Kiều bào Việt và những cảm xúc ngập tràn trên mỗi chặng đường quê hương

Ngày đăng: 14/04/2014

Trở về từ hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, đoàn kiều bào tham gia "Chương trình lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2014" do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) tổ chức, đã có nhiều hoạt động đầy ý nghĩa như: dâng hương tại Đền Hùng, viếng Lăng Bác, viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, thăm động Phong Nha - Kẻ Bàng,... Mỗi vùng đất đi qua đều mang đến những cảm xúc ngập tràn và để lại trong lòng mỗi người người con đất Việt đang sống xa quê hương những ấn tượng khó quên...

* Nguyện làm theo những lời dạy của Bác

Sáng 13/4, đoàn kiều bào đã vào Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, thành kính tưởng nhớ đến người anh hùng dân tộc đã có công giành độc lập, tự do cho dân tộc, để hôm nay đất nước Việt Nam ngày càng phồn vinh, giàu mạnh, cuộc sống người dân được ấm no, hạnh phúc. Mọi người trong đoàn đều rưng rưng xúc động khi gặp Bác, được thăm nơi ở và làm việc, được nhìn thấy những kỷ vật của Người.

 "Dù ai đi ngược về xuôi, nhớ ngày giỗ tổ mùng Mười tháng Ba"
(Ảnh:
www.daidoanket.vn)


Không nén được xúc động, chị Phan Thuyết Hằng, đang sinh sống ở Liên bang Nga đã mặt đoàn kiều bào bày tỏ cảm xúc của mình trong cuốn sổ ghi cảm tưởng: "Chúng con, những kiều bào ở xa quê hương rất xúc động được về thăm Tổ quốc, được vào thăm nơi Bác an nghỉ, nhà làm việc và nơi Bác ở... Chúng con vô cùng biết ơn công lao của Bác đã hy sinh cho đồng bào Việt Nam. Con thay mặt đoàn kiều bào trở về từ hơn 20 nước trên thế giới, mong Bác yên giấc ngàn thu. Chúng con xin hứa quyết tâm làm theo những lời dạy của Bác khi ở xứ người để không phụ lòng mong muốn của Bác".

Cùng chung cảm xúc với chị Hằng, anh Nguyễn Văn Tính, Việt kiều tại Đức bày tỏ: "Từ khi sinh sống ở nước ngoài, đây là lần thứ hai tôi được về thăm Lăng Bác. Lần gần nhất vào năm 2004 với tư cách là đại biểu Việt kiều tiêu biểu tại Đức. Lần này được tham gia chương trình của đoàn, tôi rất vui mừng và phấn khởi". Anh Tính hồi tưởng, khi còn nhỏ, nhà ở gần Quảng trường Ba Đình, anh thường xuyên đến đây chơi và được ngắm nhìn nơi thiêng liêng này. Sau nhiều năm xa cách, mỗi lần trở về, trong anh đều có những cảm xúc khó tả, không thể nói nên lời. "Lần trước, khi đến thăm Lăng Bác, tôi đã vinh dự được đại diện cho đoàn vào thắp hương và được tặng huy hiệu có hình ảnh Bác. Chiếc huy hiệu đó luôn được tôi giữ gìn như một kỷ vật vô giá và luôn đeo trên ngực trong những sự kiện quan trọng ở trong nước cũng như ngoài nước. Đó là kỷ vật thiêng liêng và tôi luôn luôn tự hào về điều này", anh cho biết thêm. Thay mặt cho tất cả các kiều bào đang sinh sống tại các nước trên thế giới và khoảng 200.000 kiều bào tại Đức, anh gửi lời cảm ơn tới Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã tổ chức chuyến đi về nguồn hết sức ý nghĩa này.

Ông Đinh Văn Chen, Việt kiều tại Thái Lan cho biết: Ông định cư ở Thái Lan đã gần 70 năm. Đây là lần đầu tiên ông được về thăm Lăng Bác. Ông rất tự hào về dân tộc Việt Nam anh hùng và tự hào vì mình là người Việt Nam. Tuy ở xa quê, ông luôn một lòng hướng về cội nguồn, hướng về quê hương đất nước. Ông vui mừng khi thấy đất nước ta đang phát triển nhanh kể từ sau khi giành được độc lập, thống nhất đất nước. Ông mong đất nước sẽ ngày càng phát triển để dân giàu, nước mạnh, theo kịp các cường quốc trên thế giới.

