Hội nghị trực tuyến định hướng dự án Giảm nhẹ tính dễ bị tổn thương về thu nhập và sức khỏe của NCT tại Việt Nam

Ngày đăng: 24/09/2021

Ngày 23/9, Hội NCT tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Trung ương Hội NCT Việt Nam và Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) tại Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến định hướng dự án "Giảm nhẹ tính dễ bị tổn thương về thu nhập và sức khỏe của NCT tại Việt Nam” (Dự án VIE071).

Dự án VIE 071 do Chính phủ Nhật Bản tài trợ thông qua Quỹ Phát triển Xã hội Nhật Bản ủy thác qua Ngân hàng Thế giới. Dự án được triển khai tại 6 tỉnh, thành phố gồm: Hòa Bình, Thanh Hóa, Quảng Bình, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Ninh Thuận. Mục tiêu của Dự án VIE071 nhằm giảm tính tổn thương về thu nhập và sức khỏe của NCT thông qua các hoạt động tăng thu nhập và sử dụng dịch vụ tự chăm sóc sức khỏe, chăm sóc xã hội dựa vào cộng đồng.

 

Toàn cảnh Hội nghị

 

Dự án có 4 hợp phần chính: Thành lập và nâng cao năng lực hoạt động của các CLB Liên thế hệ tự giúp nhau; đảm bảo thu nhập; chăm sóc sức khỏe và chăm sóc xã hội dựa vào cộng đồng; quản lý và điều hành dự án, theo dõi, giám sát và đánh giá, chia sẻ mô hình…

Đồng chí Nguyễn Đức Thắng, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Thanh Hóa cho biết: Trong thời gian 4 năm thực hiện dự án (từ năm 2021-2024) sẽ được triển khai tại 6 huyện, trực tiếp ở 30 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau, mỗi huyện 5 CLB. Cụ thể: Năm 2021 triển khai tại Yên Định, Đông Sơn; năm 2022: Nga Sơn, Hậu Lộc; năm 2023: Sầm Sơn, Quảng Xương. Đến nay, theo tiến độ thực hiện dự án tại 10 xã của 2 huyện Yên Định và Đông Sơn đã thành lập xong CLB. Tính đến tháng 9/2021, toàn tỉnh Thanh Hóa đã thành lập được 853 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau, trong đó 4 dự án quốc tế trước đây đã hỗ trợ thành lập 281 CLB; riêng tỉnh thành lập được 572 CLB.

Tại Hội nghị, các đại biểu được giới thiệu và thảo luận về hiệu quả hoạt động mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau; hướng dẫn cách thành lập, điều hành và duy trì hoạt động CLB; công tác phối hợp giữa các bên liên quan trong việc thực hiện mô hình VIE071 tại tỉnh Thanh Hóa. Thảo luận và thống nhất các bước để triển khai dự án trong thời gian tới.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phan Văn Hùng, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam đánh giá cao dự án, đây là cơ hội để để các địa phương tiếp tục phát triển và duy trì hoạt động hiệu quả các CLB Liên thế hệ tự giúp nhau. Đồng thời đề nghị, các đại biểu tích cực trao đổi, thảo luận về sự phối hợp giữa các bên liên quan để triển khai dự án trong giai đoạn tới. Qua đó tạo sân chơi bổ ích đối với NCT, nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần của NCT; chăm sóc sức khỏe, góp phần xóa đói giảm nghèo và bảo vệ quyền lợi NCT.

Thanh Hóa là địa phương đi đầu trong cả nước trong phong trào nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau với cách làm sáng tạo hiệu quả, Phó Chủ Phan Văn Hùng mong muốn các cấp Hội NCT tỉnh Thanh Hóa phát huy kết quả đạt được để tiếp tục hoàn thành xuất sắc dự án trong thời gian tới.

Đinh Huê