Hội thảo kết quả, kinh nghiệm triển khai Tháng hành động vì NCT Việt Nam 5 năm (2015 – 2020) giải pháp nâng cao hiệu quả Tháng hành động những năm tiếp theo

Ngày đăng: 11/12/2020

Ngày 11/12, Trung ương Hội NCT Việt Nam phối hợp với BĐD Hội NCT TP Đà Nẵng tổ chức Hội thảo “Kết quả, kinh nghiệm triển khai Tháng hành động vì NCT Việt Nam 5 năm (2015 – 2020) giải pháp nâng cao hiệu quả Tháng hành động những năm tiếp theo” tại TP Đà Nẵng. Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam; đồng chí Lê Văn Kiện, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Hội, Trưởng BĐD Hội NCT TP Đà Nẵng chủ trì Hội thảo. Tham dự và phát biểu tham luận có gần 100 đại biểu là cán bộ Hội NCT các cấp của các tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Định, Thừa Thiên – Huế, Đắk Lắk; lãnh đạo Sở Y tế, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP Đà Nẵng; lãnh đạo Ban Chăm sóc NCT, Văn phòng Trung ương Hội.

 

Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Nguyễn Hòa Bình phát biểu

 

Tại Hội thảo, Thường trực Ban Chỉ đạoTháng hành động vì NCT Việt Nam cho biết: Thực hiện kế hoạch Tháng hành động vì NCT Việt Nam hàng năm, các bộ, ngành, đoàn thể và các cấp Hội NCT đã nghiêm túc triển khai theo đúng hướng dẫn của Ủy ban Quốc gia về NCT, của Trung ương Hội NCT Việt Nam và sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh, TP. Nhận thức, sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, cộng đồng xã hội về NCT, Hội NCT được nâng lên. Công tác triển khai, chỉ đạo ngày càng cụ thể, hiệu quả hơn. Lãnh đạo tỉnh, TP trực tiếp chỉ đạo, đi thăm, tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn nhân Tháng hành động vì NCT Việt Nam, tạo niềm tin của lớp NCT đối với Đảng, Nhà nước. Các cấp Hội NCT quan tâm công tác tuyên truyền; triển khai sâu rộng trong hội viên, NCT và mọi tầng lớp nhân dân, nhất là tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa Tháng hành động, bám sát chủ đề của từng năm; phối hợp tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi và thu được kết quả tốt, nhất là việc huy động các nguồn lực, tổ chức các hoạt động khám, tư vấn, cấp thuốc miễn phí cho NCT; tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao…đã góp phần động viên, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho NCT.

 

Thường trực Ban Chỉ đạo Tháng hành động vì NCT Việt Nam báo cáo kết quả  thực hiện Tháng hành động

 

Hàng năm, có hơn 20 đầu mối cơ quan báo, đài trung ương, địa phương giới thiệu kế hoạch, mở chuyên mục về Tháng hành động vì NCT Việt Nam. Các cấp Hội tổ chức trên 40.000 buổi tuyên truyền, với gần 3 triệu NCT tham gia; đã chủ động phối hợp với cơ quan truyền thông có nhiều buổi phát thanh, truyền hình về NCT. Từ năm 2015 đến 2019, các cấp Hội NCT đã vận động được 841,7 tỷ đồng, bình quân mỗi năm vận động được 170 tỷ đồng, tặng cho gần 2,7 triệu NCT; phối hợp với ngành Y tế, Hội Đông y, Hội Chữ thập đỏ, Tỉnh Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức các đợt khám, tư vấn chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho trên 2 triệu NCT, NCT cô đơn không nơi nương tựa, NCT nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đến nay đã có trên 76.203 các loại hình CLB văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao của NCT, thu hút gần 2,3 triệu NCT tham gia, trong đó có 1.700 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau. Hằng năm, Trung ương Hội phối hợp với Tổng cục Thể dục thể thao tổ chức nhiều giải thể thao toàn quốc (bóng chuyền hơi, cầu lông, bơi, cờ tướng), có giải thu hút hàng nghìn vận động viên tham gia...

 

Đại biểu phát biểu ý kiến tham luận tại Hội thảo

 

Tham luận tại Hội thảo, đồng chí Lê Văn Kiện, Trưởng BĐD Hội NCT TP Đà Nẵng khẳng định: Từ khi có Quyết định của Thủ tướng Chính phủ lấy tháng 10 hàng năm là Tháng hành động vì NCT Việt Nam, hoạt động chăm lo cho NCT đã có chuyển biến tích cực, đã tác động các cấp, các ngành, các hội đoàn thể tập trung quan tâm nhiều hơn đến việc chăm sóc phát huy vai trò NCT; đời sống vật chất, tinh thần NCT ngày càng tốt hơn, nhất là NCT thuộc nhóm yếu thế, NCT ốm đau, bệnh tật không có người nuôi dưỡng.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Anh, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Bình Định chia sẽ: Hàng năm, UBND tỉnh Bình Định đều có kế hoạch phát động Tháng hành động vì NCT Việt Nam trên địa bàn tỉnh, qua đó UBND tỉnh giao các cấp chính quyền các ngành, đoàn thể, BĐD Hội NCT xây dựng kế hoạch cụ thể triển khai thực hiện Tháng hành động theo từng năm với nội dung thiết thực, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của từng ngành, điều kiện của địa phương, cơ sở. Giải pháp để nâng cao hoạt động Tháng hành động, hàng năm cấp xã hoặc liên xã tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì NCT Việt Nam, thông qua đó truyền đi thông điệp “Cộng đồng-xã hội chung sức chăm sóc và phát huy vai trò NCT” để phong trào được lan tỏa sâu rộng và đạt kết quả cao hơn.

