Huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La: Những cán bộ Hội NCT năng động

Ngày đăng: 23/04/2020

Xác định xây dựng Hội là khâu then chốt, có tính quyết định thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ, Hội NCT các cấp huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La thường xuyên tham mưu cho cấp ủy, chính quyền về nhân sự làm công tác Hội. Để rồi từ những con người nhanh nhạy, tâm huyết ấy đã thúc đẩy phong trào thi đua yêu nước "Tuổi cao - Gương sáng" phát triển mạnh.

Sự chung tay của NCT góp phần đáng kể thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho Nhân dân, diện mạo quê hương ngày thêm khởi sắc.

 

Mô hình làm kinh tế giỏi của NCT huyện Yên Châu

 

Để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, Hội NCT huyện Yên Châu chủ trương người được lựa chọn làm công tác Hội NCT phải có quan điểm, lập trường, tư tưởng vững vàng; chấp hành tốt chủ trương, pháp luật của Nhà nước, quy ước hương ước của địa phương; có uy tín trong gia đình và xã hội, lối sống lành mạnh, trung thực ngay thẳng. Đồng thời, biết đồng cảm, chia sẻ với tâm tư, nguyện vọng chính đáng của NCT; có năng lực, đủ sức khỏe để hoàn thành nhiệm vụ. Toàn huyện có 415 NCT đảm nhiệm các chức danh công tác Hội NCT từ huyện đến cơ sở, có 27 cán bộ hưu trí. Trong đó, 2 thường trực BĐD Hội NCT huyện, 15 thường trực Hội cơ sở và gần 400 chi hội trưởng, chi hội phó các thôn bản, tiểu khu.

Đội ngũ cán bộ Hội hầu hết đã trải qua các cuộc đấu tranh chống giặc ngoại xâm giành độc lập dân tộc và quá trình đổi mới đất nước, được tôi luyện qua thử thách, nhiều kinh nghiệm nên đã phát huy tốt vai trò trách nhiệm, gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào ở địa phương. Là thành viên của MTTQ các cấp, cán bộ Hội tích cực tuyên truyền, vận động hội viên tham gia hiệu quả các phong trào, các cuộc vận động; trở thành cầu nối giữa cấp ủy, chính quyền và Nhân dân. Đưa phong trào NCT ngày càng đi vào chiều sâu, thu hút đông đảo hội viên và nhân dân tham gia.

Chăm sóc NCT là một trong ba nhiệm vụ quan trọng được cán bộ Hội đặc biệt quan tâm. Trong 5 năm qua, Hội phối hợp rà soát, hoàn thiện hồ sơ, đề xuất chi trả trợ cấp kịp thời cho NCT theo quy định, không để sai sót, bảo vệ quyền lợi chính đáng của hội viên. Hằng tháng, các cụ từ 80 tuổi trở lên được hưởng trợ cấp xã hội. Hằng năm, NCT được chúc thọ mừng thọ, được khám sức khỏe định kì. NCT có công được thăm hỏi tặng quà nhân các dịp lễ tết. NCT nghèo, hoàn cảnh khó khăn được chia sẻ, động viên, hỗ trợ khi Tết đến Xuân về và trong "Tháng hành động vì NCT Việt Nam".

Tùy tình hình thực tế và điều kiện của địa phương, phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao phát triển sôi nổi, đa dạng các loại hình CLB dành cho NCT. Hàng chục CLB dưỡng sinh, bóng chuyền hơi, cầu lông, cờ tướng, thơ ca, v.v, thu hút hàng nghìn hội viên tham gia, góp phần nâng cao đời sống tinh thần, sức khỏe cho NCT. Phong trào không chỉ giúp NCT sống vui khỏe, có ích mà còn là chất keo gắn kết hội viên với hội viên, hội viên với tổ chức Hội; động viên NCT gương mẫu chấp hành chủ trương đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, giúp con cháu phát triển kinh tế gia đình, hiến công hiến kế xây dựng quê hương.

Khen thưởng NCT Yên Châu làm kinh tế giỏi

 

Đã xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương cán bộ Hội tiêu biểu không ngại khó khăn, vượt qua tuổi tác, góp phần chăm sóc, phát huy NCT; nâng cao vị thế, vai trò của tổ chức Hội và NCT trong xã hội. Tiêu biểu có các ông bà: Lò Tiến Đăm, Trưởng BĐD Hội NCT huyện; các Chủ tịch Hội Lò Tiến Dăm (thị trấn Yên Châu), Nguyễn Mạnh Tiến (xã Phiêng Khoài), Lừ Văn Đanh (xã Viêng Lán), Hoàng Văn Kiểu (xã Chiềng Khoi), Phạm Thị Đậu (xã Yên Sơn), Lò Văn Hôm, (xã Chiềng Sàng), Lò Văn Sùm (xã Chiềng Pằn), Cầm Văn Kim (xã Mường Lựm); các Chi hội trưởng Hà Thị Thùn ở Bản Ngoàng và Quàng Thị Piến ở Bản Pút (xã Chiềng Khoi)…

Bài, ảnh: Thanh Hà
Tin liên quan