Hội thảo Vai trò Hội NCT, NCT trong hệ thống chính trị hiện nay

Ngày đăng: 10/10/2019

Ngày 09/10, tại Hà Nội, Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức Hội thảo “Vai trò Hội NCT, NCT trong hệ thống chính trị hiện nay” nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế người cao tuổi (1/10/1991 - 1/10/2019) và Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2019. Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền; Phó Chủ tịch Nguyễn Hòa Bình chủ trì Hội thảo. Tham dự và phát biểu tham luận có đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Dân vận Trung ương, Ủy ban các vấn đề xã hội Quốc hội, các bộ, ngành Trung ương; các nhà khoa học, nhà quản lý; lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, Hội NCT một số tỉnh, thành phố; các ban, văn phòng, đơn vị trực thuộc Trung ương Hội.

 

Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền phát biểu tại Hội thảo


Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận, khẳng định, đánh giá vai trò và những đóng góp của Hội NCT, NCT trên hầu hết các lĩnh vực trong đời sống xã hội, đặc biệt là ở lĩnh vực: Xây dựng Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể ở cơ sở; tham gia gia phản biện xã hội và phát huy dân chủ ở cơ sở; góp phần giữ gìn bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, phòng chống tệ nạn xã hội ở địa bàn dân cư; tham gia nghiên cứu khoa học công nghệ; bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh… Đồng thời, nêu kiến nghị với Đảng, Nhà nước, các cấp, chính quyền về chính sách phù hợp, cụ thể để Hội NCT, NCT phát huy được vai trò, chức năng nhiệm vụ của mình, xứng đáng là tổ chức đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của NCT.

 

Phó Chủ tịch Nguyễn Hòa Bình điều hành Hội thảo

 

Phát biểu tại hội thảo, Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền khẳng định: NCT có vai trò, ảnh hưởng to lớn trong cuộc sống gia đình, trong cộng đồng xã hội. Nhiều NCT thực sự là hạt nhân trong các phong trào, là chỗ dựa tinh thần cho gia đình, bản làng, buôn ấp, phum sóc, tổ dân phố, cộng đồng dân cư… Hàng triệu tấm gương NCT trong cả nước dù tuổi cao nhưng trái tim vẫn tràn đầy nhiệt huyết đóng góp cho quê hương, đất nước.

Bà Nguyễn Thị Vinh Hà, Viện Khoa học Lao động và Xã hội (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) cho biết, theo kết quả Điều tra mức sống dân cư năm 2016, có gần 5,2 triệu NCT vẫn đang tham gia các công tác xã hội, chiếm 40,8% tổng số NCT, chủ yếu là tham gia các tổ chức Hội, Đoàn thể; 46,5% tham gia Hội Nông dân; 41,5% tham gia Hội Phụ nữ; 31,6% tham gia Hội Cựu chiến binh; 35,2% tham gia công tác Đảng, chính quyền và các công tác xã hội khác.... Kết quả thống kê năm 2018cho thấy, lực lượng lao động là NCT đạt mức 4,78 triệu người, chiếm 8,67% trong tổng lực lượng lao động cả nước. Bên cạnh đó, NCT vẫn đang đóng góp tích cực vào đời sống xã hội, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, ổn định xã hội và tăng cường công tác quản lý, thực thi các chính sách phát triển kinh tế-xã hội ở các địa phương. Có thể thấy rằng, NCT được xã hội đánh giá thực sự là một nguồn lực quý chứ không phải là một gánh nặng cho xã hội.

 

Bà Nguyễn Thị Vinh Hà, Viện Khoa học Lao động và Xã hội phát biểu

 

Ông Đoàn Ngọc Báu, Cục Chính trị, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên Phòng phát biểu

 

Ông Đinh Minh Thử, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Quảng Bình

phát biểu tại Hội thảo

 

Chia sẻ về việc phát huy vai trò NCT trong tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, theo ông Đoàn Ngọc Báu, Cục Chính trị, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên Phòng, những năm qua, “Phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới” đã được các cấp Hội NCT triển khai thực hiện rộng khắp, mang lại hiệu quả thiết thực; nhất là trong giáo dục động viên con cháu, dòng họ và nhân dân tham gia; đồng thời NCT các địa phương còn chủ động, trực tiếp tuyên truyền về lịch sử đường biên giới, vùng biển của Tổ quốc, tham gia giải thích, đấu tranh để khẳng định chủ quyền… đã có 28.845 tổ tự quản, 793.853 hộ gia đình đăng ký tham gia tự quản đường biên, mốc quốc giới và an ninh trật tự xóm, bản biên giới, bờ biển.

