Hưởng ứng Ngày Sức khỏe Thế giới 7/4/2018: “Chăm sóc dài hạn và chăm sóc giảm nhẹ cho người cao tuổi”

Ngày đăng: 05/04/2018

Hưởng ứng Ngày Sức khỏe Thế giới 7/4/2018, ngày 5/4/2018, tại thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng yên, Trung ương Hội NCT Việt Nam phối hợp với Ban Đại diện Hội NCT tỉnh Hưng Yên tổ chức Hội thảo với chủ đề "Chăm sóc dài hạn chăm sóc giảm nhẹ cho NCT". Tham dự Hội thảo có ông Nguyễn Duy Hy, Trưởng Ban Đại diện Hội NCT tỉnh Hưng Yên; đại diện lãnh đạo Hội NCT tỉnh, thành phố Hưng Yên; đại diện lãnh đạo Hội NCT các huyện Kim Động, Ân Thi, Khoái Châu, Văn Lâm, Văn Giang, Yên Mỹ, Mỹ Hào, Tiên Lữ, Phù Cừ cùng 50 đại biểu là cán bộ Hội NCT và thành viên Ban Chủ nhiệm các Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau trên địa bàn.

 

Ông Nguyễn Duy Hy, Trưởng Ban Đại diện Hội NCT tỉnh Hưng Yên

khai mạc Hội thảo

 

Tại Hội thảo, các đại biểu được báo cáo viên của Trung ương Hội NCT Việt Nam chia sẻ những thông tin về tình hình chăm sóc sức khỏe NCT trên thế giới và Việt Nam; mục đích ý nghĩa của Ngày Sức khỏe Thế giới 7/4; công tác chăm sóc dài hạn và chăm sóc giảm nhẹ cho NCT trong bối cảnh già hóa dân số. Kết quả hội thảo sẽ góp phần giúp Trung ương Hội NCT Việt Nam vận động chính sách về đẩy mạnh chăm sóc dài hạn cho NCT, đồng thời góp tiếng nói cùng Tổ chức Hỗ trợ NCT quốc tế (HelpAge International) kiến nghị Liên Hiệp quốc đưa công tác chăm sóc dài hạn và chăm sóc giảm nhẹ cho NCT vào Công ước Quốc tế về Quyền của NCT trong thời gian tới.

 

 

Bà Ngô Thị Mến, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Hội giới thiệu

nội dung chuyên đề Hội thảo

 

Theo báo cáo nghiên cứu của UBQG về NCT Việt Nam, Bệnh viện Lão khoa Trung ương, số liệu điều tra dân số học của Tổng cục Thống kê…, tuổi thọ trung bình của người Việt Nam hiện nay là 73,4 tuổi, nhưng có tới 94% NCT có bệnh (chủ yếu các bệnh mãn tính không lây nhiễm như huyết áp, tiểu đường, tim mạch…); mỗi NCT mắc bình quân 3 bệnh. Chi phí y tế cho NCT chiếm tỷ lệ cao hơn các nhóm tuổi khác, trong khi số NCT có thẻ BHYT mới đạt trên 70%.

 

 

Toàn cảnh Hội thảo

 

Trong công tác chăm sóc sức khỏe nói chung và chăm sóc NCT nói riêng ở Việt Nam hiện nay khái niệm chăm sóc dài hạn và chăm sóc giảm nhẹ còn rất mới mẻ. Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế Thế giới: "Chăm sóc dài hạn là các hoạt động do người khác thực hiện để bảo đảm NCT đang hoặc có nguy cơ mất năng lực nội tại đáng kể vẫn có thể duy trì khả năng hoạt động ở mức phù hợp với nhân quyền và nhân phẩm".

Chăm sóc dài hạn và chăm sóc giảm nhẹ đã được nhiều nước trên thế giới áp dụng trong CSSK người dân như Nhật Bản, Hồng Kông, Thái Lan... Các nước này dành một khoản ngân sách chi cho những người đi chăm sóc NCT tại nhà (nhân viên chăm sóc có trả công). Tuy nhiên hiện Việt Nam còn nghèo, tốc độ già hóa nhanh nên thiếu nguồn lực để chi trả cho các dịch vụ CSSK cho NCT ốm đau lâu ngày.          

 

NCT Việt Nam hưởng ứng Ngày sức khỏe Thế giới 7/4/2018


Chăm sóc dài hạn và chăm sóc giảm nhẹ đã được nhiều nước trên thế giới áp dụng trong CSSK người dân như Nhật Bản, Hồng Kông, Thái Lan... Các nước này dành một khoản ngân sách chi cho những người đi chăm sóc NCT tại nhà (nhân viên chăm sóc sức khỏe có trả công). Tuy nhiên hiện Việt Nam là nước còn nghèo, tốc độ già hóa lại nhanh nên thiếu nguồn lực để chi trả cho các dịch vụ CSSK cho những người ốm đau lâu ngày.          

Hội thảo tập trung thảo luận làm thế nào để chăm sóc sức khỏe NCT, trong đó  chăm sóc sức khỏe dài hạn và chăm sóc giảm nhẹ cho NCT tại cộng đồng được thực hiện hiệu quả và kịp thời. Các đại biểu đồng tình ghi nhận, trong các mô hình chăm sóc dài hạn ở nước ta hiện nay, mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau (CLB LTHTGN) rất phù hợp và hiệu quả cho công tác CSSK NCT tại cộng đồng, nơi NCT được giao lưu chia sẻ, được chăm sóc động viên, được các  tình nguyện viên chăm sóc tại nhà đến hỗ trợ những trường hợp NCT khó khăn, sức khỏe yếu.

Hội thảo nhất trí khuyến nghị với các cấp, các ngành, đặc biệt là ngành y tế, tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm và phân bổ ngân sách cho công tác CSSK nói chung, chăm sóc sức khỏe dài hạn và chăm sóc giảm nhẹ cho NCT tại cộng đồng nói riêng nhằm cải thiện sức khỏe cho NCT, góp phần ứng phó với tình trạng già hóa dân số ngày càng tăng.

Tin, ảnh: Quỳnh Hương - Việt Anh