Hội thảo quốc tế Những tác động kinh tế của già hóa

Ngày đăng: 08/09/2016

Các đại biểu dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm


Trong 3 ngày từ 6-8/9, tại Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam; Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) và Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HelpAge International) phối hợp tổ chức Hội thảo Khu vực châu Á Thái Bình Dương 2016 "Những tác động kinh tế của già hóa" với sự hợp tác của Diễn đàn các Nghị sĩ châu Á về Dân số và Phát triển (AFPPD), Tổ chức NCT Quốc tế (Age International), Liên minh châu Âu, Quỹ Sinh kế và An ninh Lương thực Myanmar (LIFT) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). 

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT; Anh hùng Lao động Cù Thị Hậu, Chủ tịch Trung ương Hội NCT Việt Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT; Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT; lãnh đạo Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế và khu vực; lãnh đạo Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc, cùng gần 300 đại biểu đến từ 35 quốc gia trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương; các bộ, các tổ chức quốc tế; các viện nghiên cứu xã hội dân sự và khu vực tư nhân… tham dự.

Ngày càng nhiều quốc gia phải đối mặt với già hóa dân số nhanh. Đến năm 2050 sẽ có 1,2 tỉ người trên 60 tuổi sống ở khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, tương đương 2/3 số NCT trên toàn thế giới. Điều này tác động lớn đến nền kinh tế các nước đang phải đối mặt với việc giảm đáng kể dân số trong độ tuổi lao động và gia tăng số NCT phụ thuộc. Hội thảo tập trung thảo luận các vấn đề chính yếu như sức khỏe và chăm sóc, việc làm của NCT, nguồn thu nhập hộ gia đình và thị trường; các ưu tiên tài chính của quốc gia và khu vực cũng như tác động kinh tế trong tương lai đối với các cá nhân, cộng đồng và xã hội… giúp các nhà hoạch định chính sách hiểu biết tốt hơn về các giải pháp cần thiết về kinh tế - xã hội; giảm gánh nặng và tối đa hóa sự đóng góp của NCT… nhằm thích ứng với già hóa dân số nhanh, tìm ra giải pháp để có một xã hội công bằng, bình đẳng cho tất cả mọi người, mọi độ tuổi, trong đó có NCT.

Trong những ngày tham dự Hội thảo, các đại biểu tham quan mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau tại các tỉnh Thanh Hóa, Hải Dương; họp các tổ chức thành viên và đối tác của Mạng lưới hỗ trợ NCT quốc tế; tham dự Hội nghị ASEAN+3 về bảo trợ xã hội trong xã hội già hóa do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì và phiên họp của các Nghị sĩ châu Á với các chuyên gia về già hóa tích cực do Diễn đàn châu Á của các Nghị sĩ về dân số và phát triển tổ chức.

Tin, ảnh: Thanh Hà