Hội nghị khu vực châu Á - Thái Bình Dương: Vai trò của gia đình, cộng đồng và Nhà nước trong các xã hội già hóa

Ngày đăng: 26/10/2018

Hội nghị khu vực châu Á - Thái Bình Dương về “Vai trò của gia đình, cộng đồng và Nhà nước trong các xã hội già hóa” được tổ chức từ ngày 23 - 25/10, tại Tehran - Thủ đô nước Cộng hòa Hồi giáo Iran.  

Hội nghị được sự đồng chủ trì của Bộ Lao động, Hợp tác và Phúc lợi Xã hội nước Cộng hòa Hồi giáo Iran, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) và Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI). 251 đại biểu từ 25 quốc gia khu vực châu Á - Thái Bình Dương và các quan chức chính phủ, đại diện các cơ quan của LHQ, các viện nghiên cứu, các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ và xã hội dân sự tham dự. Phó Tổng thống thứ nhất nước Cộng hòa Hồi giáo Iran Eshaq Jahangiri đến dự và chào mừng Hội nghị.


Phó Tổng thống thứ nhất nước Cộng hòa Hồi giáo Iran Eshaq Jahangiri

đọc diễn văn chào mừng Hội nghị


Theo lời mời của Tổ chức Hỗ trợ NCT quốc tế và Quỹ Dân số LHQ, đoàn Việt Nam gồm 8 đại biểu đại diện Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế, Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam, Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, Viện Chính sách công và Quản lí trường Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội, Tổ chức Hỗ trợ NCT quốc tế, Quỹ Dân số LHQ tại Việt Nam và đại diện Hội NCT Việt Nam, bà Ngô Thị Mến, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Hội tham dự Hội nghị.

 

Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị.


Trong bối cảnh già hóa dân số đang tác động sâu sắc đến các xã hội năng động ở châu Á, vai trò của gia đình, cộng đồng và Nhà nước cũng đang thay đổi nhanh chóng. Hội nghị tập trung thảo luận các nội dung chính bao gồm: Vai trò của gia đình trong chăm sóc NCT; Xu hướng thay đổi về cơ cấu gia đình và thu nhập cá nhân của NCT; Các giải pháp để NCT không bị cô lập và cô đơn ở tuổi xế chiều và được phát huy tốt hơn trong tương lai; Vai trò của cộng đồng trong tạo việc làm, thu nhập cho NCT đóng góp cho gia đình và xã hội; Các hình thức chăm sóc NCT tại cộng đồng; Các giải pháp xây dựng môi trường thân thiện với NCT nhằm ngăn ngừa sự cô lập xã hội trong cuộc sống của NCT; Vai trò của Chính phủ trong đảm bảo mức lương hưu, trợ cấp xã hội cho NCT và bảo đảm mức thu nhập cho hộ gia đình có NCT; Những giải pháp hiệu quả của Nhà nước hỗ trợ loại hình chăm sóc dài hạn cho NCT và giảm thiểu sự cô đơn của NCT trong bối cảnh già hóa dân số...
Đại diện đoàn Việt Nam, PGS-TS Giang Thanh Long, Viện trưởng Viện Chính sách công và Quản lí Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội trình bày tham luận với chủ đề “Những tác động của sự thay đổi cơ cấu gia đình đến an sinh thu nhập của NCT”, nhấn mạnh vai trò của gia đình, cộng đồng và Nhà nước trong việc bảo đảm an sinh thu nhập của NCT, trong đó cộng đồng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nguồn thu nhập, chăm sóc sức khỏe và xã hội cho NCT. Điều này đặc biệt đúng đối với những NCT nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. NCT và cộng đồng có thể huy động đủ nguồn lực để giúp nhau duy trì và phát triển sinh kế; hỗ trợ lẫn nhau cả về vật chất, thể chất và tinh thần. Và mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau, do Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế khởi xướng và thí điểm thành công tại Việt Nam là một ví dụ điển hình về vai trò của cộng đồng đối với NCT.

Tin, ảnh: Quỳnh Hương