Hội thảo trực tuyến chia sẻ kinh nghiệm và thực hành tốt về đưa NCT vào quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cồng đồng tại tỉnh Quảng Trị

Ngày đăng: 14/09/2021

Ngày 13/9, Trung ương Hội NCT Việt Nam phối hợp với Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) và Hội NCT tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội thảo trực tuyến “Chia sẻ kinh nghiệm và thực hành tốt về đưa NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng” tại tỉnh Quảng Trị. TS Phan Văn Hùng, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam; bà Trần Bích Thủy, Giám đốc Quốc gia Tổ chức HAI tại Việt Nam; ông Nguyễn Hà Phương, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Quảng Trị đồng chủ trì Hội thảo.

Hội thảo tổ chức trực tuyến tại các điểm cầu Trung ương Hội, Hội NCT tỉnh Quảng Trị và các huyện Đakrông, Hướng Hóa. Tham gia Hội thảo có đại diện thành viên liên minh của Dự án VIE075; Tổng cục Phòng chống thiên tai, Ban Chỉ đạo phòng chống thiên tai tỉnh Quảng Trị; một số ngành liên quan của Trung ương và địa phương; lãnh đạo Hội NCT các tỉnh Sơn La, Hà Giang, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế.

 

Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Phan Văn Hùng chủ trì Hội thảo trực tuyến tại đầu cầu Trung ương Hội

 

Đây là hoạt động nằm trong chuỗi hoạt động của Dự án VIE075 “Tăng cường khả năng chống chịu thiên tai tại miền Trung Việt Nam giai đoạn 3”.

Qua hơn 2 năm triển khai Dự án VIE075 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, với sự hỗ trợ trực tiếp của Tổ chức HAI và sự giúp đỡ của chính quyền, các ngành, tổ chức đoàn thể, cán bộ Hội NCT các cấp tham gia Dự án đã luôn nỗ lực để góp phần đưa nội dung NCT vào quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng có hiệu quả, cũng như các đề xuất cải thiện tài liệu kỹ thuật về quản lý và đánh giá rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng phù hợp với NCT, đảm bảo tính đến các nhu cầu và khả năng của NCT. Cán bộ Hội NCT của 6 xã thuộc 3 huyện của tỉnh Quảng Trị gồm: xã Húc và xã Xy thuộc huyện Hướng Hóa; xã Mò Ó và Xã Hướng Hiệp thuộc huyện Đakrong; xã Triệu Lăng và xã Triệu Vân thuộc huyện Triệu Phong, trong thời gian thực hiện Dự án đã thể hiện rõ vai trò, những đóng góp của NCT ở cơ sở tham gia công tác phòng chống thiên tai, nhất là trong trận bão lũ năm 2020; chính quyền từ tỉnh đến cơ sở đã quyết định đưa cán bộ Hội NCT các xã, huyện, tỉnh tham gia nhóm hỗ trợ kỹ thuật.

 

Quang cảnh phòng họp trực tuyến

 

Tại Hội thảo, các đại biểu đề cập đến sự cần thiết đưa NCT vào quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng. Khẳng định kết quả đánh giá việc tham gia của NCT trong công tác phòng chống thiên tai cho thấy vai trò, uy tín, kinh nghiệm của NCT là rất quan trọng, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, góp phần giảm nhẹ rủi ro thiên tai, tiến tới một cộng đồng an toàn trước thiên tai trong bối cảnh già hóa dân số và dịch bệnh Covid-19. Các đại biểu cũng chỉ rõ trách nhiệm của các ban ngành liên quan và nhận định cần đẩy mạnh công tác truyền thông nâng cao nhận thức xã hội về tổ chức Hội và NCT, đồng thời đưa ra các giải pháp khai thác phát huy nguồn lực quý từ NCT.

 

Quang cảnh phòng họp trực tuyến tại đầu cầu Hội NCT tỉnh Quảng Trị

 

Chủ trì Hội thảo, TS Phan Văn Hùng hoan nghênh, đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của các cán bộ tham gia Dự án của Tổ chức HAI, Trung ương Hội và Hội NCT tỉnh Quảng Trị đã phối hợp triển khai, thực hiện Dự án và chuẩn bị hội thảo thành công. Mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của các Tổ chức quốc tế, các cơ quan Trung ương, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị và các tỉnh khu vực miền Trung để NCT ngày càng phát huy hơn nữa vai trò của mình không chỉ trong công tác phòng chống thiên tai mà còn góp phần xây dựng và phát triển kinh tế xã hội, giữ gìn an ninh trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Tuệ Minh