Huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang: Hạnh phúc nào bằng đôi mắt sáng

Ngày đăng: 12/06/2017

Đó là tâm sự của nhiều NCT huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang, cũng là cảm xúc của rất nhiều NCT trong cả nước sau khi được phẫu thuật thay thủy tinh thể, thoát cảnh mù lòa đã nhiều năm đằng đẵng. Đôi mắt sáng trở lại, NCT đã nhìn thấy quê hương thanh bình, những người thân yêu bên mình, đã có thể làm những công việc thường ngày mà người mù không thể làm được để đỡ đần con cháu.

Sau 4 năm thực hiện, cả nước đã có hàng triệu NCT được khám, tư vấn các bệnh về mắt, hàng trăm nghìn NCT được mổ thay thủy tinh thể, số tiền huy động hàng trăm tỉ đồng. Những con số biết nói trên đã khẳng định sức sống của một chương trình mang tính nhân văn sâu sắc - Chương trình "Mắt sáng cho NCT". Để rồi sau khi tổng kết chương trình vào năm 2015, các địa phương vẫn coi đây là hoạt động thường niên nhằm chăm sóc sức khỏe NCT ngày một tốt hơn.

Chương trình "Mắt sáng cho NCT" triển khai tại huyện Na Hang năm 2013. Ngay khi có kế hoạch của tỉnh, Hội NCT huyện tham mưu cho lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo các ngành liên quan, đồng thời ban hành văn bản hướng dẫn Hội NCT cấp xã từng bước triển khai. Hội chủ động phối hợp với Trung tâm Y tế, các Trạm Y tế phổ biến đến Hội cơ sở, Chi hội NCT thôn bản, các khu dân cư. Thường xuyên nắm bắt đầy đủ, chính xác thông tin về NCT, hội viên mắc các bệnh về mắt ở từng địa bàn dân cư. Để làm tốt việc này, trong quý I, các thành viên BĐD Hội NCT huyện phụ trách cơ sở đến tận nơi rà soát, kiểm tra, báo cáo tổng hợp số liệu kịp thời đầy đủ. Hằng năm, căn cứ nhu cầu khám sức khỏe của NCT, Hội lập kế hoạch, dự trù, đề xuất với UBND huyện kinh phí khám sức khỏe định kì hàng chục triệu đồng, trong đó có khám mắt cho NCT.

 

NCT tỉnh Tuyên Quang tích cực luyện thể dục dưỡng sinh rèn luyện sức khỏe

 

Khi các cơ sở y tế có lịch khám, chữa bệnh, Hội phổ biến thời gian, địa điểm, bố trí người trực giúp đỡ, cấp thuốc miễn phí động viên người bệnh; đồng thời phối hợp chặt chẽ để việc khám chữa bệnh đạt hiệu quả cao nhất. Được cán bộ Hội hỗ trợ tích cực, nhiệt tình, đội ngũ y bác sĩ nêu cao vai trò trách nhiệm, tận tình chu đáo, coi bệnh nhân, NCT như ông bà, cha mẹ mình. Vì thế, tất cả số NCT có tên trong danh sách rà soát đều được khám, mỗi năm phát hiện hàng chục đến hàng trăm NCT mắc bệnh đục thủy tinh thể cần phẫu thuật; nhiều trường hợp viêm kết mạc, lông quặm, đau mắt hột, lão thị… chữa trị kịp thời. Với trường hợp mổ mắt, Hội đều có giấy báo để con cháu chủ động đưa bệnh nhân đến đúng thời gian, địa điểm, bảo đảm phẫu thuật thuận lợi, an toàn. Đến nay, toàn huyện tiến hành mổ thay thủy tinh thể cho 136 NCT. Người già và con cháu vui hơn, khỏe hơn, lại tích cực góp sức, góp công, kinh nghiệm và trí tuệ làm giàu cho gia đình, quê hương.

Ông Triệu Ngọc Đế, Trưởng BĐD Hội NCT huyện Na Hang chia sẻ: Mong rằng Trung ương Hội và các địa phương bổ sung, coi đây là một trong ba chương trình công tác lớn; cùng xã hội chung tay làm giảm dần số người mù lòa, mắc các bệnh về mắt khi tuổi đã xế chiều./.

 

 

Bài, ảnh: Thanh Hà