Huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi: Biểu dương người cao tuổi sản xuất kinh doanh giỏi lần thứ III giai đoạn 2012 - 2017

Ngày đăng: 23/06/2017

Vừa qua, Hội NCT huyện Sơn Tịnh tổ chức Hội nghị biểu dương NCT sản xuất kinh doanh giỏi lần thứ III giai đoạn 2012-2017.

 

Quang cảnh Hội nghị

 

Hưởng ứng phong trào thi đua NCT sản xuất kinh doanh giỏi do Trung ương Hội phát động, trong những năm qua, Hội NCT huyện đã chỉ đạo và phối hợp cùng với các Hội cơ sở lồng ghép vào chương trình, kế hoạch hoạt động của Hội, thường xuyên tuyên truyền, vận động hội viên và các tầng lớp NCT trong huyện phát huy tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng”. Đặc biệt là nêu gương sáng, tích cực tham gia lao động sản xuất, góp phần xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng. Với phương châm hội viên còn sức khỏe có điều kiện thì trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh, phát triển ngành nghề, dịch vụ để tăng thu nhập cho bản thân và gia đình, hội viên sức khỏe yếu thì hướng dẫn cho con cháu về kiến thức, kinh nghiệm để phát triển kinh tế gia đình, ổn định và cải thiện cuộc sống.

 

Đồng chí Tạ Công Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh

phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

 

Hội đã chủ động triển khai sâu rộng trong hội viên bằng nhiều hình thức khác nhau đã tạo được sự chuyển biến về nhận thức trong tầng lớp NCT, thay đổi được tập quán canh tác cũ, mạnh dạn chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với thổ nhưỡng, mùa vụ, thị hiếu người tiêu dùng, mạnh dạn bỏ vốn tự có hoặc vay vốn ngân hàng để đầu tư, mở rộng sản xuất, kinh doanh. Mặt khác, việc tương trợ, đoàn kết, giúp đỡ hội viên nghèo cũng được hội quan tâm đúng mức. Từ nguồn quỹ Hội hơn 1,5 tỷ đồng, đã giúp cho nhiều hội viên có nhu cầu vay vốn quay vòng, với lãi suất thấp để phát triển sản xuất, chăn nuôi, phát triển kinh tế hộ, tạo công ăn việc làm bền vững cho hàng trăm lao động ở địa phương. Toàn huyện hiện có 12.412 hội viên cao tuổi, trong đó, có 6.135 người, với độ tuổi từ 60 đến 79 còn sức khỏe tham gia lao động sản xuất, chiếm 49,4%. Nhiều hội viên có kiến thức, kinh nghiệm biết ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đạt hiệu quả kinh tế cao trên các lĩnh vực nông – lâm nghiệp, công nghiệp, thương mại – dịch vụ.

 

Đồng chí Nguyễn Văn Tân, Trưởng BĐD Hội NCT huyện Sơn Tịnh

báo cáo kết quả phong trào NCT sản xuất, kinh doanh giỏi giai đoạn 2012-2017

 

Cùng với việc phát triển sản xuất kinh doanh, NCT trong huyện còn tích cực hưởng ứng các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là phong trào NCT chung sức xây dựng nông thôn mới. Các hội viên đã vận động gia đình, con cháu hiến hàng chục nghìn mét vuông đất để xây dựng các công trình dân sinh. Cùng với các đoàn thể lập kế hoạch, tổ chức xây dựng các công trình phúc lợi ở thôn, xóm như: mở rộng đường làng ngõ xóm, sửa chữa hàng chục km đường, bê tông hóa trên 40 kmđường giao thông nông thôn, xây dựng hệ thống điện thắp sáng đường quê, bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp, góp phần làm cho diện mạo nông thôn ở các địa phương trong huyện ngày càng khởi sắc. Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, NCT trong huyện tích cực đi đầu tham gia xây dựng văn hóa. Đến nay, toàn huyện có 11.397 hộ NCT đạt danh hiệu gia đình văn hóa, trong đó có nhiều hộ đạt danh hiệu 5 năm liền và đã có đóng góp lớn trong phong trào xây dựng khu dân cư tiên tiến, thôn, xã văn hóa ở địa phương. Bằng các hoạt động thiết thực, NCT đã góp phần đáng kể trong việc giữ gìn nề nếp gia phong, thuần phong mỹ tục, bảo vệ và tôn tạo các di tích lịch sử văn hóa, duy trì nếp sống văn minh trong việc cưới, tang, lễ hội, tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao trong các hội thi do tỉnh và địa phương tổ chức. Đối với các hội viên NCT là đảng viên, cán bộ hưu trí về sinh sống tại địa phương đã tích cực tham gia các công tác xã hội như: Tham gia công tác đảng, công tác chính quyền, mặt trận, hội, đoàn thể, tham gia công tác thanh tra nhân dân, tổ hòa giải ở cơ sở, tổ an ninh nhân dân,…

 

 

Đồng chí Tạ Công Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh trao giấy khen cho 6 cá nhân

 

Tại hội nghị, lãnh đạo huyện Sơn Tịnh đã trao giấy khen của UBND huyện Sơn Tịnh cho 6 cá nhân có thành tích tốt trong phong trào NCT sản xuất kinh doanh giỏi giai đoạn 2012-2017 và bầu 9 đại biểu dự hội nghị NCT sản xuất, kinh doanh giỏi tỉnh lần thứ III, giai đoạn 2012-2017.

Tin, ảnh: Kim Cúc