Kỉ niệm 79 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam, Ngày NCT việt Nam (6/6/1941- 6/6/2020): Không ngừng bổ sung lí luận và thực tiễn về NCT, phong trào NCT...

Ngày đăng: 10/06/2020

Ngô Trọng Vịnh

                                                                            Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam

 

Kì cuối: Hội NCT thực sự là cầu nối giữa Đảng với NCT

Hoạt động phát huy vai trò NCT được TƯ Hội chỉ đạo thường xuyên; các cấp, các ngành quan tâm, tạo điều kiện. NCT còn sức khỏe, kinh nghiệm có năng lực và nhiệt tình tiếp tục đóng góp cho quê hương, đất nước. Hàng triệu NCT trình độ học vấn cao từ đại học, sau đại học; nhiều người là giáo sư, tiến sĩ chuyên môn sâu về các ngành khoa học, công nghệ; nhiều người là cán bộ chủ chốt các cấp, các ngành, nhiều kinh nghiệm trong quản lí, chỉ đạo điều hành, triển khai thực hiện các chương trình dự án; kinh nghiệm tuyên truyền vận động Nhân dân thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; nghiên cứu, xây dựng, giám sát, phản biện các chính sách kinh tế, xã hội… Đây là tiềm năng, thế mạnh trong lớp NCT.

Tính đến tháng 11/2019, cả nước có 680 nghìn NCT tham gia công tác đảng, chính quyền, MTTQ, đoàn thể; 781 nghìn NCT tham gia khuyến học khuyến tài, đấu tranh phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội; gần 2,5 triệu NCT lao động sản xuất, kinh doanh; hơn 93 nghìn NCT làm chủ trang trại, cơ sở sản xuất; gần 400 nghìn NCT làm kinh tế giỏi.

Trong bối cảnh hiện nay, hoạt động của Hội và hội viên có nhiều thuận lợi, song cũng không ít khó khăn thách thức. Tuy vậy, dưới sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các Bộ, ngành, đoàn thể và chỉ đạo của TƯ Hội, NCT sẵn có nhiệt huyết tiếp tục phát huy để đóng góp xứng đáng với sự đánh giá, ghi nhận của cấp ủy Đảng, chính quyền là "đoàn thể đông hội viên, hoạt động phong phú, góp phần tích cực thực hiện các chương trình kinh tế, xã hội; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội từ cơ sở; việc nhà, việc làng, việc nước đều có NCT tham gia. Tổ chức Hội NCT thực sự là cầu nối giữa Đảng với NCT".

Trước yêu cầu của sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong xu thế già hoá dân số; đánh giá cao vai trò, vị thế của NCT, Đảng, Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, chính sách nhằm chăm sóc ngày càng tốt hơn và phát huy tiềm năng, kinh nghiệm quý của NCT. Hội NCT đã từng bước góp phần tạo được hệ thống chính sách cho NCT mà đỉnh cao là Luật NCT; xác định được mục tiêu của NCT là sống vui, sống khỏe, sống có ích cho bản thân, gia đình và xã hội. Hội NCT Việt Nam là thành viên của MTTQ Việt Nam, có 3 nhiệm vụ trọng tâm là: Xây dựng tổ chức Hội vững mạnh; chăm sóc phụng dưỡng và phát huy vai trò NCT.

Suốt 79 năm qua, NCT cống hiến, hi sinh trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học, an ninh, quốc phòng, xây dựng Đảng. Đến nay trong số hội viên NCT cả nước có hàng nghìn cụ bà được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; hàng nghìn NCT là Anh hùng LLVT Nhân dân, AHLĐ; hàng nghìn NCT là lão thành cách mạng; hàng chục nghìn người là cán bộ cách mạng bị địch bắt, tù đày; hàng trăm nghìn NCT là thương, bệnh binh, cựu TNXP, CCB… Nhiều NCT được tín nhiệm bầu vào BCH TƯ Đảng, Đại biểu Quốc hội, đây là những đại biểu ưu tú, tiêu biểu cho trí tuệ, đạo đức của NCT Việt Nam đang phát huy tích cực nội lực sẵn có, đóng góp xứng đáng vào việc chăm lo xây dựng cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước, đưa sự nghiệp vẻ vang của đất nước ta phát triển bền vững và hội nhập quốc tế.

