Hội thảo Vai trò Hội NCT cơ sở trong phòng chống tệ nạn xã hội tại cộng đồng tại tỉnh Hải Dương

Ngày đăng: 14/12/2020

Ngày 9/12, tại tỉnh Hải Dương, Hội NCT Việt Nam phối hợp với Hội NCT tỉnh Hải Dương tổ chức Hội thảo “Vai trò Hội NCT cơ sở trong phòng chống tệ nạn xã hội tại cộng đồng”.

 

Quang cảnh Hội thảo

 

TS Đàm Hữu Đắc, Phó Thường trực Trung ương Hội NCT Việt Nam; đồng chí Lương Anh Tế, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Hải Dương đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo còn có lãnh đạo Hội NCT Việt Nam, Ban Chăm sóc NCT Trung ương Hội; lãnh đạo Hội NCT và các sở ban ngành của tỉnh Hải Dương; Hội NCT các huyện, thành phố và cơ sở của tỉnh.

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Chủ tịch Thường trực Đàm Hữu Đắc nhấn mạnh: Tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội diễn biến phức tạp có nguyên nhân do nhận thức xã hội về người nghiện, những người phạm tội hoàn lương tái hòa nhập cộng đồng còn chưa đầy đủ. Nhiều gia đình đưa con vào cai nghiện tập trung và phó mặc cho các trung tâm cai nghiện, coi như trút bớt gánh nặng. Nhiều nơi xã hội còn thiếu thân thiện, nhiều người vẫn tỏ thái độ kì thị đối với người cai nghiện trở về, coi họ như tội phạm hoặc loại người bỏ đi. Điều đó ảnh hưởng đến tâm lí và cơ hội tái hòa nhập cộng đồng của những người lầm lỗi. Với vai trò uy tín, kinh nghiệm, NCT cần tích cực vào cuộc, động viên, chia sẻ với những người lầm lỡ trở về, tạo điều kiện cho họ có việc làm, thu nhập ổn định để có cuộc sống tốt hơn.

 

 Phó Chủ tịch Thường trực Đàm Hữu Đắc chủ trì Hội thảo

 

Tham luận tại Hội thảo, Hội NCT tỉnh Hải Dương nhấn mạnh vai trò của NCT trong hoạt động tuyên truyền, vận động con cháu không tham gia các tệ nạn ma túy, mại dâm, cho biết: Gần 2.000 CLB của NCT ở cơ sở với các loại hình khác nhau như văn nghệ, thơ, dưỡng sinh, bóng chuyền hơi, cầu lông, bóng bàn… là hình thức sinh hoạt lành mạnh không chỉ cho NCT mà còn nhiều lứa tuổi tham gia, góp phần lành mạnh hóa hoạt động xã hội và là nơi tuyên truyền tốt về phòng chống tệ nạn xã hội. Đặc biệt, nội dung truyền thông trong các CLB Liên thế hệ tự giúp nhau phát huy hiệu quả, tạo sự lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng dân cư.

Thời gian qua, Hội NCT huyện Nam Sách đã đưa chương trình phối hợp phòng chống ma túy, mại dâm vào nội dung sinh hoạt quý của các Chi hội; tham mưu với chính quyền địa phương cách quản lí đối tượng, lấy tiêu chí gia đình không có ma túy, mại dâm để bình xét gia đình văn hóa và ông bà mẫu mực, đánh giá Chi hội vững mạnh… Đại diện huyện Nam Sách cũng cho biết, sẽ tiếp tục đưa nội dung tuyên truyền về phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm vào nội dung sinh hoạt Hội, Chi hội trong thời gian tới.

Theo đại điện Hội NCT các phường Nhị Châu, Ngọc Châu, Trần Hưng Đạo việc tuyên truyền không chỉ trong tổ chức Hội mà tuyên truyền đến toàn xã hội để mọi người cùng chung tay đẩy lùi tệ nạn xã hội; hình thức tuyên truyền phong phú như vận động trực tiếp, thông qua các hội nghị hội thảo, sinh hoạt CLB…

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Y tế, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Hội Luật gia, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh, Công an thành phố, đều nhấn mạnh tệ nạn xã hội làm băng hoại đạo đức, ảnh hưởng đến an ninh trật tự và làm đảo lộn cuộc sống gia đình; nhấn mạnh vai trò của tổ chức Hội và NCT; chia sẻ bài học và kế hoạch tuyên truyền, quản lí giáo dục hội viên, thành viên trong phòng chống tệ nạn xã hội tại cộng đồng, góp phần ngăn chặn các hành vi phạm tội ở địa bàn dân cư…

Tin, ảnh: Thanh Hà