Huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi: Người cao tuổi nêu gương sáng

Ngày đăng: 28/06/2017

Phát huy vai trò "Tuổi cao - Gương sáng",  NCT huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi không ngừng học tập và làm theo gương Bác Hồ bằng những việc làm cụ thể, thiết thực trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Những việc làm của các cụ không chỉ góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của huyện mà còn trở thành tấm gương sáng cho thế hệ trẻ học tập và noi theo. Một trong những phong trào thi đua nổi bật nhất của Hội NCT huyện Sơn Tịnh là phong trào "Nêu gương sáng" trong phát triển kinh tế, góp phần xóa đói giảm nghèo.

 


Ông Nguyễn Hồng Mậu, xã Tịnh Trà đang cho bò ăn

 

          Với nhiều cách làm sáng tạo, phong trào phát triển kinh tế đã tạo nên khí thế hăng say thi đua lao động sản xuất trong đông đảo NCT. Bằng những kiến thức và kinh nghiệm của bản thân, đa số NCT còn sức khỏe vẫn cần mẫn tăng gia sản xuất, vừa chia sẻ kinh nghiệm, vừa làm gương cho con cháu noi theo. Khắp nơi trong huyện đều xuất hiện những tấm gương NCT điển hình tiêu biểu, không chỉ làm giàu cho bản thân, gia đình nhiều hội viên NCT còn giúp đỡ hội viên nghèo trong sản xuất, tạo công ăn việc làm. Hiện nay, toàn huyện Sơn Tịnh có 996 hội viên đạt tiêu chí sản xuất, kinh doanh giỏi cấp cơ sở.

 

NCT làm đường giao thông nội đồng

 

          Theo lời giới thiệu của ông Nguyễn Văn Tân, Trưởng BĐD Hội NCT huyện Sơn Tịnh, chúng tôi tìm đến nhà của hội viên Nguyễn Hồng Mậu (68 tuổi), ở xã Tịnh Trà. Điểm ấn tượng đầu tiên của chúng tôi ngay khi gặp ông đó là nụ cười phúc hậu. Ở địa phương này ông được nhiều người yêu mến bởi lối sống giản dị, chất phát, với bản tính cần cù, ham học hỏi, sau khi nghỉ hưu từ năm 2006 ông đã đầu tư vốn liếng để phát triển mô hình kinh tế gia trại đem lại lợi nhuận cao như: Mô hình trồng tre lấy măng và xen chuối - nuôi cá lóc, trồng thanh long ruột đỏ, trồng quýt đường, trồng keo, chăn nuôi bò, thả gà mái ấp giống,..Thực tế cho thấy, ông nuôi 300 con gà mái đẻ, ấp bán con giống, hàng tháng trừ chi phí còn lợi nhuận từ 45 đến 50 triệu đồng, các mô hình như: Tre lấy măng, chuối, quýt đường, tổng thu nhập từ 120 đến 150 triệu đồng. Sau khi được đi tham quan các mô hình kinh tế ở nhiều nơi, năm 2016 ông đã bàn với vợ đầu tư xây nhà nuôi chim yến, các trang thiết bị máy. Đến nay, đàn yến về làm tổ ở nhà ông được 10 tổ. Cũng trong thời gian này, ông đã cải tạo 1 ha trồng 1.000 gốc tiêu. Tuy nhiên, khi thực hiện mô hình, ban đầu ông cũng gặp không ít khó khăn, như sức khỏe và các kỹ thuật, phòng trừ dịch bệnh ở cây trồng, vật nuôi, nhưng với tâm huyết làm ra nhiều sản phẩm và hướng dẫn các con cháu cần phải siêng năng lao động sản xuất để có của ăn, của để, ông đã tạo được niềm tin cho con cháu.  

          Rời nhà ông Mậu, chúng tôi đến nhà ông Phạm Tẩm (85 tuổi), ở thôn Minh Thành, xã Tịnh Minh. Mặc dù tuổi đã cao nhưng hàng ngày ông vẫn miệt mài lao động. Với những kiến thức về nông nghiệp đã được tiếp thu tại các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, tìm tòi, học hỏi trên ti vi, báo, đài, học tập kinh nghiệm làm ăn của bạn bè về chăn nuôi, trồng trọt, cách kinh doanh dịch vụ cùng kinh nghiệm thực tế, ông Tẩm đã phát triển mô hình kinh doanh dịch vụ kết hợp với chăn nuôi, trồng trọt. Hiện nay, ông có 1 máy xay xát, 1 xe tải, 4 kho chứa hàng hóa nông sản, với nguồn vốn cố định 750 triệu đồng, vốn lưu động khoảng 2 tỷ đồng. Đến mùa thu hoạch, ông sử dụng xe tải và 3 lao động đi thu mua lúa ở các xã trong và ngoài huyện, có trên 400 đến 500 tấn lúa để xay xát gạo. Ngoài ra ông còn đi mua ngô, mì để xay nghiền thức ăn gia súc, gia cầm cung cấp bán cho các chủ trang trại. Với nguồn thức ăn sẵn có của gia đình, ông chăn nuôi heo thường xuyên có trong chuồng trên 20 con, mỗi năm xuất chuồng 3 đến 4 lần, trừ chi phí còn lãi 90 triệu đồng. Gắn với chăn nuôi, tôi còn sản xuất nông nghiệp với 6 sào ruộng lúa, năng suất 60 đến 65 tạ/ha và 2 sào đất trồng các loại hoa màu. Trong sản xuất kinh doanh hàng năm trừ chi phí còn lãi khoảng 300 triệu đồng. Kinh tế gia đình phát triển, ông đã nuôi con cháu học hành đến nơi đến chốn, có công ăn việc làm ổn định.

          Phát huy vai trò "Tuổi cao - Gương sáng", cán bộ, hội viên NCT trong huyện tiếp tục đóng góp công sức, trí tuệ, khẳng định vai trò gương mẫu trong lao động sản xuất và thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua.

Bài, ảnh: Kim Cúc