Điều đặc biệt và rất tự hào, Chủ tịch Hồ Chí Minh là NCT Việt Nam đẹp nhất, Anh hùng giải phóng dân tộc, chiến sĩ lỗi lạc trong phong trào cộng sản quốc tế, danh nhân văn hóa, ndgười sáng lập và rèn luyện Đảng Cộng sản Việt Nam, là người đầu tiên kêu gọi thành lập Hội Phụ lão cứu quốc, tổ chức tiền thân của Hội NCT Việt Nam ngày nay.

Vinh dự và tự hào, NCT Việt Nam cùng ôn lại những sự kiện "ghi dấu mốc son mới" trong 79 năm qua. 1. Các Đại hội nhiệm kì đều tổ chức tại Hà Nội gồm: Đại hội thành lập Hội NCT Việt Nam nhiệm kì I (1995-2000), tổ chức ngày 9 và 10/5/1995; Đại hội lần thứ hai (nhiệm kì 2001-2005), tổ chức ngày 10-12/7/2001; Đại hội lần thứ ba (nhiệm kì 2006-2011), tổ chức 28-30/12/2006; Đại hội lần thứ tư (nhiệm kì 2011- 2016), tổ chức ngày 10-11/11/2011; Đại hội V Hội NCT Việt Nam (nhiệm kì 2016 - 2021), tổ chức ngày 8-9/11/2016. 2. Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam khóa XII, ngày 23/11/2009 biểu quyết thông qua Luật NCT do Hội NCT Việt Nam tham gia soạn thảo. Tổ chức Hội các cấp và hội viên đã đóng góp ý kiến bổ sung, sửa đổi Hiến pháp và được Quốc hội ghi nhận bổ sung Hiến pháp 2013 nội dung liên quan đến NCT tại Điều 37 và 59. 3. Ngày 2/6/2010, Đảng, Nhà nước đã Quyết định trao tặng Huân chương Sao vàng cho các thế hệ NCT Việt Nam. 4. Ngày 9/1/2015, Đảng, Nhà nước đã Quyết định trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Hội NCT Việt Nam.

Kỉ niệm 79 năm Ngày Truyền thống NCT năm nay, Ban Thường vụ TƯ Hội kêu gọi tổ chức Hội, NCT các cấp, phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước "Tuổi cao - Gương sáng", vận dụng sáng tạo phù hợp điều kiện, hoàn cảnh của địa phương, đơn vị, phấn đấu hoàn thành tốt Nghị quyết Đại hội lần thứ V Hội NCT Việt Nam. Khẩn trương hoàn thành tốt các chương trình, các mặt công tác Hội trong nhiệm kì, tổng kết nhiệm kì, làm cơ sở triển khai kế hoạch nhiệm kì VI, tiếp tục làm chuyển biến căn bản về nhận thức của các tổ chức, cá nhân và cộng đồng xã hội về Ngày Truyền thống NCT, Ngày Quốc tế NCT, Tháng hành động vì NCT Việt Nam.

Phấn khởi, tự hào với những thành quả cách mạng đã đạt được, có sự đóng góp tích cực của tổ chức Hội các thế hệ NCT Việt Nam hôm nay, luôn giữ vững niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, kiên định con đường cách mạng mà Đảng và Bác Hồ đã chọn, sát cánh cùng toàn Đảng, toàn dân phấn đấu xây dựng một nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh; đưa công tác Hội, chăm sóc, phát huy vai trò NCT, xây dựng tổ chức Hội lên tầm cao mới. Không ngừng bổ sung lí luận và thực tiễn về NCT và phong trào NCT trong nước, khu vực và thế giới.