Hội thảo tập huấn quốc tế về mô hình Câu lạc bộ người cao tuổi của các nước trong khu vực

Ngày đăng: 16/10/2017

Bà Ngô Thị Mến, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Hội NCT Việt Nam

phát biểu tham luận tại Hội thảo

 

Trong 5 ngày, từ 16 đến 20/10, tại Hà Nội, Tổ chức Hỗ trợ Người cao tuổi Quốc tế (HelpAge International - HAI) cùng các đối tác tổ chức Hội thảo tập huấn quốc tế về mô hình Câu lạc bộ người cao tuổi giữa các nước trong khu vực. Tham dự Hội thảo có 36 đại biểu quốc tế đến từ 10 nước trong khu vực, gồm Trung Quốc, Thái Lan, Cămpuchia, Myanmar, Indonesia, Philippin, Ấn Độ, Bangladesh, Nepal và Việt Nam. Đại biểu Việt Nam, bà Ngô Thị Mến, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam tham dự và phát biểu tham luận tại Hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, bà Trần Bích Thủy, Giám đốc Quốc gia Tổ chức Hỗ trợ Người cao tuổi quốc tế Văn phòng Việt Nam nêu rõ: Hội thảo tập huấn lần này nhằm chia sẻ kinh nghiệm xây dựng mô hình các câu lạc bộ, tổ, nhóm hoạt động vì người cao tuổi của các nước trong khu vực, trong đó Việt Nam sẽ chia sẻ kinh nghiệm xây dựng thành công mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau những năm qua.


 

Các đại biểu tham dự Hội thảo

 

Thực tế đã chứng minh mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau là mô hình có tác động toàn diện tới người cao tuổi và cộng đồng, là mô hình sáng tạo, bền vững, hiệu quả; góp phần xóa đói, giảm nghèo, sân chơi bổ ích của người cao tuổi. Cụ thể, thành viên câu lạc bộ được vay vốn và chuyển giao khoa học kỹ thuật, có thể tăng 50% thu nhập sau ba năm, góp phần giảm nghèo cho người cao tuổi và gia đình. Sức khỏe của thành viên tốt lên do rèn luyện và có kiến thức tự chăm sóc. Ðời sống tinh thần được nâng cao, có cơ hội giao lưu, nâng cao nhận thức. Thúc đẩy sự hiểu biết và hỗ trợ lẫn nhau giữa các thành viên, các thế hệ, giữa người khó khăn và không khó khăn; gắn kết tình làng nghĩa xóm, thúc đẩy các phong trào tại cộng đồng và thực hiện tốt luật pháp, chính sách về người cao tuổi... Đến nay toàn quốc có 37 tỉnh, thành phố đã phê duyệt Đề án/Kế hoạch thực hiện Quyết định 1533 của Thủ tướng Chính phủ; 1.145 Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau đã được thành lập và con số này sẽ tăng lên đáng kể trong thời gian tới. 


Các đại biểu Hội thảo chụp ảnh lưu niệm

 

Mặc dù Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau đã được công nhận là một mô hình tốt nhất trong chăm sóc và phát huy người cao tuổi hiện nay, Việt Nam vẫn luôn mong muốn cải thiện mô hình nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người cao tuổi. Do vậy, Hội thảo tập huấn lần này là một dịp bổ ích, giúp Việt Nam hiểu hơn về điểm mạnh và điểm cần cải thiện của mô hình, cũng như tham khảo, học hỏi thêm kinh nghiệm từ mô hình của các nước bạn./.

Tin, ảnh: Lê Thành