Theo đồng chí Nguyễn Thanh Minh, Ủy viên thường trực BĐD Hội NCT tỉnh Quảng Nam cho rằng: Để tổ chức thực hiện tốt Tháng hành động vì NCT, Hội NCT các cấp cần tích cực, chủ động tham mưu kịp thời, cụ thể cho cấp ủy, chính quyền cùng cấp ban hành kế hoạch chỉ đạo triển khai thực hiện Tháng hành động theo chủ đề từng năm; phù hợp với tình hình thực tế của mỗi địa phương với những kế hoạch và mục tiêu cụ thể. Việc tổ chức Tháng hành động vì NCT Việt Nam hàng năm là sự thể hiện quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước đối với NCT, là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Quan điểm chỉ đạo đó phải nhất quán, thường xuyên, liên tục.

Theo đồng chí Lê Nguyên Dũng, Trưởng BĐD Hội NCT huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng cho rằng: Từ thực tế của địa phương, để triển khai thực hiện Tháng hành động vì NCT Việt Nam đạt kết quả cao đòi hỏi có sự nhận thức đầy đủ, đảm bảo mục đích theo tinh thần Quyết định 544/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ trong đội ngũ cán bộ lãnh đạo, nơi nào chỉ đạo triển khai nghiêm túc, quyết liệt và có sự vào cuộc của cán bộ lãnh đạo, các ngành đoàn thể, sự tham mưu tích cực của cán bộ Hội thì nơi ấy hiệu quả rất cao.

Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Sở Y tế TP Đà Nẵng; BĐD Hội NCT tỉnh Thừa Thiên - Huế, BĐD Hội NCT tỉnh Đắk Lắk đều khẳng định, chia sẻ, đề ra các giải pháp tổ chức Tháng hành động vì NCT thiết thực và hiệu quả; trên cơ sở đó tiếp tục tham mưu, chỉ đạo đẩy mạnh công tác triển khai thực hiện trong những năm tiếp theo.

 

Quang cảnh Hội thảo

 

Kết luận Hội thảo, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Nguyễn Hòa Bình hoan nghênh đại biểu các tỉnh về dự và tham luận tại Hội thảo cũng như sự thể hiện quyết tâm thực hiện Quyết định của Thủ tướng chính phủ. Nhấn mạnh: Thực tế đã khẳng định Quyết định 544/QĐ-TTg ngày 25 /4/2015 của Thủ tướng Chính phủ có ý nghĩa nhân đạo và nhân văn sâu sắc, góp phần củng cố vững chắc truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc, đáp ứng nguyện vọng đúng đắn của lớp NCT hiện nay. Phó Chủ tịch đề nghị các cấp Hội tích cực tham mưu, đề xuất, phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành liên quan, cấp ủy, chính quyền sớm xây dựng, triển khai kế hoạch thực hiện Tháng hành động có mục tiêu, chỉ tiêu, chủ đề cụ thể nhằm kêu gọi, thu hút sự quan tâm của cộng đồng xã hội tham gia chăm sóc phát huy vai trò NCT; tích cực, thường xuyên tuyên truyền sâu rộng mục đích, ý nghĩa của Tháng hành động, kết hợp với tuyên truyền về Hội, về NCT, các chính sách, pháp luật liên quan đến NCT. Rà soát lập danh sách những NCT có hoàn cảnh khó khăn, cô đơn không nơi nương tựa, NCT thương binh, gia đình chính sách để kịp thời động viên thăm hỏi và tham mưu đề xuất cấp ủy, chính quyền có biện pháp giúp đỡ; chăm sóc, động viên NCT có hoàn cảnh khó khăn phải coi trọng xã hội hóa, vận động nguồn lực phải có chủ trương phải có chỉ đạo thống nhất từ cấp ủy, chính quyền. Kết hợp Tháng hành động vì NCT với xây dựng tổ chức Hội vững mạnh... Phó Chủ tịch mong muốn Hội thảo sẽ góp phần nâng cao nhận thức, có thêm kinh nghiệm để các cấp Hội tiếp tục triển khai chỉ đạo thực hiện Tháng hành động vì NCT Việt Nam góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho NCT.

Tin, ảnh: Lê Thành