Tham luận về công tác phối hợp giữa lực lượng Công an với Hội NCT, hội viên NCT trong phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội ở địa bàn dân cư, đại diện Cục V05, Bộ Công an khẳng định: Thực tiễn cho thấy tuy không còn nhiều sức khỏe nhưng NCT vẫn tiếp tục có nhiều đóng góp quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc bằng kiến thức, kinh nghiệm, vốn sống phong phú và uy tín cao của mình. Qua theo dõi, đến nay cả nước có hàng chục nghìn câu lạc bộ, mô hình phong trào với hàng triệu NCT tham gia phòng chống tội phạm. Nhiều mô hình ở cơ sở được Hội NCT phối hợp với lực lượng Công an xây dựng, củng cố, nhân rộng và hoạt động hiệu quả như: “NCT mẫu mực”, “NCT tham gia xây dựng nông thôn mới”, “NCT tham gia xây dựng dòng họ không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội”, “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền”, “4 xây, 3 biết, 4 không” … đã khẳng định vai trò quan trọng của Hội NCT và NCT trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

 

Quang cảnh Hội thảo


Tham luận về thực trạng và giải pháp phát huy vai trò NCT, Già làng, người có uy tín các dân tộc thiểu số trong thực hiện chủ trương đường lối của Đảng, Nhà nước, bà Nguyễn Thị Tư, Vụ trưởng Vụ Dân tộc thiểu số, Ủy ban Dân tộc cho biết: NCT chiếm số đông trong tổng số người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, là lực lượng nòng cốt phát huy tốt vai trò là hạt nhân, nêu gương sáng, tích cực đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc thiểu số thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Thực tiễn cho thấy, nơi nào cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể quan tâm chỉ đạo, chăm lo thực hiện tốt chế độ, chính sách đối với người có uy tín, NCT thì nơi đó phát huy tốt vai trò tích cực của họ tham gia các hoạt động, trong đó có công tác tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đi vào cuộc sống một cách thiết thực, hiệu quả.

Về những đóng góp của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ cao tuổi đối với đất nước được PGS.TS. Nguyễn An Lương, Nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, đội ngũ trí thức Khoa học và công nghệ cao tuổi là lớp người có trình độ học vấn và chuyên môn, nghề nghiệp cao, có bề dày kinh nghiệm trong công việc và đời sống xã hội, có những đóng góp quý báu cho đơn vị, địa phương, ngành nghề nơi họ đã làm việc. Không ít trí thức KH&CN cao tuổi mong muốn được tiếp tục làm việc, cống hiến không vì mục đích kinh tế, mà vì tâm huyết với nghề nghiệp, muốn được tiếp tục với sự nghiệp mà họ đã theo đuổi suốt cuộc đời, họ không muốn nghỉ ngơi thụ động mà muốn hoạt động và rèn luyện trí óc cho tuổi già không bị trì trệ với triết lý sâu sắc "tôi tư duy, nên tôi tồn tại".

Tham luận tại hội thảo được đại biểu Hội NCT phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình), Hội NCT tỉnh Quảng Bình, Hội NCT tỉnh Ninh Bình, Hội NCT TP Hải Phòng làm rõ những đóng góp thiết thực của Hội NCT và NCT trong lĩnh vực tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng đô thị văn minh, xây dựng nông thôn mới; tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, MTTQ và đoàn thể; tham mưu bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng của hội viên…

Các tham luận cũng nhấn mạnh việc nhận thức xã hội và của một số cán bộ cấp ủy, chính quyền địa phương về tổ chức Hội và NCT chưa thật đầy đủ, chưa xứng tầm với đóng góp quan trọng của NCT; cần tiếp tục tăng cường tuyên truyền sâu rộng, nhân rộng các điển hình tiên tiến. Tạo điều kiện để Hội và NCT tiếp tục cống hiến, tham gia xây dựng hoàn thiện chính sách phát triển kinh tế xã hội, nhất là các chính sách về NCT. Đẩy mạnh xã hội hóa, nâng cao chất lượng chăm sóc y tế, văn hóa; thực hiện hiệu quả các giải pháp bảo đảm an sinh xã hội đối với NCT, thiết thực động viên NCT sống vui, sống khỏe, sống có ích.

Bài, ảnh: Lê Thành