Hội và NCT các tỉnh Tây Nguyên: Góp phần xây dựng cộng đồng đoàn kết, hòa hợp

Ngày đăng: 09/01/2019

Nhân dịp dự Hội nghị Cụm thi đua số VII gồm 5 tỉnh Tây Nguyên: Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng, tôi tranh thủ gặp trao đổi với đại biểu Hội NCT 5 tỉnh. Ai cũng phấn khởi, hồ hởi đến dự Hội nghị từ chiều hôm trước. Hôm Hội nghị, nhiều đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh đến dự; ông Nguyễn Thanh Cao, cựu Bí thư Tỉnh ủy tối hôm trước cũng đến chia vui, cùng hát múa với mọi người.

Qua trao đổi được biết, các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội khu vực Tây Nguyên luôn tạo điều kiện thuận lợi và đánh giá cao vai trò, tiềm năng, vị thế của Hội và NCT; quan tâm chỉ đạo các ngành, các cấp thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với NCT. Luật NCT thực hiện tốt góp phần làm cho đời sống tinh thần, vật chất của NCT ngày càng nâng cao. Vì vậy, NCT xác định ý thức, trách nhiệm của mình đối với mảnh đất Tây Nguyên và đất nước thân yêu, đối với tổ chức Hội với tiếng nói có uy tín của Già làng, Trưởng bản là NCT.
Tổ chức Hội ngày càng củng cố, đội ngũ cán bộ Hội được kiện toàn, có kinh nghiệm, tâm huyết. Cấp ủy, chính quyền quan tâm bố trí cán bộ nghỉ hưu có sức khỏe, uy tín, năng lực và điều kiện tham gia công tác Hội. Chủ tịch Hội cơ sở được hưởng phụ cấp từ 0,9 đến 1,5; tỉnh Kon Tum có phụ cấp cho Chi hội trưởng NCT từ 150 đến 250 nghìn đồng/tháng. Các tỉnh tổ chức tập huấn cho 75.245 cán bộ Hội và hội viên. Hội chủ động tham mưu tốt cho cấp ủy, chính quyền thực hiện đúng chế độ chính sách theo quy định. Nhân dịp Tết cổ truyền, Ngày NCT Việt Nam (6/6) và Ngày Quốc tế NCT (1/10), phối hợp thăm hỏi, chúc thọ mừng thọ tặng quà NCT chu đáo, trân trọng thể hiện đạo lí "Kính lão trọng thọ" của dân tộc. Năm 2018, có 29.684 NCT được chúc thọ mừng thọ, trong đó có 139 cụ tròn 100 tuổi được Chủ tịch nước gửi Thiếp chúc thọ, tặng quà. 

 

Hội nghị tập huấn công tác Hội NCT khu vực Tây Nguyên tại tỉnh Gia Lai (Ảnh: Thanh Hà)

 

Thực hiện Luật NCT, Hội NCT các tỉnh phối hợp với các ngành chức năng thực hiện chế độ bảo trợ xã hội cho 86.924 NCT, trong đó có 63.695 NCT từ 80 tuổi trở lên không có lương hưu với mức trợ cấp từ 270 nghìn đồng/tháng trở lên; các cụ từ 90 tuổi trở lên ở huyện Ngọc Hồi (tỉnh Kon Tum) còn được các tổ chức, cá nhân đỡ đầu tặng thêm mỗi cụ 200 nghìn đồng/tháng đến trọn đời. Phối hợp với ngành Y tế truyền thông tư vấn, khám sức khỏe định kì cho 109.324 NCT.

Chương trình "Mắt sáng cho NCT" tiếp tục quan tâm, triển khai khám sàng lọc mắt cho 5.871 NCT, phẫu thuật thay thủy tinh thể miễn phí cho 2.262 NCT, số tiền 22,6 tỉ đồng. Các bệnh viện cấp tỉnh đều có Khoa Lão khoa riêng hoặc ghép chung với Khoa tim mạch, ưu tiên khám và điều trị cho NCT. "Tháng hành động vì NCT Việt Nam" năm 2018, vận động 4,78 tỉ đồng tặng quà 14.806 NCT có hoàn cảnh khó khăn. Xây dựng 1.595 CLB các loại, trong đó 47 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau thu hút 32.845 NCT tham gia.

Thực hiện chương trình công tác của các cấp Hội, ngay từ đầu năm các tỉnh đã tổ chức kí kết giao ước thi đua với những nội dung thiết thực; thực hiện tốt các chương trình phối hợp. Tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, NCT hiến, vận động hiến 269.798m2 đất, 81.587 ngày công và 16.861 triệu đồng xây dựng các công trình công cộng như điện, đường, trường, trạm.... Hàng nghìn NCT tham gia bảo vệ rừng, trồng hàng triệu cây xanh các loại, thường xuyên giữ gìn vệ sinh buôn làng. Hiện có 37.770 NCT tham gia công tác Đảng, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể, khuyến học khuyến tài, hòa giải không để xảy ra các vụ việc phức tạp, phòng chống tội phạm ở khu dân cư. Đặc biệt, NCT ở 4 tỉnh có đường biên giới với các nước bạn Lào, Campuchia tích cực xây dựng biên giới hữu nghị, giữ vững ổn định chính trị, không bị kẻ xấu xuyên tạc.

Hướng tới Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Quyết tâm thư của Già làng các dân tộc khu vực Tây Nguyên, Hội đã và đang tích cực đánh giá kết quả, bình chọn đại biểu tiêu biểu đi dự; đồng thời triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2019 như xây dựng tổ chức Hội, phát triển các loại hình CLB, trong đó tập trung xây dựng các CLB Liên thế hệ tự giúp nhau; tham gia Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ"; triển khai thực hiện "Tháng hành động vì NCT Việt Nam".

Đặng Tài Tính