt Nam tặng Kỉ niệm chương “Vì sự nghiệp chăm sóc và phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho 3 cá nhân, gồm: Ông Lê Hồng Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; ông Lê Văn Nưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh; tặng nhiều phần quà cho NCT hoàn cảnh khó khăn tỉnh An Giang.


Nguồn: Lê Mạnh - Văn Tý - Đại Long/ Tạp chí Ngày mới Online