Khai mạc Hội nghị chuyên đề “Hợp tác ASEAN - Nhật Bản vì sự thịnh vượng”

Ngày đăng: 05/06/2019

Ngày 04/6/2019, với vai trò nước điều phối quan hệ ASEAN-Nhật Bản giai đoạn 2018-2021, Chính phủ Việt Nam đã phối hợp với Chính phủ Nhật Bản tổ chức Hội nghị chuyên đề “Hợp tác ASEAN-Nhật Bản vì sự thịnh vượng” trong khuôn khổ sáng kiến Ngày ASEAN-Nhật Bản tại Việt Nam do Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đề xuất nhân kỉ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao ASEAN - Nhật Bản, nhằm tăng cường hiểu biết chung và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ toàn diện giữa các nước.

 

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng 

phát biểu khai mạc Hội nghị


Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Nghị sĩ, Thứ trưởng Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Nhật Bản Norikazu Suzukicùng tham dự và phát biểu khai mạc Hội nghịvới sự tham dự của đông đảo đại diện chính phủ, các cơ quan ngoại giao, các nhà nghiên cứu, các diễn giả, cộng đồng doanh nghiệp và hơn 400 đại biểu đến từ các nước ASEAN và Nhật Bản.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhấn mạnh Hội nghị là hoạt động quan trọng đầu tiên triển khai theo sáng kiến của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe về tổ chức Ngày ASEAN-Nhật Bản tại Việt Nam nhằm tăng cường hiểu biết chung và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ toàn diện giữa hai bên trên tất cả các lĩnh vực. Việt Nam coi trọng và dành ưu tiên cao cho việc đảm nhiệm vai trò nước điều phối quan hệ ASEAN - Nhật Bản giai đoạn 2018-2021, với nỗ lực là cầu nối hiệu quả góp phần nâng tầm quan hệ đối tác vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng của cả ASEAN, Nhật Bản và khu vực. Nhật Bản hiện là đối tác thương mại lớn thứ 4, nhà đầu tư lớn thứ 2 vào ASEAN và là nhà cung cấp hỗ trợ phát triển ODA hàng đầu cho nhiều nước trong khu vực. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cũng nêu rõ những gợi ý, đề xuất về những lĩnh vực hợp tác cụ thể, không gian hợp tác mới cũng như những giải pháp thiết thực, hiệu quả nhằm mở rộng, góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược và hợp tác toàn diện giữa hai bên, đóng góp tích cực cho hòa bình, an ninh, ổn định và phát triển thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới.

 

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chụp ảnh lưu niệm với

lãnh đạo Nhật Bản và ASEAN tham dự Hội nghị


Thay mặt Chính phủ Nhật Bản tham dự Hội nghị chuyên đề ASEAN-Nhật Bản nhân Ngày ASEAN-Nhật Bản năm 2019, ông Norikazu Suzuki, Nghị sĩ, Thứ trưởng Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Nhật Bản mong muốn Việt Nam và Nhật Bản tiếp tục nâng tầmmối quan hệ hợp tác giữa hai nước, đóng góp tích cực cho hòa bình, phát triển, ổn định của khu vực châu Á- Thái Bình Dương, đồng thời khẳng định cam kết tiếp tục tăng cường và phát huy các hoạt động hỗ trợ hợp tác với Việt Nam và các nước ASEAN.

 

Các diễn giả tại phiên giới thiệu chuyên đề“Vấn đề già hóa dân số và cơ hội kinh doanh


Sau phiên khai mạc, Hội nghị đã diễn ra các phiên thảo luận với sự tham gia đông đảo các chuyên gia hàng đầu đến từ các chính phủ, giới học giả và doanh nghiệp của cả ASEAN và Nhật Bản với các chủ đề: Đẩy mạnh quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện ASEAN-Nhật Bản; Nông nghiệp công nghệ cao: Hợp tác kinh doanh và đầu tư; Thành phố thông minh: Các mô hình phát triển và giải pháp; Vấn đề già hóa dân số và cơ hội kinh doanh. Các đại biểu cũng tham quan Triển lãm ảnh với chủ đề “45 năm quan hệ ASEAN - Nhật Bản”.

Tin, ảnh: Ngô Thị Mến