* Cảm xúc dâng trào qua những vùng đất thiêng

Đền Hùng và câu chuyện về các vua Hùng, đền thờ Mẫu, lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp... , mỗi địa danh trên dải đất hình chữ S đều thiêng liêng đối với người dân đất Việt. Được trở về Tổ quốc và tham gia các hoạt động có ý nghĩa là niềm mong mỏi của những người Việt sống xa quê hương. Cũng chính vì vậy, Lễ giỗ Tổ Hùng Vương hàng năm luôn là dịp Việt kiều chờ đón để hướng về cội nguồn.

Ông Huỳnh Công Mỹ, Chủ tịch Tổng Hội người Việt Nam tại Vương quốc Bỉ cho biết: Việc tổ chức chương trình dâng hương tại Đền Hùng cho bà con kiều bào đúng dịp Giỗ Tổ Hùng Vương có ý nghĩa rất lớn. Kiều bào nói chung và bản thân ông Mỹ nói riêng rất xúc động khi được tự tay thắp nén nhang tại đền Mẫu, đền thờ các vua Hùng để tưởng nhớ về cội nguồn của dân tộc. Lần đầu tiên trở về đất Tổ, ông cảm nhận không khí nơi đây hết sức thiêng liêng mà cuộc sống hàng ngày tại nơi đất khách quê người không thể nào có được. Ông bày tỏ niềm vinh dự khi tham gia hành trình vào viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người học trò ưu tú của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng thời là một chiến lược gia tài ba đã cùng nhân dân Việt Nam làm nên một chiến thắng Điện Biên lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu. Ông tự hào khi Việt Nam có được những con người vĩ đại như vậy. Trong chuyến đi lần này, bên cạnh các di tích lịch sử, ông cùng bà con kiều bào còn được thăm quan thắng cảnh Phong Nha - Kẻ Bàng nổi tiếng của Việt Nam, ngắm dãy núi Trường Sơn hùng vĩ…

Anh Lê Xuân Dũng, Phó Chủ tịch cộng đồng người Việt Nam tại Ăng-gô-la chia sẻ: Được về nước, tham dự chương trình dâng hương tại Đền Hùng, viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, thăm Lăng và khu làm việc của Bác Hồ… là vinh dự rất lớn đối với cá nhân anh cũng như bà con Việt kiều về nước lần này. Tham gia chương trình, anh cùng các kiều bào biết thêm được nhiều di tích lịch sử, văn hóa của đất nước, hiểu thêm về Đền Hùng, thăm viếng nơi an nghỉ cuối cùng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp… Anh cũng rất xúc động vì trong chuyến về nước lần này, anh cùng bà con kiều bào lại được vào thăm Lăng Bác. Đây là lần thứ 2 anh được vào thăm Lăng. Anh còn nhớ, lần đầu tiên được thăm Bác vào năm 1980. Anh được nhà trường tổ chức cho ra thăm Thủ đô Hà Nội và vào Lăng viếng Bác. Anh rất xúc động khi được nghe hướng dẫn viên kể về cuộc đời hoạt động của Bác và xem những thước phim tư liệu quý về những giây phút trước lúc Bác ra đi. Trong tâm trí anh, Bác Hồ luôn là người cha già của dân tộc sống giản dị, gần gũi nhân dân. Người ra đi để lại tấm gương lớn cho muôn đời sau. Thay mặt kiều bào tại Ăng-gô-la, anh Dũng trân trọng cảm ơn Đảng, Nhà nước Việt Nam đã tạo điều kiện để anh cùng các kiều bào được trở về và tham gia vào một chương trình đầy ý nghĩa để hiểu rõ hơn về cuội nguồn dân tộc./.

Nguồn: Thanh Hải - Hữu Hoàng/TTXVN, 13/4/2014.