Hội Người cao tuổi Việt Nam hưởng ứng Ngày Quốc tế phòng chống ngược đãi người cao tuổi (15/6)

Ngày đăng: 17/06/2016

Đại biểu tại buổi truyền thông


Ngày 15/ 6/ 2016, tại thị trấn Kinh Môn, tỉnh Hải Dương Trung ương Hội NCT Việt Nam phối hợp với Hội NCT tỉnh Hải Dương đã tổ chức sự kiện truyền thông hưởng ứng Ngày Quốc tế phòng chống ngược đãi NCT (15/6 hàng năm). Hơn 100 đại biểu là NCT cùng đại diện chính quyền thị trấn Kinh Môn tham dự. Các đại biểu đã được nghe và trao đổi về tình hình NCT, nhất là vấn đề già hóa dân số trên thế giới và Việt Nam; đồng thời nghe giới thiệu về tình hình ngược đãi NCT và giải pháp phòng chống ngược đãi, phân biệt đối xử với NCT.

Tốc độ già hóa và số NCT trên thế giới ngày càng tăng trong 2 thập kỷ gần đây. Theo đánh giá của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Hỗ trợ NCT quốc tế (HelpAge) năm 1995 số NCT trên 60 tuổi là 542 triệu người và sẽ tăng gấp đôi đạt 1,2 tỷ NCT trong năm 2025. Tuy nhiên, cùng với mức tăng số NCT thì số vụ ngược đãi NCT cũng tăng cao, nhất là ở các nước nghèo, chậm phát triển.

Theo số liệu của WHO, khoảng 4-6% NCT đã từng bị ngược đãi tại nhà; tình trạng ngược đãi này dẫn đến chấn thương về thể chất cũng như tinh thần đối với NCT. Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, Ban Ki Moon nhận định: “ Hầu hết các trường hợp ngược đãi NCT đều không được báo cáo cũng như ghi nhận, do chưa được cộng đồng và các cơ quan luật pháp, bảo trợ xã hội quan tâm. Chúng ta cần tăng cường mạnh mẽ hơn nữa cam kết đẩy lùi và chấm giứt tình trạng bạo hành, ngược đãi NCT như là một phần không thể thiếu để hướng tới một cuộc sống trọn vẹn ý nghĩa cho tất cả mọi người”.

Hiện nay, tại Việt Nam chưa có nghiên cứu, báo cáo cụ thể về tình hình ngược đãi NCT. Tuy nhiên, với sự gia tăng số NCT (hiện có 10,25 triệu người, chiếm 10,9% dân số), Việt Nam là nước có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất trên thế giới, trong khi nền kinh tế, cơ sở hạ tầng cũng như các chính sách đối với NCT chưa đáp ứng. Với hơn 20% số NCT nghèo, gần 70% NCT không có lương hưu, Việt Nam còn khá nhiều NCT khó khăn, bị phụ thuộc vào con cái, cộng với cơ chế thị trường dẫn đến bị coi là gánh nặng và chưa thực sự được quan tâm, kính trọng. Ngày 15/6 hàng năm được Liên Hợp Quốc chọn là Ngày Phòng chống ngược đãi NCT, nhằm nhắc nhở tất cả các quốc gia trên toàn thế giới cần quan tâm và có những hành động kiên quyết hơn nữa để đẩy lùi tình trạng ngược đãi, bảo vệ quyền của NCT.

Tại sự kiện, toàn thể đại biểu đã tham gia ký hưởng ứng thông điệp: Cùng nâng cao nhận thức, không ngược đãi NCT.


Đại biểu ký thông điệp hưởng ứng ngày Quốc tế phòng chống ngược đãi NCT (15/6)

 

-Khái niệm ngược đãi NCT theo định nghĩa của WHO: “Ngược đãi NCT là tình trạng xâm hại, vi phạm các quyền của NCT làm tổn hại tới sức khỏe thể chất và tinh thần cho NCT (thương tích, ốm đau, tuyệt vọng…).

-Các hình thức ngược đãi NCT: Bạo hành thể chất; ngược đãi tình cảm, lời nói; Bỏ mặc bỏ rơi NCT; Lạm dụng tình dục; Bóc lột về tài chính.

 

Bài, ảnh: Ban Đối ngoại TW Hội
Tin liên quan